Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga: Dễ nhầm đề trong đợt 2

Chủ Nhật, ngày 06/07/2014, 08:08
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Trong các ngày 9 và 10/7, các thí sinh sẽ tham dự đợt 2 kỳ tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Đây là đợt thi có nhiều môn thi xã hội và thi tự luận, có nhiều nguy cơ nhẫm lẫn đề, quay cóp bài và sử dụng thiết bị công nghệ cao. Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về các lo ngại này.

Xin ông đánh giá đôi nét về đợt 1 của kỳ tuyển sinh?

Đợt I kỳ thi tuyển sinh đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện. Đề thi đã đi theo đúng định hướng tiếp cận năng lực và có tính phân loại cao, được đánh giá tốt vì không buộc thí sinh phải nhớ nhiều, thuộc lòng nhiều, có một số câu hỏi theo định hướng ứng dụng nhằm đánh giá đúng năng lực của thí sinh. Về công tác tổ chức thi, điều kiện thi được cải thiện tốt số thí sinh ảo ít, giám thị được tập huấn kỹ để phát hiện thiết bị công nghệ cao phát hiện thi hộ thi kèm. Các địa phương, ban, ngành, đoàn thể; đặc biệt, Hội sinh viên, Đoàn thanh niên các trường đã hướng dẫn để hàng nghìn thí sinh có chỗ ở rẻ, bữa ăn miễn phí, chỗ ở miễn phí... góp phần vào sự thành công chung của đợt thi này.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga: Dễ nhầm đề trong đợt 2 - 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra đồng hồ của một thí sinh ĐH Ngoại thương, sau đó chúc học sinh này thi tốt. Ảnh: Như

Đợt 2 sắp diễn ra với nhiều môn, nhiều khối thi. Ông có lưu ý gì đối với các hội đồng, giám thị và thí sinh?

Các hội đồng cần đặc biệt quan tâm tới lịch thi từng buổi thi vì đợt 2 thi rất nhiều môn, phải quán triệt để không bóc nhầm đề! Nếu bóc nhầm, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỳ thi của cả nước. Vì vậy, khi bóc túi đề thi, giám thị phải làm đúng quy trình đã được hướng dẫn. Đợt 2 có nhiều môn xã hội. Mọi năm, thí sinh thường mang tài liệu vào quay cóp, nay giám thị phải thực thi nhiệm vụ hết sức nghiêm túc để đảm bảo trật tự phòng thi và tính công bằng. Đối với thí sinh, rút kinh nghiệm đợt 1 có rất nhiều thí sinh vẫn mang điện thoại di động vào phòng, đợt 2 dứt khoát thí sinh phải để điện thoại ở nhà hoặc ngoài phòng thi. Một điều quan trọng khác mà thí sinh cần nhớ là quy chế xử phạt rất nghiêm khắc việc vi phạm quy chế nên đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể qua được kỳ thi bằng sự gian lận thi cử, không phải từ năng lực của bản thân. Nếu qua mắt được giám thị trong quá trình thi thì sau này, trong khâu hậu kiểm phát hiện ra có gian lận thì thí sinh cũng sẽ phải buộc thôi học; ngay cả khi tốt nghiệp, nếu bị phát hiện, sinh viên ấy cũng bị thu lại bằng. Cho nên, điều tốt nhất là thí sinh đừng bao giờ nghĩ tới việc gian lận.

Thiết bị là một vấn đề nóng từ đợt 1. Đợt 2, khả năng số lượng thiết bị mang vào phòng thi sẽ cao hơn. Các trường thi phải làm gì, thưa ông? 

Thiết bị công nghệ cao đa dạng về chủng loại và rất tinh vi; nếu không chú ý thì rất khó phát hiện. Bộ đề nghị các hội đồng thi quán triệt các giám thị: phải kiểm tra kỹ vật dụng của thí sinh mang vào phòng thi; trong quá trình tác nghiệp phải quan sát những động tác bất thường của thí sinh để xử lý kịp thời; nếu có nghi ngờ về thiết bị nhưng không nhận dạng được thì phải báo hội đồng để những người có chuyên môn xem xét và xác minh xem có phải đó là thiết bị nghe nhìn, phát sóng dùng để gian lận thi cử hay không. Vai trò giám thị trong đợt thi thứ hai là rất quan trọng.

Với thí sinh, đề thi năm nay mở, không bắt buộc học thuộc lòng máy móc như trước, nên, dù có mang tài liệu cũng không giúp ích gì, ngược lại còn bị đình chỉ thi. Tất cả những thứ học vẹt không cần nữa mà đề thi đòi hỏi trí tuệ, cần sự suy luận, phân tích, tư duy. 

Dư luận băn khoăn: Năm nay đề mở như thế, đáp án có đủ mở để không bỏ qua sự sáng tạo của thí sinh?

Đối các môn tự nhiên thì không có vấn đề gì. Bộ sẽ công bố ba-rem điểm và các hội đồng chấm thi căn cứ vào đó để có điểm thưởng cho những bài thi xuất sắc, những cách làm hay được thừa nhận theo quy định. Các thí sinh có năng lực, tư duy sáng tạo tốt sẽ đạt kết quả cao chứ không phải những thí sinh học thuộc lòng!

Chân thành cám ơn ông!

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DADH Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH ,VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG,NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DADH A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Ngoại tình thời nay Chiếc bao cao su trong túi quần chồng và cái kết đau đớn Người chồng vô tình để chiếc bao cao su trong túi và bị vợ phát hiện nên nhận cái kết đau lòng.
22/11/2017 08:16
Clip hot Chàng trai Bắc Giang làm ảo thuật cực vi diệu  " gây bão " Với phần mềm kỹ xảo và khả năng sáng tạo vô hạn, chàng trai trẻ khiến người xem vô cùng thích thú.
22/11/2017 06:00
Phẫu thuật thẩm mỹ sốc Suýt chết vì nâng ngực bởi ôm mộng muốn trở thành búp bê Barbie Cô gái Phần Lan Amanda quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đạt ước mơ sở hữu ngoại hình giống hệt búp bê Barbie.
22/11/2017 00:11
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl thổ dân "  tuổi 18 bốc lửa đến khó ngờ Cô gái gây bão với bộ ảnh nữ thổ dân ngực trần năm nào đã tròn 18 tuổi, xinh đẹp và chững chạc.
22/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
   
  • Các chuyên mục khác