Thủ khoa hiến kế xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, ngày 28/08/2012, 17:51

Sau gần 1 tuần trực tiếp lội đồng, 107 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến, sáng tạo về xây dựng, phát triển nông thôn mới (NTM) của thủ đô.

Xây dựng từ việc nhỏ nhất

Trong những ngày cuối tuần qua, 107 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc tại Hà Nội được chia thành 5 đội tham gia trải nghiệm về quá trình xây dựng NTM trên mọi mặt, từ việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… tại 5 xã của huyện Phúc Thọ.

Với những sinh viên khối trường nông nghiệp thì đây là một cơ hội trải nghiệm rất thú vị. Đặng Thị Thu Thủy – thủ khoa xuất sắc Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội tâm sự: “Với sinh viên trường nông nghiệp như chúng em, đây là hoạt động rất bổ ích. Khi còn ngồi học trên ghế nhà trường, chúng em chỉ biết đến kiến thức chuyên môn, còn thực tế về nông thôn, nông nghiệp, chúng em chưa được trải nghiệm”.

Thủ khoa hiến kế xây dựng nông thôn mới - 1

Các bạn thủ khoa đi thực tế về mô hình phát triển kinh tế tại xã NTM Sen Chiểu, Phúc Thọ, Hà Nội.

“Những ý kiến sáng tạo của các thủ khoa sẽ được tổng hợp gửi lên Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM TP. Hà Nội và Ban Chỉ đạo xây dựng NTM T.Ư”.

TS Hoàng Thanh Vân

Không chỉ Thủy, các bạn thủ khoa thuộc khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin cũng rất hào hứng với buổi thực nghiệm về sản xuất rau xanh và buổi giao lưu về xây dựng NTM tại huyện Phúc Thọ.

Thủ khoa Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội Trương Quỳnh Trang có đề tài nghiên cứu về “Ứng dụng khoa học, công nghệ vào xây dựng NTM” - một chủ đề rất thú vị, gây được sự chú ý. “Là thủ khoa, lớn lên từ vùng quê, nên chúng em rất hiểu khó khăn của bà con khi ít được tiếp cận với công nghệ thông tin và công nghệ sinh học sản xuất mới. Chính vì thế, hy vọng những ý kiến, sáng tạo của chúng em có thể góp sức để cùng bà con làm giàu, xây dựng NTM”- Trang tâm sự.

Còn thủ khoa ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Phùng Đình Vũ lại có mong muốn sẽ giúp phát triển thương hiệu nông sản là rau muống Tiến Vua rộng rãi hơn trên thị trường. Vũ cho biết: “Sau khi đi thực nghiệm, em hy vọng sẽ áp dụng công nghệ thông tin vào việc quảng bá thương hiệu rau muống Tiến Vua Sen Chiểu nói riêng và những mô hình phát triển kinh tế tại các xã NTM khác trong cả nước”.

Hiểu hơn về nông dân

Nói về hoạt động trải nghiệm lần này của các thủ khoa, anh Trần Anh Tuấn – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Với quá trình trải nghiệm và hiểu về NTM, chúng tôi kỳ vọng trong tương lai các bạn sẽ có những nghiên cứu ứng dụng nhanh hơn và tốt hơn, góp sức xây xây dựng NTM”. Cũng theo anh Tuấn, mặc dù thời gian trải nghiệm rất ngắn, nhưng qua đó các tân thủ khoa đại học hiểu thêm về cuộc sống và sản xuất của người nông dân. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để các tân thủ khoa “hiến kế” xây dựng NTM một cách toàn diện, đa dạng nhất.

Ông Phạm Xuân Đăng - Chủ tịch xã Sen Chiểu (Phúc Thọ) chia sẻ: “Là lãnh đạo của địa phương, chúng tôi rất mong các bạn thủ khoa sẽ mang sức trẻ trí tuệ của mình về kết hợp, chung sức cùng chúng tôi để có những sáng kiến trong xây dựng NTM. Hy vọng, chương trình sẽ được thực hiện thường niên như thế này để nhiều bạn trẻ có những đề xuất tích cực giúp chúng tôi có nhiều hướng xây dựng NTM hơn nữa”.

TS Hoàng Thanh Vân – Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cũng rất bất ngờ về các nghiên cứu, tham luận và kiến nghị đầy sáng tạo của các bạn thủ khoa cho chương trình xây dựng NTM của thủ đô. TS Vân chia sẻ: “Những tham luận cụ thể về xây dựng NTM trong nhiều lĩnh vực, chứng tỏ các bạn rất yêu bà con nông dân, rất yêu nông nghiệp. Điều này cũng thể hiện sự nhiệt huyết của lớp trẻ đối với việc xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có việc phát triển kinh tế nông nghiệp”.

Theo Minh Nguyệt (Dân Việt)
Giới trẻ 2017 3 thanh niên cười sặc sụa suốt 15 tiếng vì chơi bóng cười Không thể làm chủ được cảm xúc, cả ba thanh niên cười không ngừng nghỉ suốt 15 tiếng đồng hồ.
23/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Đắm đuối ngắm  " nữ thần tắm suối "  gợi cảm với bikini Cô gái nóng bỏng từng nổi tiếng với loạt ảnh "tắm tiên" giữa dòng suối trong vắt.
22/08/2017 17:15
 Bỏ túi  những điểm  sống ảo  mới nổi của giới trẻ Hà thành Cùng khám phá những điểm vui chơi mới lạ, xứng đáng để bạn tận hưởng dư vị hè muộn thật vui vẻ nhé!
22/08/2017 16:17
Kiến thức giới tính  Đánh trận giả : Một người nhịn, hai người bực Có những đàn ông nghĩ rằng nếu mỗi lần "giao chiến" đều "bắn đạn thật” thì chất tinh tuý trong con người sẽ hao kiệt dần...
22/08/2017 14:25
Giới trẻ 2017 Nỗi ám ảnh gái xinh ở bẩn đến bốc mùi Nhiều người phải sốc vì các cô nàng mặt hoa da phấn, thơm tho, sạch sẽ nhưng thực chất lại lười biếng và ở dơ.
22/08/2017 14:00
Ngoại tình thời nay Nhắn tin cho cô bồ lại nhầm sang số chồng và cái kết bất ngờ Cô vừa cất tiếng nói ít câu thì cô đồng nghiệp đã khinh bỉ cô vợ sề bị chồng cắm sừng.
22/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác