Tiền bảo hiểm học sinh bị cắt xén?

Thứ Hai, ngày 22/04/2013, 11:05

Thời gian gần đây, dư luận tại xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân (Bình Định) khá bức xúc trước việc ông Huỳnh Đức, cộng tác viên bảo hiểm (CTVBH) của Trường Tiểu học (TH) số 1 Ân Tường Tây cắt xén tiền bảo hiểm (BH) của các em học sinh (HS) để tư túi cá nhân.

Cắt xén tiền bảo hiểm của học sinh

Theo phân công nhiệm vụ, ông Huỳnh Đức có trách nhiệm liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ BH (Công ty Bảo hiểm Bưu Điện Bình Định và Cty Bảo Việt Bình Định) để nhận và trả khoản tiền “bảo hiểm tai nạn kết hợp con người” mà phía BH chi trả cho các em HS nếu không may các em bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Đức có hành vi cắt xén khoản tiền này để tư túi cá nhân; gây bức xúc cho một số phụ huynh HS và dư luận địa phương.

Đơn cử, tháng 4/2012, em Nguyễn Quang Vị (HS lớp 3A) bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện; được Cty Bảo hiểm Bưu điện Bình Định chi trả 800.000 đồng. Ông Đức nhận đầy đủ khoản tiền này nhưng sau đó chỉ đưa cho gia đình em Vị 300.000 đồng; 500.000 đồng còn lại ông Đức “ém” làm của riêng, sau khi bị phát hiện mới tiếp tục trả lần 2.

Hay như trường hợp của em Nguyễn Trần Bảo Hưng và Phan Chí Quốc Bảo (cùng là HS lớp 3A) bị tai nạn, được đơn vị bảo hiểm chi trả lần lượt khoản tiền là 800.000 đồng và 1 triệu đồng. Ông Đức nhận khoản tiền này và sau đó đưa cho gia đình em Hưng 320.000 đồng, gia đình em Bảo 300.000 đồng; số tiền 480.000 đồng còn lại của em Hưng và 700.000 đồng còn lại của em Bảo cũng bị ông Đức cắt xén để tư túi cá nhân. Và cũng như trường hợp của em Vị, sau khi gia đình em Hưng, Bảo phát hiện, ông Đức mới làm thủ tục để chi trả lần 2…

Cá biệt, ông Đức còn “linh động” dùng khoản tiền mà đơn vị bảo hiểm chi trả cho HS để sử dụng vào việc “trà nước” trong quá trình làm thủ tục nhận tiền. Cụ thể, vào năm học 2011-2012, em Đào Đức Tín (HS lớp 4B) bị tai nạn, được Cty Bảo Việt Bình Định chi trả 600.000 đồng. Tuy nhiên, do tên đệm của em Tín không trùng với tên đệm trong thẻ bảo hiểm (trong thẻ BH em Đào Đức Tín có tên là Đào Xuân Tín) nên gia đình nhờ ông Đức làm thủ tục sửa đổi tên đệm để được nhận khoản tiền do BH chi trả.

Tiền bảo hiểm học sinh bị cắt xén? - 1

Trường TH số 1 Ân Tường Tây - nơi xảy ra tình trạng CTVBH cắt xén tiền BH của HS

Bà Nguyễn Thị Kim Xuân (trú thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây) - phụ huynh em Đào Đức Tín - cho biết: “Vì bận việc gia đình nên chúng tôi có nhờ ông Đức làm các thủ tục để nhận tiền BH cho con. Sau đó, ông Đức tới nhà tôi và đưa cho tôi 100.000 đồng; 500.000 đồng còn lại, theo lời ông Đức, ông đã chi để lo khoản “trà nước” khi làm thủ tục sửa tên đệm. Tôi nhận 100.000 đồng rồi sau đó đưa lại cho ông Đức 50.000 đồng khoản tiền xăng xe ông đã đi làm giúp”.

Cần xử lý nghiêm minh

Về vấn đề trên, chúng tôi đã có làm việc với ông Hoàng Duy Nhất, Hiệu trưởng Trường TH số 1 Ân Tường Tây để tìm hiểu cụ thể hơn. Theo ông Nhất: Sau khi có dư luận về việc ông Đức “chậm” trả khoản tiền “bảo hiểm tai nạn kết hợp con người” cho HS, nhà trường cử Ban Thanh tra nhân dân tiến hành xác minh, làm rõ.

Kết quả, Ban Thanh tra nhân dân xác định có 6 trường hợp bị ông Đức chi trả “chậm”; đến ngày 5/4/2013, ông Đức đã trả đầy đủ số tiền mà ông giữ lại của 6 trường hợp này. Nhà trường cũng đã đề nghị ông Đức làm kiểm điểm và tiến hành kiểm điểm ông Đức trước Hội đồng sư phạm vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị phía Nhà trường cung cấp những văn bản, số liệu liên quan đến kết quả thanh tra và việc kiểm điểm ông Đức, ông Nhất đã từ chối với lý do: “Anh thông cảm, chúng tôi đã gửi kết quả cho Phòng GD-ĐT huyện Hoài Ân; hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của Phòng nên không thể cung cấp được. Nếu chúng tôi cung cấp, lỡ Phòng nói sao vụ việc đang trong quá trình xác minh mà lại cung cấp cho báo chí thì lại khó cho Nhà trường”.

Cũng theo ông Nhất: “Đúng là có hiện tượng ông Đức chậm chi trả tiền BH và chi trả tiền thành 2 lần nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa thể kết luận rằng ông Đức đã ăn chặn hay cắt xén tiền BH của HS. Do đó, chúng tôi chưa đưa ra biện pháp xử lý mà chỉ gửi kết quả xác minh cho Phòng GD-ĐT và chờ ý kiến chỉ đạo xử lý của Phòng”.

Trong khi đó, ông Thái Ngọc Anh - Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hoài Ân - cho biết: “Chúng tôi có nghe hiện tượng ông Đức giữ lại khoản tiền BH của HS nhưng sau khi có dư luận ông đã chi trả đầu đủ số tiền. Tuy nhiên, vụ việc này chúng tôi cũng mới nắm bắt thông tin ban đầu; đang tiến hành xác minh, làm rõ nên chưa thể cung cấp nội dung chính xác cho báo chí”.

Có thể thấy, dù bất cứ lý do gì đi nữa, việc làm của ông Đức là sai nguyên tắc và không thể chấp nhận được. Bởi với vai trò của một CTVBH, ông Đức có trách nhiệm thanh toán kịp thời, đầy đủ số tiền mà các đơn vị cung cấp dịch vụ BH chi trả cho các em HS. Đằng này, ông giữ lại một khoản tiền để dùng vào mục đích cá nhân; sau khi dư luận phát hiện, phản ứng ông mới chi trả đầy đủ số tiền giữ lại.

Trường TH số 1 Ân Tường Tây, Phòng GD-ĐT huyện Hoài Ân và ngành chức năng của huyện Hoài Ân sớm có biện pháp xử lý thật nghiêm minh trường hợp này.

Theo C.Luận (Pháp luật Việt Nam)
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ sinh Ngân hàng tựa hotgirl chủ động  " tấn công "  thầy giáo Khi kể lại câu chuyện, thầy giáo Việt Tâm không phút nào buông bàn tay nắm lấy tay cô học trò Thu Hà.
19/11/2017 14:28
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
Những tâm sự hay Giật mình trước yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng Yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng tương lai làm tôi rất bất ngờ và khó xử.
19/11/2017 10:20
Những chuyện gia đình Kiểu người khiến cuộc sống của bạn trở thành  " ác mộng " Bạn sẽ chẳng thể có một mối quan hệ chung thủy nếu chấp nhận bạn đời có những tính cách này.
19/11/2017 10:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chàng trai bỏ học quyết lấy cô bạn thân tai nạn liệt chân Dù biết chị Mai sau khi bị tai nạn đôi chân không đi được nữa, anh Trung vẫn một lòng muốn ở bên chăm sóc chị Mai hết...
19/11/2017 08:51
   
  • Các chuyên mục khác