Thủ khoa hiến kế xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, ngày 28/08/2012, 17:51

Sau gần 1 tuần trực tiếp lội đồng, 107 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến, sáng tạo về xây dựng, phát triển nông thôn mới (NTM) của thủ đô.

Xây dựng từ việc nhỏ nhất

Trong những ngày cuối tuần qua, 107 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc tại Hà Nội được chia thành 5 đội tham gia trải nghiệm về quá trình xây dựng NTM trên mọi mặt, từ việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… tại 5 xã của huyện Phúc Thọ.

Với những sinh viên khối trường nông nghiệp thì đây là một cơ hội trải nghiệm rất thú vị. Đặng Thị Thu Thủy – thủ khoa xuất sắc Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội tâm sự: “Với sinh viên trường nông nghiệp như chúng em, đây là hoạt động rất bổ ích. Khi còn ngồi học trên ghế nhà trường, chúng em chỉ biết đến kiến thức chuyên môn, còn thực tế về nông thôn, nông nghiệp, chúng em chưa được trải nghiệm”.

Thủ khoa hiến kế xây dựng nông thôn mới - 1

Các bạn thủ khoa đi thực tế về mô hình phát triển kinh tế tại xã NTM Sen Chiểu, Phúc Thọ, Hà Nội.

“Những ý kiến sáng tạo của các thủ khoa sẽ được tổng hợp gửi lên Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM TP. Hà Nội và Ban Chỉ đạo xây dựng NTM T.Ư”.

TS Hoàng Thanh Vân

Không chỉ Thủy, các bạn thủ khoa thuộc khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin cũng rất hào hứng với buổi thực nghiệm về sản xuất rau xanh và buổi giao lưu về xây dựng NTM tại huyện Phúc Thọ.

Thủ khoa Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội Trương Quỳnh Trang có đề tài nghiên cứu về “Ứng dụng khoa học, công nghệ vào xây dựng NTM” - một chủ đề rất thú vị, gây được sự chú ý. “Là thủ khoa, lớn lên từ vùng quê, nên chúng em rất hiểu khó khăn của bà con khi ít được tiếp cận với công nghệ thông tin và công nghệ sinh học sản xuất mới. Chính vì thế, hy vọng những ý kiến, sáng tạo của chúng em có thể góp sức để cùng bà con làm giàu, xây dựng NTM”- Trang tâm sự.

Còn thủ khoa ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Phùng Đình Vũ lại có mong muốn sẽ giúp phát triển thương hiệu nông sản là rau muống Tiến Vua rộng rãi hơn trên thị trường. Vũ cho biết: “Sau khi đi thực nghiệm, em hy vọng sẽ áp dụng công nghệ thông tin vào việc quảng bá thương hiệu rau muống Tiến Vua Sen Chiểu nói riêng và những mô hình phát triển kinh tế tại các xã NTM khác trong cả nước”.

Hiểu hơn về nông dân

Nói về hoạt động trải nghiệm lần này của các thủ khoa, anh Trần Anh Tuấn – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Với quá trình trải nghiệm và hiểu về NTM, chúng tôi kỳ vọng trong tương lai các bạn sẽ có những nghiên cứu ứng dụng nhanh hơn và tốt hơn, góp sức xây xây dựng NTM”. Cũng theo anh Tuấn, mặc dù thời gian trải nghiệm rất ngắn, nhưng qua đó các tân thủ khoa đại học hiểu thêm về cuộc sống và sản xuất của người nông dân. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để các tân thủ khoa “hiến kế” xây dựng NTM một cách toàn diện, đa dạng nhất.

Ông Phạm Xuân Đăng - Chủ tịch xã Sen Chiểu (Phúc Thọ) chia sẻ: “Là lãnh đạo của địa phương, chúng tôi rất mong các bạn thủ khoa sẽ mang sức trẻ trí tuệ của mình về kết hợp, chung sức cùng chúng tôi để có những sáng kiến trong xây dựng NTM. Hy vọng, chương trình sẽ được thực hiện thường niên như thế này để nhiều bạn trẻ có những đề xuất tích cực giúp chúng tôi có nhiều hướng xây dựng NTM hơn nữa”.

TS Hoàng Thanh Vân – Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cũng rất bất ngờ về các nghiên cứu, tham luận và kiến nghị đầy sáng tạo của các bạn thủ khoa cho chương trình xây dựng NTM của thủ đô. TS Vân chia sẻ: “Những tham luận cụ thể về xây dựng NTM trong nhiều lĩnh vực, chứng tỏ các bạn rất yêu bà con nông dân, rất yêu nông nghiệp. Điều này cũng thể hiện sự nhiệt huyết của lớp trẻ đối với việc xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có việc phát triển kinh tế nông nghiệp”.

Theo Minh Nguyệt (Dân Việt)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
   
  • Các chuyên mục khác