Thu hồi vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử

Thứ Ba, ngày 12/03/2013, 09:25

"Lỗi này là lỗi của NXB Hà Nội và đơn vị liên kết – Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội. Chúng tôi sẽ cáo lỗi với độc giả và đính chính trên các phương tiện truyền thông”.

Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ “bê bối” về thông tin trong sách cho đối tượng mầm non và tiểu học. Chuyện sách Việt Nam in hình cờ Tổ quốc là cờ Trung Quốc dành cho các cháu mẫu giáo lớn còn chưa lắng xuống, thì dư luận một lần nữa lại xôn xao, bức xúc vì sai sót kiến thức lịch sử lớn trong cuốn “Vở Luyện từ và câu lớp 3” của Nhà xuất bản Hà Nội phát hành.

Một phụ huynh học sinh có con đang học tiểu học tại quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh) đã ngỡ ngàng khi phát hiện ra trong quyển vở luyện chính tả của con mình có đoạn sai về kiến thức lịch sử. Cuốn vở có đoạn in:

“Quân Nam Hán đưa một đạo quân rất đông sang đánh nước ta. Lý Thường Kiệt dùng kế chôn cọc gỗ đầu bịt sắt nhọn dưới sông Bạch Đằng. Quân Nam Hán đến cửa sông vào lúc thủy triều lên che lấp các cọc nhọn. Lý Thường Kiệt cho thuyền nhẹ bơi ra khiêu chiến, vừa đánh vừa rút lui nhử cho giặc vào nơi quân ta mai phục.

Vừa lúc ấy, thủy triều xuống, quân mai phục hai bên bờ sông đổ ra đánh rất mạnh. Giặc hốt hoảng quay thuyền chạy thì bị va vào cọc, thuyền bị thủng đâm hàng loạt. Cuộc xâm lược của địch hoàn toàn thất bại. Mùa xuân năm 939, Lý Thường Kiệt lên ngôi vua”.

Thu hồi vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử - 1

Nội dung trong cuốn vở bị sai sót

Thực tế, người chỉ huy quân đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 không phải Lý Thường Kiệt mà là Ngô Quyền.

Sai sót này lập tức nhận được nhiều phản hồi của dư luận. Trên các diễn đàn và trang mạng xã hội, chủ đề này được bàn luận rất sôi nổi, nhiều ý kiến thể hiện nỗi bất bình và thất vọng. “Cơ bản thế mà cũng sai thì chết mất thôi, thế làm gì trường học không treo cờ Trung Quốc. Buồn thay!” – một thành viên diễn đàn ô tô cảm thán.

Còn GS Phan Huy Lê – Viện trưởng Viện Khoa học Lịch sử Việt Nam thì buồn rầu nói rằng: “Sao lại sai một kiến thức lịch sử cơ bản như vậy, tôi rất là buồn!”.

Hôm qua, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc NXB Hà Nội thẳng thắn thừa nhận: “Lỗi này là lỗi của NXB Hà Nội và đơn vị liên kết – Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội. Chúng tôi sẽ cáo lỗi với độc giả và đính chính trên các phương tiện truyền thông”.

Ông Sơn cũng cho biết, nội dung của cuốn sách do bên đối tác biên tập và phát triển; tuy nhiên trong quá trình NXB kiểm tra, do chỉ chú ý đến câu từ, ngữ pháp mà không chú ý đến nội dung lịch sử đã để xuất hiện lỗi sai đáng tiếc.

Theo ông Sơn, toàn bộ “Vở Luyện từ và câu lớp 3” có sai sót kiến thức lịch sử như đã nói trên đã phát hànhsẽ được thu hồi, số vở tồn kho sẽ bị ngừng cung cấp ra thị trường. Những quyển vở sai đã được phụ huynh mua về có thể mang đến Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội (phố Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) để đổi lại.

Ngày 11/3, phóng viên NTNN cũng đã đến nhiều hiệu sách, cửa hàng sách giáo khoa và văn phòng phẩm trên các phố Lý Thường Kiệt, Đinh Lễ, đường Láng… ở Hà Nội, nhưng không thể tìm được một bản của cuốn vở có nội dung sai sót này. Tại nhà sách lớn nhất phố Lý Thường Kiệt, phóng viên được một nhân viên cho biết, cuốn vở đã được chỉ thị không cho bày bán và chờ thu hồi, tuy nhiên chính cô nhân viên cũng không biết cuốn vở này có sai sót ở điểm nào.

Theo Minh Thu (Dân Việt)
Clip hot Clip mèo  " quẩy "  theo nhạc cực ngầu hút triệu lượt xem Những khoảnh khắc "khó đỡ" của loài mèo khiến người xem không nhịn được cười.
19/08/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy  " Tòa thiên nhiên màu mỡ "  của cô gái thời tiết hot nhất Mexico Là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi lần xuất hiện, Yanet Garcia vẫn khiến người nhìn choáng váng...
19/08/2017 00:01
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
   
  • Các chuyên mục khác