Tránh ngay những sai lầm này để khỏi phải thất vọng khi thi vào lớp 10

Thứ Tư, ngày 07/06/2017, 08:15
Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10 năm 2017 , Giáo dục

Ngày 9/6 tới, 76.031 thí sinh tốt nghiệp THCS của Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi được đánh giá là còn căng thẳng hơn thi THPT quốc gia vào Đại học là kỳ thi vào lớp 10 THPT. Vì chỉ có 60% trong số này có cơ hội vào học tại các trường THPT công lập.

Sáng 6/6, tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 với sự tham gia của lãnh đạo tất cả các phòng giáo dục của 30 quận huyện và các trường THPT trên địa bàn Thành phố.

Tại hội nghị, lãnh đạo phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội một lần nữa lưu ý các điểm trưởng về quy chế thi năm nay để phổ biến tới thí sinh.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. Thí sinh bị ốm trong khi đang thi sẽ được đưa đến y tế của điểm thi và lập biên bản xác nhận.

Đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh được bảo quản và nộp cho trưởng điểm sau buổi thi. Nếu trong suốt buổi thi, thí sinh bị ốm không thể làm bài và tự nguyện không nộp bài sẽ được coi là vắng thi.

Những thí sinh phạm lỗi một lần, nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách. Hình thức cảnh cáo được áp dụng với thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế sau khi bị khiển trách; trao đổi bài hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo bị trừ 50% tổng điểm của bài thi vi phạm. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50 điểm toàn bài", quy chế quy định.

Bài thi sẽ bị chấm điểm 0 nếu được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có chữ viết của hai người trở lên; có 2 bài làm trở lên đối với một bài thi.

Hủy kết quả bài thi nếu thí sinh vẽ, viết vào tờ giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác; sửa chữa bài làm sau khi đã nộp bài hoặc nộp bài của người khác.

Trong quy chế năm nay, lãnh đạo Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục đặc biệt nhấn mạnh điểm mới của quy chế năm nay đó là ngay sau khi phát đề, thí sinh phải kiểm tra, nếu thấy thiếu câu, thiếu trang, rách, mờ, nhòa… phải báo ngay cho cán bộ coi thi để kịp xử lý. Nếu không phát hiện hoặc để quá 10 phút (thay vì 15 phút như mọi năm) sau khi phát đề mới báo cáo, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Độ cũng chú ý các điểm trưởng các vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất. “Khi nhận bàn giao cơ sở vật chất, điểm trưởng các điểm thi phải thử ngay máy phát điện và máy photo copy xem khi hoạt động, máy phát điện có tải được máy photo copy không để phòng khi có sự cố” – ông Độ nói.

Không những thế, ông Độ một lần nữa nhắc lại nguyên tắc cửa sổ các phòng thi phải được đóng kín, các điểm trưởng khi nhận địa điểm thi phải kiểm tra từng cái quạt cụ thể để tránh những tai nạn không đáng có.

Mặt khác, theo ông Độ, vấn đề thí sinh mang điện thoại vào phòng thi các điểm trưởng phải nhắc thật kỹ. “Có học sinh trong các năm trước phải kết thúc kỳ thi sớm vì tiếng chuông điện thoại vào phút cuối giờ làm bài.

Đây là điều rất đáng tiếc bởi do sơ ý mà thí sinh bị lập biên bản, huỷ bài, đình chỉ vì vi phạm quy chế. Năm nay, nếu điểm thi nào kết thúc buổi thi mà có thí sinh vi phạm quy chế vì mang điện thoại vào phòng thi là do các điểm trưởng chưa làm hết trách nhiệm của mình", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Chưa có phương án thi 3 môn vào lớp 10

Liên quan đến khâu ra đề, do trong đợt khảo sát lớp 12 vừa qua, đề thi do Sở GD&ĐT Hà Nội ra bị lỗi. Rút kinh nghiệm cho đợt thi vào lớp 10 sắp tới, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết trong tất cả các khâu về kỹ thuật sai sót là điều khó tránh.

“Nhưng tất cả những người trong hội đồng đề và bên ngoài hội đồng đều nêu cao tinh thần cảnh giác. Xác xuất rất nhỏ nhưng rất có thể xẩy ra. Hy vọng năm nay có đề tốt” – ông Đại cho hay.

Trước câu hỏi nhiều tỉnh, thành phố có tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 đều thi 3 môn, thời gian tới, Hà Nội có điều chỉnh gì không, ông Đại cho biết các lãnh đạo Sở cũng đang rất suy nghĩ thi 2 hay 3 môn.

“Quan điểm của Sở là giảm tải các kỳ thi và gánh nặng thi cử cho học sinh nên chọn ra những môn nào thiết yếu nhất để tổ chức thi để chọn các em vào trường THPT. Đây là điều chúng tôi sẽ suy nghĩ khi cảm thấy nhân dân, chính quyền, học sinh sẵn sàng thì chúng tôi sẽ tổ chức” – ông Đại khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Đại, Sở đã làm hội thảo hai, ba lần nhưng vẫn còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận. Nên năm tới vẫn giữ ổn định. Vì thay đổi thì phương án phải được đưa ra trước đó từ một đến hai năm.

Được biết, ngày 8/6, thí sinh sẽ tập trung tại điểm thi làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế.

Ngày 9/6, học sinh Hà Nội sẽ tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT với 2 môn Toán và Ngữ văn. Học sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào ngày 10-11/6.

Tránh ngay những sai lầm này để khỏi phải thất vọng khi thi vào lớp 10 - 1

Dự kiến điểm chuẩn lớp 10 năm nay của TPHCM có thể giảm nhẹ so với năm trước.

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Tuyển sinh lớp 10 năm 2017

Dạy con Những câu nói cửa miệng của cha mẹ khiến con bị trầm cảm Trong cuộc sống cha mẹ và con cái không tránh khỏi những xung đột và vô tình những giây phút không kiềm chế cơn tức...
18/12/2017 03:00
Giáo dục Câu đố  đơn giản  thách thức cả thiên tài Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ câu đố này đơn giản nhưng để tìm được câu trả lời chính xác nhất đòi hỏi bạn phải có tư duy...
17/12/2017 17:00
Giáo dục Du học sinh kể chuyện làm thêm hấp dẫn ở New Zealand Trong khi mọi người đang nô nức chuẩn bị lễ Giáng sinh thì các du học sinh Việt tại xứ sở kiwi (New Zealand) lại đang...
17/12/2017 15:00
Giáo dục Phản ứng bất ngờ của sinh viên gốc Việt bị Harvard nói  " không " Dù bị các trường tốp đầu như Harvard nói "không" nhưng nhiều sinh viên người Mỹ gốc Việt vẫn không hề oán trách, ngược...
17/12/2017 12:00
Giáo dục Phòng GD & amp;ĐT quận 3 lên tiếng về đề văn lớp 8 Bà Dương Hữu Nghĩa, Phó phòng GD&ĐT quận 3, cho biết nội dung trích dẫn trong đề thi Ngữ văn lớp 8 không phải lấy của...
17/12/2017 08:30
Giáo dục Người đầu tiên đoạt giải Nobel phát minh ra thứ gì? Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta đã từng phải đi chụp phim X-Quang.
17/12/2017 03:00
Phụ nữ và gia đình Phụ nữ và những sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải Một trong những yếu tố quan trọng giúp phụ nữ trở nên tự tin hơn chính là khả năng độc lập về tài chính.
18/12/2017 00:06
Những tâm sự hay Gửi con gái! Đừng làm bản sao của bất cứ ai Con có thể giống mẹ ở đôi mắt, bàn tay nhưng con có suy nghĩ và những ước mơ riêng. Vẻ bề ngoài giống ai đó không có...
18/12/2017 00:01
Clip hot  " Cô em út họ Hồ "  tài năng, gợi cảm gây bão mạng tuần qua Hình ảnh về cuộc sống nhung lụa, diện đồ hiệu, đi xế hộp của cô gái 18 tuổi khiến dân mạng choáng ngợp.
17/12/2017 17:00
Ngoại tình thời nay Thấy con trai ngoại tình, bố chồng nói những câu khiến nàng dâu rơi nước mắt Bố chồng tôi thường ngày rất ít nói nhưng tối đó, bố đã nói những câu làm tôi rớt nước mắt và không bao giờ quên...
17/12/2017 14:44
Ảnh girl xinh hot Mặc nội y gợi cảm đi xem ca nhạc, cô gái nổi tiếng bất ngờ Đến với mỗi lễ hội âm nhạc sôi động, cô gái thường chọn những bộ đồ mát mẻ.
17/12/2017 12:12
Giới trẻ 2017 Nữ sinh Thăng Long nóng bỏng  đốt cháy  đêm đông Hà Nội Thân hình quyến rũ, vũ đạo bốc lửa trên một sân khấu hoành tráng khiến hàng trăm bạn sinh viên rạo rực, lắc lư.
17/12/2017 11:29
   
  • Các chuyên mục khác