Thuốc đặc trị “bệnh” lạm thu?

Thứ Năm, ngày 16/08/2012, 17:11

Hôm qua, ngày 15/8, hơn 1,5 triệu học sinh trên địa bàn TP tựu trường năm học 2012-2013, năm học đầu tiên thực hiện thống nhất mức học phí. Cùng với việc thống nhất một mức học phí, Hà Nội đang xây dựng danh mục các khoản thu để áp dụng chung và công khai. Đây được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu nhằm đặc trị "bệnh" lạm thu ở các nhà trường thời gian qua.

Điều chỉnh học phí đi đôi với chính sách ưu đãi

Theo quy định, học sinh (HS) mầm non, THCS, THPT, bổ túc THCS, bổ túc THPT sẽ đóng học phí theo hai mức: 20 nghìn đồng/tháng/HS (đối với khu vực nông thôn) và 40 nghìn đồng/ tháng/HS (thành thị). Mức học phí này được điều chỉnh theo hướng giảm nhằm tiến tới việc miễn học phí, thể hiện tính ưu việt của Hà Nội trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là với giáo dục.
Dù vậy, trước thông báo mới, chị Kiều Thị Nga ở xã Yên Trung (huyện Thạch Thất) tỏ rõ sự lo lắng khi đề cập đến những khoản phí chuẩn bị phải nộp cho con trước ngày tựu trường. Chị cho biết, hầu hết người dân ở xã đều là người dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những nơi phải đóng mức học phí cao hơn.

Thuốc đặc trị “bệnh” lạm thu? - 1

Minh bạch các khoản thu, giảm tình trạng thu sai, giải tỏa tâm lý băn khoăn, bức xúc của phụ huynh học sinh. Ảnh: Phương Thảo

Giải tỏa mối lo này, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Thị Hồng Nga khẳng định: Mức học phí mới của Hà Nội được xây dựng bằng với mức thấp nhất trong khung học phí được quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Để hỗ trợ HS khó khăn, Hà Nội sẽ triển khai nhiều chính sách hỗ trợ. Có 9 đối tượng HS được miễn hoàn toàn học phí. Một số diện HS chính sách hoặc theo học các ngành nghề đặc biệt sẽ được giảm từ 50% đến 70% mức học phí. HS tốt nghiệp THCS được giảm 50% học phí nếu theo học nghề. Ngoài ra còn có 3 diện HS được hỗ trợ chi phí học tập với mức 70.000 đồng/HS/tháng, gồm: HS ở 15 xã khó khăn, HS mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa và HS có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo. Tổng mức kinh phí hỗ trợ cho HS trong năm học này ước tính khoảng 65 tỷ đồng.

Các chế độ này được hỗ trợ trực tiếp tới HS, vì vậy các em thuộc diện ưu tiên dù theo học ở trường công lập hay ngoài công lập đều được hưởng quyền lợi.

"Nóng" với các khoản thu thỏa thuận

Sau 4 năm mở rộng địa giới, bài toán không thống nhất về mức thu giữa các khu vực của TP đã có lời giải, song lại đặt ra nhiều nỗi lo. Ý kiến từ phía các nhà trường cho rằng, bên cạnh việc áp dụng thống nhất mức học phí, cần quy định danh mục và mức trần cho các khoản thu khác trong nhà trường. Việc ban hành danh mục này không chỉ làm minh bạch các khoản thu, giảm đi tình trạng cố tình thu nhiều, thu sai ở một số nơi như đã từng xảy ra, mà còn giải tỏa tâm lý băn khoăn, bức xúc của một bộ phận phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Hà, phụ huynh Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm) băn khoăn: Khi chưa điều chỉnh mức học phí, nhiều trường đã phải kêu gọi sự hỗ trợ của phụ huynh để có thể đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ. Học phí giảm có làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy - học không?

Nhận thức rõ vấn đề này, liên Sở GD-ĐT và Tài chính đang xây dựng dự thảo danh mục của khoản thu hộ, thu thỏa thuận hộ và thu tự nguyện để trình UBND TP phê duyệt. Quá trình lấy ý kiến góp ý của các cá nhân, đơn vị có liên quan cho thấy, hầu hết các ý kiến đều tập trung đóng góp vào việc hoàn thiện danh mục của khoản thu thỏa thuận - khoản thu được cho là thường bị biến tướng, dễ gây bức xúc trong dư luận. Đây là những khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ HS để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ HS trong công tác nuôi, dạy HS (tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú…). Sự cần thiết đã rõ, song để định ra một danh mục cụ thể, thống nhất mức thu là việc không đơn giản.

Đơn cử như việc quy định nội dung tiền nước uống của HS. Có không ít ý kiến cho rằng khoản này không nên thu của phụ huynh mà trích từ ngân sách, bởi từ năm 2011, TP đã tăng định mức ngân sách chi trên đầu HS lên gấp đôi (cấp mầm non là 3,7 triệu đồng/trẻ/năm, trước đây là 2 triệu đồng)… Hay có nên đưa vào danh mục khoản thu tiền điện khi lớp học có sử dụng điều hòa hay không, nếu có thì định mức trần thế nào cũng là vấn đề đang được bàn bạc. Ý kiến từ phía các trường cho biết: Với việc học cả ngày ở trường của đa phần HS hiện nay thì nhu cầu của phụ huynh cho con sử dụng điều hòa rất nhiều. Việc quy định mức trần ra sao cần tính toán cụ thể để có thể áp dụng trong một thời gian dài, vì thay đổi một quy định đã ban hành không phải dễ. Có thể không nhất thiết phải đưa ra con số cụ thể, mà chỉ quy định mức trần theo tỷ lệ nhất định để có thể linh động điều chỉnh trong điều kiện giá cả có nhiều biến động.

Thực tế cho thấy việc mập mờ trong quy định, lỏng lẻo trong giám sát, kiểm tra của các cấp có thẩm quyền là những nguyên nhân khiến tình trạng lạm thu ở các nhà trường tái phát. Vì thế, việc thống nhất, công khai danh mục các khoản thu trong trường học là cần thiết, tạo thuận lợi cho cơ sở và là căn cứ pháp lý để các cấp quản lý giám sát việc thực hiện. Danh mục này dự kiến sẽ được công bố trước ngày khai giảng năm học mới và được kỳ vọng là phương thuốc đặc trị "bệnh" lạm thu trong các trường học trên địa bàn TP.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Thống Nhất (Hà Nội Mới)
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Clip hot Cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt nếu thiếu anh chị em  " lầy "  thế này Những trò nghịch dại của anh chị em trong nhà sẽ là kỷ niệm vô cùng khó quên đối với tuổi thơ mỗi người.
21/11/2017 06:00
Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
   
  • Các chuyên mục khác