Thủ khoa với kế hoạch... tự nuôi

Thứ Năm, ngày 03/10/2013, 15:37

Chưa hết bất ngờ khi nhận thông báo đỗ thủ khoa, chàng tân sinh viên nghèo mới từ Gia Lai sang Đắk Lắk nhập học đã hối hả kiếm việc làm thêm để tự trang trải chi phí học hành.

Được làm tròn 28 điểm (điểm thi 3 môn 27,75), đồng thủ khoa Đại học Tây Nguyên Nguyễn Thế Việt trở thành niềm tự hào của thầy và trò lớp 12TN1 trường PTTH Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa, Gia Lai) - trường lần đầu tiên có thủ khoa đại học. Nhưng nỗi lo mưu sinh lại đang đè nặng trong tâm trí của Việt.

Nhập trường gần 1 tháng nay, ngày nào Việt cũng lang thang khắp ngõ khách khu vực gần trường, rồi lên mạng để tìm việc làm thêm. Do lịch học ban ngày thất thường nên nghề phù hợp nhất với Việt chỉ có thể là gia sư , tranh thủ đi dạy vào buổi tối.

Thủ khoa với kế hoạch... tự nuôi - 1

Thủ khoa Nguyễn Thế Việt tìm việc trên máy tính dùng ké của bạn .

Bà Ngô Thị Liên - mẹ của Việt ngậm ngùi cho biết: “Vợ chồng tôi quanh năm bám mấy sào đất lúa, hết việc nhà lại cùng nhau đi làm thuê cho các con được học hành, nên làm cật lực vẫn chẳng đủ ăn!”. Mấy năm nay bà đau ốm liên miên, cảnh nhà đã nghèo lại càng thêm khó.

Tuy vợ chồng làm nông lam lũ nhưng hai con đều học giỏi, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Ngoài giờ học, Việt phụ giúp bố mẹ việc đồng, việc nhà nhưng suốt 12 năm em đều đạt học sinh giỏi cấp trường, nhiều năm là học sinh giỏi cấp thị, cấp tỉnh. Phương pháp học tập của Việt đơn giản là làm đủ bài tập thầy cô giao, xin thêm bài tập về làm, lên mạng vào các trang web giáo dục học hỏi thêm và tham gia thi thử .

Ngoài Thủ khoa Đại học Tây Nguyên, Việt còn đỗ khối A chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương TPHCM với số điểm 27. “Em học chuyên khối A, đăng ký thi khối B cho vui thôi không ngờ lại đậu điểm cao như vậy. Cùng lúc đỗ hai trường, em phân vân lắm. Em vẫn thích học Đại học Ngoại thương hơn nhưng sợ xuống đó học chi phí sinh hoạt cao nên đã quyết định học ngành Y, thuận theo mong muốn của ba mẹ , hy vọng sau này xin việc cũng dễ hơn!”- Việt chia sẻ.

Theo Lê Hường (Tiền Phong)
Bạn muốn hẹn hò  Gái ngây thơ  gặp  trai trong trắng  gây bão Bạn muốn hẹn hò Màn mai mối của chàng trai Nam Định và cô gái răng khểnh khiến khán giả cười nghiêng ngả.
17/08/2017 16:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu  moi  tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với  " núi "  bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác