TPHCM: Đăng ký 4 môn mới được... học thêm

Thứ Hai, ngày 10/11/2014, 08:30

Trường THPT Gò Vấp (TP HCM) đang cho học sinh khối 12 đăng ký học thêm nhưng yêu cầu mỗi học sinh phải đăng ký học đủ 4 môn thi tốt nghiệp THPT, không được chọn môn theo ý muốn.

Phụ huynh học sinh (HS) lớp 12 Trường THPT Gò Vấp (TP HCM) vừa phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc trường tổ chức cho HS đăng ký học thêm. Điều mà phụ huynh bức xúc là trường bắt HS phải đăng ký đủ 4 môn mới được học thêm chứ không được chọn môn học thêm theo ý muốn.

Không có quyền chọn môn

Phụ huynh Phạm Ng., có con học lớp 12 của trường, cho biết hôm 27/10, Trường THPT Gò Vấp cho các lớp  đăng ký học thêm và bắt buộc HS phải đăng ký 4 môn: toán, văn, Anh và 1 môn nữa trong số các môn tự chọn để thi tốt nghiệp chứ không được chọn số môn theo ý muốn. Phụ huynh này cho biết con của mình chỉ có nhu cầu học 2 môn, nhiều HS khác trong lớp cũng chỉ muốn học 1 hoặc 2 môn nhưng đều bị bắt buộc học 4 môn như trên.

TPHCM: Đăng ký 4 môn mới được... học thêm - 1

Học sinh Trường THPT Gò Vấp (TP HCM) trong giờ tan lớp

Một phụ huynh khác cho biết đầu năm học này, trường đã thông báo về kế hoạch tổ chức học thêm cho HS nhưng đến cuối tháng 10 vừa qua, trường mới cho HS đăng ký để lập danh sách. Theo phụ huynh này, kỳ thi tốt nghiệp THPT thí sinh phải 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn nhưng không vì thế mà bắt HS phải đăng ký đủ 4 môn; nên để các em lựa chọn.

Tiếp xúc với chúng tôi vào ngày 6/11, nhiều HS khối 12 của trường xác nhận là trường đang lập danh sách HS đăng ký học thêm và phải đăng ký đủ 4 môn để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, hiện HS chưa biết thời gian bắt đầu học thêm và mức học phí. “Nhiều bạn không đăng ký học thêm ở trường, bản thân em cũng đang học thêm ở ngoài một số môn chưa vững. Trường cần tạo sự linh hoạt trong việc chọn môn học thêm chứ không nên quy định phải học đủ 4 môn” - một HS cho biết.

Tự nguyện nhưng phải… 4 môn

Bà Tô Hạ Uyên, Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp, cho biết trường chỉ tổ chức học thêm cho những HS đăng ký đủ 4 môn vì HS đăng ký dưới 4 môn thì trường không tổ chức thời khóa biểu được. Theo bà Uyên, hiện trường đang tổ chức cho HS và giáo viên đăng ký học thêm, dạy thêm để xếp lớp trên tinh thần tự nguyện. HS đăng ký học với giáo viên nào hay không đăng ký học trong trường là quyền của các em.

Lãnh đạo nhà trường cũng cho biết trường không ép buộc HS phải học thêm ở trường. Toàn trường hiện có 1.943 HS nhưng hiện mới có 1.044 HS đăng ký học thêm. Theo kế hoạch, mỗi lớp dạy thêm sẽ có từ 30 đến 45 HS. Đối với HS khối 12, trường và phụ huynh thỏa thuận mức thu 350.000 đồng/HS/tháng. Các em sẽ học các môn văn, toán, tiếng Anh và môn tự chọn với thời lượng mỗi môn 3 tiết/tuần. Với khối 10, mức thu khoảng 300.000 đồng/tháng cho 48 tiết với các môn văn, toán, tiếng Anh, vật lý và hóa học.

“Trường THPT Gò Vấp hiện là trường dạy học 1 buổi/ngày. Từ đầu năm học, trường đã trao đổi với phụ huynh về kế hoạch dạy thêm cho HS.  Nếu học ở trường, các em được chọn thầy và mức học phí thấp hơn bên ngoài rất nhiều” - bà Uyên nói, đồng thời cho biết sau khi có danh sách HS đăng ký học thêm và danh sách giáo viên đăng ký dạy thêm, trường sẽ lập báo cáo xin phép Sở Giáo dục và Đào tạo TP cho tổ chức dạy thêm. Khi nào sở đồng ý, trường mới triển khai, còn hiện tại thì chưa.

Đối với việc chi thù lao cho giáo viên giảng dạy, bà Uyên khẳng định trường sẽ làm đúng theo quy định của sở, tức là chi 60% cho giáo viên trực tiếp giảng dạy, còn lại chi các khoản khác.

Không tổ chức dạy thêm quá 18 tiết/tuần

Quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP HCM do UBND TP ban hành ngày 6-6-2014 nêu: Tùy tình hình thực tế ở mỗi trường, có thể tổ chức dạy thêm, học thêm vào các buổi khác nhau trên nguyên tắc không gây ảnh hưởng đến các lớp học chính khóa; không tổ chức dạy thêm, học thêm vào các ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết; mỗi HS học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Nhà trường tổ chức thu, chi và công khai thanh - quyết toán tiền học thêm thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường; giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu, chi tiền học thêm.

Theo Nguyễn Huy (Người lao động)
Hotgirl - Hot boy " Bén hơi " trai Tây, Á khôi Hưng Yên ngày càng mặn mà, nóng bỏng Cô gái 23 tuổi được đại gia Tây cưng chiều hết mực nên ngày càng xinh đẹp và bốc lửa.
18/08/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Gái ngây thơ gặp trai trong trắng gây bão Bạn muốn hẹn hò Màn mai mối của chàng trai Nam Định và cô gái răng khểnh khiến khán giả cười nghiêng ngả.
17/08/2017 16:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu moi tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với " núi " bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
   
 • Các chuyên mục khác