TP.HCM: “Không có cái gọi là quỹ lớp, quỹ trường”

Thứ Sáu, ngày 16/10/2015, 14:23

Trước những phản ánh về tình trạng lạm thu đầu năm học mới, lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM khẳng định: Không có cái gọi là quỹ lớp, quỹ phụ huynh học sinh, quỹ trường.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GDĐT TP.HCM cho biết, Sở GDĐT đã phối hợp cùng Sở Tài chính đưa ra hướng dẫn liên sở về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác của các cơ sở giáo dục đào tạo công lập năm học 2015 -2016. Theo đó, mức thu học phí và thu khác thực hiện giống như các năm 2013, 2014. đối với các khoản thu thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ, các đơn vị phải lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh học sinh để tổ chức thực hiện.

Tất cả các khoản thu phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh (nêu rõ những khoản thu theo quy định, theo thỏa thuận, thu hộ - chi hộ); khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường, tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền…

TP.HCM: “Không có cái gọi là quỹ lớp, quỹ trường” - 1

Các khoản thu đầu năm của một trường THCS tại quận 3, TPHCM

Ông Hoàng khẳng định: “Không có cái gọi là quỹ lớp, quỹ phụ huynh học sinh, quỹ trường. Việc thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh là nhằm thực hiện các công tác xã hội, chung tay cùng nhà trường giáo dục học sinh, ví dụ như cùng nhà trường tổ chức cho học sinh làm bánh tét, bánh chưng dịp tết, tổ chức hoạt động ngoại khóa…

Ban đại diện cha mẹ học sinh có thể cùng nhà trường thực hiện xã hội hóa các công trình phục vụ cho học sinh như sửa chữa sân bóng, nhà vệ sinh… trên nguyên tắc Ban đại diện cha mẹ học sinh lên dự toán sửa chữa, công khai với các lớp, kêu gọi sự đóng góp của các phụ huynh tùy theo điều kiện thực tế của mỗi gia đình. Tuyệt đối không được cào bằng và bắt buộc tất cả các phụ huynh phải đóng góp”.

Ông Hoàng cho biết, cách làm của các trường hiện nay chưa đúng và quan trọng là chưa minh bạch, rõ ràng các khoản đóng góp khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Ông Hoàng nhấn mạnh, Phòng GDĐT các quận huyện phải trình UBND quận huyện phê duyệt tờ trình thu chi của năm học rồi các trường mới được thực hiện thống nhất trên nguyên tắc minh bạch và không được phép thu vô lý. Tất cả các khoản thu do Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện đều phải chi cho học sinh chứ không phải để tăng thu nhập cho giáo viên.

Trước thông tin phụ huynh Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận 3) phải đóng tiền “thế chân” bán trú cho con vào cuối mỗi năm học, ông Hoàng cho biết Sở GDĐT sẽ kiểm tra lại thông tin này và khẳng định, việc thu này nếu có là hoàn toàn sai. Kể cả cho dù phụ huynh có đồng thuận đóng khoản tiền này thì hiệu trưởng nhà trường cũng không được phép thực hiện vì đây là khoản thu hoàn toàn vô lý. Việc trường thu tiền “thế chân” bán trú giống như một hình thức kinh doanh trong giáo dục, và việc này là hoàn toàn không được phép.

Theo Bạch Dương (Infonet)
Những chuyện gia đình Lý do vợ cũ cởi sạch đồ trả cho chồng giữa trung tâm thương mại Khi níu kéo không thành công, ng̀ười đàn ông tàn nhẫn ra tay tát thẳng vào mặt vợ cũ.
23/08/2017 08:08
Những chuyện gia đình Lý do oái ăm khiến mẹ chồng tự dưng bắt nàng dâu ra ruộng cấy 5 sào lúa Cô em chồng xui mẹ đòi lại mấy sào ruộng về cho tôi cấy để lấy gạo hai nhà cùng ăn. Tôi nghe mà giận sôi người.
23/08/2017 07:41
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn được chồng tôn trọng, vợ phải nhớ điều này Điều đầu tiên phụ nữ muốn chồng được tôn trọng đó là phải biết chăm chút cho ngoại hình của mình.
23/08/2017 07:18
Tình yêu giới trẻ hiện nay Màn  " cưa "  trai bằng tờ 10 nghìn  " có một không hai " Câu chuyện "cọc đi tìm trâu" bằng tờ 10 nghìn đồng của nữ cựu sinh viên Kinh tế gây xôn xao.
23/08/2017 07:18
Clip hot Hốt hoảng bé gái kẹp tay vào cửa thang máy vì mẹ bất cẩn Clip người mẹ dán mắt vào điện thoại để con gái bị kẹt tay vào cửa thang máy khiến người xem rùng mình.
23/08/2017 06:00
Giới trẻ 2017 3 thanh niên cười sặc sụa suốt 15 tiếng vì chơi bóng cười Không thể làm chủ được cảm xúc, cả ba thanh niên cười không ngừng nghỉ suốt 15 tiếng đồng hồ.
23/08/2017 00:05
   
  • Các chuyên mục khác