Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên

Thứ Năm, ngày 22/06/2017, 09:00
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 , Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng

“Các câu hỏi trong đề thi được bố trí từ dễ đến khó, vì thế các em có thể làm bài tuần tự từ câu đầu tiên, không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm câu hỏi dễ để làm trước”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khuyên các thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên - 1

Qua đợt công bố đề thi tham khảo lần cuối vừa qua, tại một số địa phương, thí sinh làm bài cho thấy kết quả khá thấp. Ví dụ như tại Thanh Hóa, có trường THPT tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chỉ đạt 45%. Do đó, hiện đang có tâm lý lo ngại tỷ lệ tốt nghiệp thấp?

Tôi có thể khẳng định việc thay đổi từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm khách quan không ảnh hưởng đến kết quả của thí sinh. Nếu học tốt thì không có lý do gì kết quả thi lại không tốt. Hơn nữa, trong quy chế, để xét tốt nghiệp, 50% phụ thuộc vào quá trình học tập, 50% phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia. Đề thi năm nay cũng có tới 60% kiến thức cơ bản. Thí sinh chỉ cần  nắm được chương trình phổ thông lớp 12 trong SGK là có thể làm được phần cơ bản này.

Một vấn đề nữa mà dư luận lo lắng đó là dù có cán bộ giảng viên của các trường ĐH về tham gia vào tất cả các khâu của kỳ thi nhưng phần lớn các trường ĐH này nằm trên địa bàn. Năng lực của các trường cũng không đồng đều. Điều này liệu có ảnh hưởng đến sự công bằng, tính khách quan của kỳ thi, thưa ông?

Trong mỗi phòng thi, năm nay Bộ quy định  có một giảng viên ĐH và một giáo viên phổ thông như tôi đã nói ở trên. Kết quả đó không chỉ để xét tốt nghiệp cho thí sinh mà còn dùng để xét tuyển vào các trường ĐH (trong đó có trường của chính giảng viên đó chẳng hạn) nên dù là giảng viên ở ĐH địa phương hay ở đâu thì hoàn toàn tin tưởng vào vai trò của các trường ĐH tham gia.

Giảng viên ĐH có tính làm việc độc lập cao, họ không phụ thuộc gì kết quả thi của một tỉnh nào. Họ coi thi rất nghiêm túc. Để đảm bảo tính khách quan kỳ thi, chúng tôi cũng đã có quy định rất cụ thể. Chúng ta hoàn toàn tin cậy tính nghiêm túc, khách quan của họ.

Những năm trước trên mạng xã hội thường lan truyền những tin đồn thất thiệt về việc lộ đề gây hoang mang cho thí sinh. Vậy Bộ có giải pháp nào, hay lời khuyên gì để thí sinh vững tâm bước vào kỳ thi?

Với qui trình bảo mật nghiêm ngặt đối với tất cả các khâu liên quan đến đề thi, tinh thần trách nhiệm cao của những người được giao nhiệm vụ về đề thi, việc lộ đề thi trước khi sử dụng có thể nói là không thể xảy ra.

Thực tế cũng chứng minh từ trước đến nay chưa hề có sự cố này. Những tin đồn về lộ đề thi những năm trước sau khi xác minh đều là những tin giả mạo. Vì thế thí sinh hãy yên tâm về tính khách quan, trung thực của kết quả thi, tùy sức lực của mình cố gắng tối đa để làm bài với kết quả cao nhất.

Bộ đã 3 lần công bố đề thi để các em tham khảo cho quen với cấu trúc đề thi. Đề thi có đến 60% kiến thức cơ bản, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa lớp 12 là có thể làm tốt phần này. Các câu hỏi trong đề thi được bố trí từ dễ đến khó, vì thế các em có thể làm bài tuần tự từ câu đầu tiên, không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm câu hỏi dễ để làm trước.

Kỷ luật trường thi rất nghiêm ngặt. Thí sinh cần nghiên cứu thật kỹ qui chế, chỉ được đem vào phòng thi những dụng cụ được phép. Tuyệt đối không được mang vào phòng thi điện thoại di động để tránh bị đình chỉ thi đáng tiếc.

Cảm ơn ông.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên - 2

Hôm nay, hơn 860.000 thí sinh cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2017 với 2 môn Văn và Toán.

Những hình ảnh đầu tiên về kỳ thi THPT quốc gia 2017

---------------------------------------------------------------------------

TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ KÌ THI TUYỂN SINH 2017 VÀ BỘ ĐỀ THI THỬ THPT  ĐƯỢC CẬP NHẬT TẠI DIEMTHI.24H.COM.VN 

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Bạn muốn hẹn hò  Gái ngây thơ  gặp  trai trong trắng  gây bão Bạn muốn hẹn hò Màn mai mối của chàng trai Nam Định và cô gái răng khểnh khiến khán giả cười nghiêng ngả.
17/08/2017 16:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu  moi  tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với  " núi "  bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác