Thứ trưởng vào cuộc vụ “cò giáo viên”

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015, 07:53

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định với nữ nhà báo sẽ có giải pháp đảm bảo quyền lợi của các giáo viên ở Sóc Sơn và cả nước.

Chiều tối 29-10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã gặp PV Thu Trang (báo Phụ Nữ TP.HCM) để nghe thêm về câu chuyện “hậu trường” của loạt bài điều tra “Cò viên chức giáo dục lộng hành” ở Sóc Sơn (Hà Nội) mà PV này đã điều tra, đăng tải vào tháng 7-2015.

Thứ trưởng vào cuộc vụ “cò giáo viên” - 1

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cam kết Bộ Nội vụ sẽ có cơ chế đảm bảo việc tuyển dụng viên chức được công khai, minh bạch. Ảnh: CHÂN LUẬN 

Đau đáu với số phận 184 giáo viên

“Sau loạt bài điều tra trên, tôi chịu rất nhiều áp lực. Nhưng lớn nhất vẫn là sự trăn trở về số phận của những giáo viên vốn tâm huyết với nghề” - PV Trang mở đầu câu chuyện.

Vì vậy PV Trang cho hay sau nhiều đêm thao thức cô đã viết một thư ngỏ trên Facebook. “Tôi không còn cách nào khác nên bất đắc dĩ mới làm thế” - PV Trang chia sẻ.

Sau khi thư ngỏ lan đi, PV Trang luôn lo lắng, căng thẳng. Tuy vậy, cô tiếp tục trình bày với Thứ trưởng Tuấn rằng các giáo viên bị chấm dứt hợp đồng đang gặp nhiều vất vả, khổ cực. Họ còn ấm ức về việc tuyển dụng viên chức chưa hẳn công khai, minh bạch gây ra. “Nhiều giáo viên đã phải chạy vạy khắp nơi để có một nơi dạy, thưa Thứ trưởng. Vì vậy tôi mong Thứ trưởng tìm cách bảo vệ các giáo viên này. Cạnh đó, trên cương vị thứ trưởng, tôi cũng rất mong ông có giải pháp để các giáo viên trên cả nước thực sự an tâm làm việc” - PV Trang tha thiết.

Tổ chức tuyển dụng ngay

Thứ trưởng Tuấn chia sẻ các áp lực mà PV Trang đang gánh. “Sau khi có loạt phóng sự, tôi đã đi kiểm tra thực tế tại các nơi. Sở dĩ có tình trạng 184 giáo viên ở Sóc Sơn và 214 giáo viên ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị chấm dứt hợp đồng là do một số địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định về tuyển dụng viên chức. Cơ chế tuyển dụng viên chức rất linh hoạt, giúp những người làm việc trong các cơ quan nhà nước có thể chuyển đổi công việc nếu có những cơ hội tốt hơn” - Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết có những địa phương trong năm năm liền không hề tổ chức tuyển dụng viên chức. Ông Tuấn nói: “Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu các địa phương không được ký hợp đồng làm việc chuyên môn với người lao động mà phải tuyển dụng viên chức. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của người lao động”.

Thứ trưởng Tuấn cho hay Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn có giải pháp đảm bảo quyền lợi của 184 giáo viên ở huyện này bị chấm dứt hợp đồng lao động. “Một trong những giải pháp là tổ chức tuyển dụng ngay. Kỳ tuyển dụng này không chỉ dành cho những người đã bị chấm dứt hợp đồng mà còn cho những người đang làm việc theo diện hợp đồng được tham gia nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của họ” - Thứ trưởng Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng khẳng định Bộ Nội vụ sẽ giám sát việc thực hiện những kết luận, chỉ đạo mà Bộ đã ban hành. Ngoài ra, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý những tiêu cực (nếu có) trong các kỳ tuyển dụng. “Về lâu dài, Bộ Nội vụ sẽ có cơ chế đảm bảo việc tuyển dụng viên chức của các địa phương được tiến hành công khai, minh bạch, hạn chế đến mức thấp nhất những tiêu cực có thể xảy ra, đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động” - Thứ trưởng Tuấn cam kết.

Xác minh 400 giáo viên bị cắt hợp đồng

Từ năm 2010 đến 2012, chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho phép các trường mầm non trên địa bàn tuyển dụng 185 giáo viên có trình độ chuyên môn đúng chuyên ngành. Quyết định giao hiệu trưởng các trường mầm non ký hợp đồng lao động với các giáo viên. Tuy nhiên, hầu hết giáo viên này chưa được hiệu trưởng ký hợp đồng.

Tháng 7-2015, UBND huyện Sóc Sơn có chủ trương chấm dứt hợp đồng đối với các giáo viên trên. Các giáo viên phản ánh đầu năm 2015, các hiệu trưởng đã ký hợp đồng với họ nhưng ghi lùi thời gian nhằm có căn cứ chấm dứt hợp đồng. Bị chấm dứt hợp đồng, các giáo viên này kêu cứu và PV Thu Trang đã tìm hiểu, viết một loạt phóng sự điều tra về “cò viên chức giáo viên” ở Sóc Sơn.

Ngày 23-10, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Nội vụ đến huyện Sóc Sơn kiểm tra. Ngày 26-10, ông Tuấn còn vào Hà Tĩnh kiểm tra tiếp vụ việc 214 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng.

Họ đã nói

Tôi có thêm hy vọng

Những lời giải thích, biện pháp của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói riêng và của Bộ Nội vụ nói chung khiến tôi có thêm hy vọng quyền lợi của những giáo viên đang tâm huyết, muốn gắn bó với ngành sẽ được đảm bảo.

Tôi cũng tin những giải pháp quyết liệt của Thứ trưởng Tuấn sẽ làm cho việc tuyển dụng trở nên công khai hơn, minh bạch hơn. Những giáo viên trong tương lai sẽ không gặp phải những tình huống trớ trêu như chúng ta đang thấy.

PV THU TRANG

Theo Chân Luận (Pháp Luật TPHCM)
Giới trẻ 2017 3 thanh niên cười sặc sụa suốt 15 tiếng vì chơi bóng cười Không thể làm chủ được cảm xúc, cả ba thanh niên cười không ngừng nghỉ suốt 15 tiếng đồng hồ.
23/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Đắm đuối ngắm  " nữ thần tắm suối "  gợi cảm với bikini Cô gái nóng bỏng từng nổi tiếng với loạt ảnh "tắm tiên" giữa dòng suối trong vắt.
22/08/2017 17:15
 Bỏ túi  những điểm  sống ảo  mới nổi của giới trẻ Hà thành Cùng khám phá những điểm vui chơi mới lạ, xứng đáng để bạn tận hưởng dư vị hè muộn thật vui vẻ nhé!
22/08/2017 16:17
Kiến thức giới tính  Đánh trận giả : Một người nhịn, hai người bực Có những đàn ông nghĩ rằng nếu mỗi lần "giao chiến" đều "bắn đạn thật” thì chất tinh tuý trong con người sẽ hao kiệt dần...
22/08/2017 14:25
Giới trẻ 2017 Nỗi ám ảnh gái xinh ở bẩn đến bốc mùi Nhiều người phải sốc vì các cô nàng mặt hoa da phấn, thơm tho, sạch sẽ nhưng thực chất lại lười biếng và ở dơ.
22/08/2017 14:00
Ngoại tình thời nay Nhắn tin cho cô bồ lại nhầm sang số chồng và cái kết bất ngờ Cô vừa cất tiếng nói ít câu thì cô đồng nghiệp đã khinh bỉ cô vợ sề bị chồng cắm sừng.
22/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác