Tốt nghiệp THPT: Nên kết thúc sớm các môn không thi

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015, 14:16
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Theo quy định đến 31.5 các trường vẫn phải dạy Giáo dục công dân, thể dục, công nghệ… Điều này đẩy học sinh, giáo viên và hiệu trưởng các trường rơi vào tình trạng cẳng thẳng.

Được phép tổ chức kiểm tra thử nhưng không thu phí

Sáng 27.3, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2015. Đã có nhiều băn khoăn được hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn thành phố gửi đến lãnh đạo Sở GD & ĐT.

Tốt nghiệp THPT: Nên kết thúc sớm các môn không thi - 1

Nhiều môn học phụ kéo dài khiến học sinh căng thẳng

Tại hội nghị PGĐ Sở GD & ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, cho biết: Tất cả các trường phổ thông đều phải hoàn thành nhiệm vụ dạy học theo đúng kế hoạch và biên chế năm học do Bộ GD&ĐT quy định. Tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh lớp 12 theo văn bản của Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn.

Trong đó, chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi bước vào kỳ thi. Hoàn thành đúng thời gian, đảm bảo tính chính xác trong việc đánh giá, xếp loại học sinh. Ghi đầy đủ, chính xác, trung thực các kết quả vào sổ gọi tên và ghi điểm, học bạ.

Kỳ thi THPT 2015 học sinh sẽ phải trải qua 8 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút;

Các môn vật lý, hóa học, sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Đề thi môn ngữ văn có 2 phần: đọc hiểu và làm văn. 

Ông Trần Đăng Nghĩa, phó trưởng phòng giáo dục trung học, Sở giáo dục đào tạo Hà Nội nhấn mạnh: Các trường tuyệt đối không được cắt xén chương trình, tổ chức ôn tập cho những học sinh yếu kém, Sở không cấm các trường tổ chức thi, kiểm tra thử tuy nhiên không được thu phí dưới bất kỳ hình thức nào (kể cả thông qua hội cha mẹ học sinh).

Từ ngày 30.5- 30.6, các trường được phép tổ chức dạy ôn với nguyên tắc học sinh tự nguyện tham gia, chất lượng giảng dạy đảm bảo yêu cầu, hiệu quả.

Đặc biệt những trường dạy thêm trong thời gian này phải được cấp phép về dạy thêm, học thêm. Việc tổ chức, vận hành tổ chức dạy thêm học thêm theo TT số 17 của Bộ GD & ĐT và QĐ số 22 của UBND TP. Việc thu chi cũng phải tuân thủ theo những quy định trên.

Nên kết thúc sớm những môn học không thi

Thầy Nguyễn Quốc Bình (hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức) nhấn mạnh: "Với những điểm mới trong quy định về thi tốt nghiệp mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra, trường gặp không ít khó khăn. Thứ nhất đó là việc đăng ký các môn thi. Thực tế trường Việt Đức, sau khi chúng tôi tổ chức cho các em đăng ký các môn thi, qua 2 lần đăng ký đã xảy ra tình trạng số lượng đăng ký của 2 lần vênh nhau".

Ngoài ra, theo thầy Bình, việc tổ chức dạy và quản lý đảm bảo chương trình cho các môn không thi tốt nghiệp cũng gặp khó khăn.

Nhấn mạnh thêm sự khó khăn này, thầy Nguyễn Xuân Khang (hiệu trưởng trường Marie Curie) cho biết: Hiện nhà trường đã phổ biến nội dung, quy chế kỳ thi quốc gia và đang tiến hành làm tư vấn tuyển sinh. Tuy nhiên, điều BGH nhà trường lo lắng nhất chính là năm nay đó là việc chọn môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ khá sớm.

Trong khi đó, theo quy định hết 31/5 mới được kết thúc năm học, học sinh phải đăng ký từ bây giờ. Điều này sẽ xảy ra tình huống, trong một lớp học có thể chỉ một vài em đăng ký môn A nào đó, trong khi hơn 30 còn lại không đăng ký nên sẽ không quan tâm. Tình huống này khiến giáo viên sẽ phải dạy như thế nào, trong khi theo quy định thì nhà trường tuyệt đối không được cắt xén chương trình.

“ Với quy định này, vô hình chung làm học sinh và giáo viên căng thẳng, điều này đẩy hiệu trưởng cũng rơi vào tình cảnh này theo. Thử hỏi đến 30/5 các trường vẫn cứ phải dạy GDCN, công nghệ, thể dục có hợp lý?” – thầy Khang nhấn mạnh.

Trước tồn tại này thầy Khang kiến nghị: Cơ quan quản lý nên tôn trọng thực tế. Vì thế, ngoài các môn thi những môn nào không thi nên cho kết thúc sớm vào cuối tháng 2 để nhà trường và học sinh dốc sức, chia nhóm để ôn thi cho các em được tốt hơn.

Theo Ngô Châu Anh/Infonet

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Dạy con Tạo không gian an toàn cho trẻ em trong nhà ở Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ là làm thế nào để bố trí cho các bé một không...
24/11/2017 12:00
Khóa ELS Tại LSLC Philippines - Bí kíp vượt qua nỗi sợ tiếng anh Tiếng Anh là một trong những công cụ cần thiết để liên kết và kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại với...
24/11/2017 10:00
Young Marketers 5+1: Hành trình đối thoại giới tính với con về vấn đề xâm hại tình dục Young Marketers - hành trình trải nghiệm, kết nối, định hướng và xây dựng nền tảng cho các thế hệ marketing trẻ Việt...
24/11/2017 10:00
Hotgirl - Hot boy  " Ngọc nữ "  xứ Hàn 34 tuổi vẫn khiến trai trẻ mê mệt vì quá nóng bỏng Đã 34 tuổi nhưng người đẹp Hàn Quốc vẫn khiến gái trẻ phải ghen tị vì hình thể quá đỗi hoàn hảo.
24/11/2017 17:37
Giới trẻ 2017 Thiếu nữ 19 tuổi cực nổi tiếng nhờ vòng 3 siêu nóng bỏng Nhờ niềm đam mê với thể hình, hot girl 19 tuổi đã đạt được thành công nhiều người mơ ước
24/11/2017 16:15
Giới trẻ 2017 Chuyện về cây bút và câu chuyện vô cùng ý nghĩa bạn nhận được Sự thận trọng là một đức tính cơ bản nhất mà tất cả chúng ta đều có. Nhưng đức tính ấy chỉ được thể hiện khi chúng ta...
24/11/2017 15:06
Giới trẻ 2017 Bị bạn gái giận, chàng trai quyết bỏ ra 700 triệu đồng làm hòa Để bạn gái hết giận, chàng trai Thái Lan sẵn sàng bỏ ra hơn nửa tỷ đồng.
24/11/2017 11:47
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đám cưới đặc biệt  " hiếm có khó tìm "  của cặp đôi mê patin Cặp đôi Trung Quốc khiến dân mạng ghen tị vì chuyện tình đẹp như mơ và kết thúc viên mãn.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do vì sao bạn luôn khó chịu với những bí mật của người yêu Có những điều bạn luôn băn khoăn nhưng không dám mở lời hỏi hay chia sẻ cùng người mình thương yêu.
24/11/2017 10:58
   
  • Các chuyên mục khác