Trắc nghiệm toán sao dài dòng như… tự luận

Thứ Tư, ngày 17/05/2017, 13:00
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng , Giáo dục

Đề thi còn thiếu, ít những bài toán mang tính định tính, nhất là các bài toán phát huy tính sáng tạo của học sinh. Mặc dù đề có gần 10 câu hỏi khó nhưng chỉ mang tính chất dài dòng như thi tự luận.

Đó là chia sẻ của thầy Phạm Văn Thạo, giảng viên THPT chuyên của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), về đề thi minh họa môn toán mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Thầy Thạo cho rằng đề minh họa môn toán gồm 50 câu hỏi đã bao trùm lên toàn bộ kiến thức lớp 12. Đề bài gồm có các cấp độ khác nhau gồm: nhớ, hiểu, vận dụng và vận dụng cao (từ dễ đến khó). Đề thi này đáp ứng được yêu cầu của việc xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Trắc nghiệm toán sao dài dòng như… tự luận - 1

Thầy Phạm Văn Thạo.

Cũng theo thầy Thạo, đề thi minh họa môn toán lần ba này có thể phân loại được học sinh, có rất ít em bị điểm liệt. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng rất ít em được điểm tối đa do đề quá dài, nhiều bài toán còn cồng kềnh, thời gian làm bài lại hạn chế.

Thầy Thạo cũng chỉ ra một số điểm chưa hợp lý trong đề, đó là các câu hỏi không được phong phú, đa số là hỏi và chỉ có một đáp án đúng duy nhất cùng ba đáp án sai. “Người ta có cảm giác như là lấy một đề thi tự luận và đáp số của nó, cộng thêm ba đáp số ảo vào. Có rất nhiều cách hỏi khác nhau để cấu thành đề chứ không phải bài nào cũng một kiểu như vậy” - thầy Thạo nhận xét.

Bên cạnh đó đề bài khá dài, thí sinh cũng phải dành thời gian tính toán nhiều. Đề thi trắc nghiệm phải làm sao cho ngắn gọn để có thể hỏi về cả lý thuyết lẫn bài tập, có thể dùng phương pháp loại trừ, phán đoán để làm được bài mà không nhất thiết bài nào cũng phải mất nhiều công tính toán.

Một điểm nữa là đề thi còn thiếu, ít bài toán mang tính phát huy, tính sáng tạo của học sinh. Trong đề có gần 10 câu hỏi khó nhưng chỉ mang tính chất dài dòng như thi tự luận, chỉ đòi hỏi sự cần cù của học sinh mà không mang bản chất của việc thi trắc nghiệm với các cách giải ngắn gọn sáng tạo.

“Tôi mong muốn trong kỳ thi THPT 2017 sắp tới đề thi làm sao đánh giá đúng chất lượng của học sinh, đồng thời phân loại được học sinh. Đề ra phải kỹ càng, có các câu hỏi phong phú hơn, chứ không phải chỉ có mỗi thể loại như là bài thi tự luận xong cấy thêm đáp số ảo vào” - thầy Thạo chia sẻ. 

Đón xem đề thi thử THPT mới nhất 2017 cùng những mẹo mùa thi hữu ích cho các sĩ tử và thư giãn sau mỗi buổi học bằng những truyện cười mùa thi vô cùng thú vị được cập nhật thường xuyên tại DIEMTHI.24H.COM.VN.

Trắc nghiệm toán sao dài dòng như… tự luận - 2

Đó là nhận xét của một số giáo viên phổ thông khi tiếp xúc với đề thi tham khảo môn Toán vừa được Bộ Giáo dục và...

Theo Phi Hùng (Pháp luật TPHCM)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái trẻ tìm được  " soái ca "  sau nỗi đau ly hôn từ năm 18 tuổi Cô đau đớn phát hiện chồng ngoại tình ngay trước ngày cưới.
23/08/2017 16:48
Ngoại tình thời nay Đứng tim khi phát hiện địa điểm tập gym kỳ lạ của chồng Quả như dự tính, ăn xong anh và người phụ nữ kia bắt taxi đi đâu đó. Tôi cũng theo sát phía sau thì thấy họ dừng lại...
23/08/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Trai bao thời công nghệ: Cứ gặp em đi rồi chị sẽ  nghiền Không khó để kiếm cho mình một tài khoản trên mạng ảo, tôi bắt đầu “lùng sục” các trang mạng xã hội để tìm những gã...
23/08/2017 14:13
Giới trẻ 2017 Nghị lực sống của cô gái khuyết tật từng bị xâm hại Bị xâm hại tình dục nhiều lần từ khi còn nhỏ, có khoảng thời gian phải sống trong nỗi sợ hãi, nhưng rồi, Thơm đã vượt...
23/08/2017 14:07
Yêu thương đong đầy trên những chuyến xe chở ước mơ Đã bao giờ bạn nghe về chuyến xe chở những lời động viên giúp nuôi dưỡng ước mơ? Đoàn xe “Chuyển phát ước...
23/08/2017 14:00
Bạn muốn hẹn hò Chưa lên sóng, 2 cô gái đã gây tranh cãi dữ dội vì quá xinh “Bạn muốn hẹn hò” số vừa qua xuất hiện hai cô gái “mười phân vẹn mười” khiến khán giả phấn khích.
23/08/2017 11:11
   
  • Các chuyên mục khác