Trẻ em vùng cao run rẩy tới trường

Thứ Ba, ngày 13/01/2015, 06:40

Đợt rét này nhiệt độ ở nhiều vùng núi phía bắc đã xuống dưới 10 độ, rét đậm rét hại và có nơi đã có tuyết rơi. Sở GDĐT các tỉnh đã có khuyến cáo cho học sinh nghỉ học. Nhưng theo ghi nhận của NTNN, tại một số trường, sĩ số học sinh vẫn đủ vì “ở trường ấm hơn ở nhà”.

Rét cũng không dám nghỉ

Nhiệt độ xuống sâu nhất phải kể đến một số điểm tại tỉnh Lào Cai. UBND tỉnh này đã có công điện khẩn gửi các cơ quan trên địa bàn tăng cường phòng chống rét. Các điểm trường sẽ cho học sinh nghỉ học nếu thấy cần thiết để tránh rét bảo vệ sức khỏe cho các em. Tại Sa Pa đã có tuyết rơi, nhiệt độ ở một số nơi giảm xuống còn dưới 4 độ C. Cô Ong Thị Hiên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học San Sả Hồ 2 (Sa Pa, Lào Cai) cho biết: Ngày 10 và 11.1, Sa Pa có tuyết, nhiệt độ xuống thấp khoảng từ 0 tới 5 độ C. Thời tiết này rơi đúng vào thứ 7, Chủ nhật, các em được nghỉ học. Theo dự báo, thời tiết đang ấm dần nên ngày 12.1 (thứ 2) nhà trường vẫn cho các em đến lớp”.

Trẻ em vùng   cao run rẩy tới trường - 1

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát, Lào Cai) vẫn tới trường dù thời tiết giá lạnh.   

Cũng theo cô Hiên, ở Sa Pa nhiệt độ này là bình thường và nhà trường cũng được phòng giáo dục cho cơ chế linh động nên nếu nhiệt độ xuống thấp quá mới cho các em nghỉ. “Với lại đến trường các em còn an toàn hơn ở nhà, chúng tôi bố trí đốt lửa sưởi trong phòng học, nấu cơm cho các em ăn, có quần áo ấm cho các em mặc. Chỉ có những em nhà ở xa, phải lội qua suối thì bố mẹ mới cho nghỉ học. Từ đầu năm đến nay nhà trường chưa cho các em nghỉ tránh rét đợt nào. Cho học sinh nghỉ học cũng phải tính đến chuyện vận động các em đi học trở lại. Vì các năm trước đã có tình trạng học sinh nghỉ tránh rét rồi nghỉ luôn”- cô Hiên chia sẻ.

Học sinh Trường Tiểu học Thải Giàng Phố (Bắc Hà, Lào Cai) được nghỉ học ngày 9.1 khi nhiệt độ xuống 4 - 5 độ C. Lãnh đạo trường này cũng cho biết đối với học sinh vùng xuôi dưới 10 độ là có thể nghỉ, còn học sinh vùng núi nhiệt độ đó vẫn bình thường. Hơn nữa đến lớp các em được quản lý và chăm sóc tốt hơn ở nhà.

Lo giữ ấm cho học sinh

Cô Phan Kim Tuyến – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Suối Tọ 2 (Phù Yên, Sơn La) chia sẻ: "Trường Tiểu học Suối Tọ 2 vừa được tách ra từ Trường Tiểu học Suối Tọ 1 tháng 8.2014, nhà trường đang phải mượn tạm nhà y tế của bản, các lớp học ở 5 điểm trường chủ yếu là quây tạm bằng tấm lợp. Những ngày này gió lùa vào rất rét. Tuy nhiên, nếu cho nghỉ học các em còn… rét hơn”. Vì thế, từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo thu gom lõi ngô và củi để đốt trong phòng học cho các em sưởi ấm vào mùa đông. “Chỉ khi nhiệt độ xuống thấp quá, có văn bản chỉ đạo của phòng giáo dục, chúng tôi mới cho các em nghỉ học. Mấy hôm rồi mưa rét quá, các em bán trú ở lại trường, không về nhà nữa"- cô Tuyến nói.

Thầy Trần Kông Khanh - Hiệu trưởng Trường THCS Tông Lạnh - Thuận Châu (Sơn La) thì cho biết, hiện nhiệt độ ở Sơn La đang là 10 độ C, với nhiệt độ này vẫn có thể duy trì việc học. Khi nào nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, có văn bản chỉ đạo của phòng giáo dục trường mới cho học sinh nghỉ: "Việc duy trì sĩ số đối với các trường vùng cao rất khó khăn, sau những đợt nghỉ, giáo viên thường rất vất vả để động viên các em đến lớp. Vì vậy, việc nghỉ rét phải cân nhắc, khi nhiệt độ không thể duy trì được việc học mới phải nghỉ".

Xã Túc Đán (Trạm Tấu, Yên Bái) những ngày này sương mù luôn phủ kín, đường trơn trượt đi lại khó khăn. Điều kiện như vậy nhưng các em vẫn quyết tâm đến trường để học lấy cái chữ. Theo cô Tạ Thị Lan Anh – giáo viên điểm Trường Tiểu học thôn Ta Chử, xã Túc Đán: “Mình đang dạy lớp 1 và lớp 3, đa phần các em đi học đầy đủ, chỉ có khi nào cô giáo ốm mới nghỉ thôi. Để giúp học sinh ấm hơn trong mùa đông này, vào đầu năm học nhà trường có tổ chức may đồng phục cho các em. Ngoài ra thỉnh thoảng còn có các nhà hảo tâm lên trao tặng quần áo, đồ dùng giúp các em chống được cái rét”.

Học sinh tiểu học và THCS không được nghỉ thì học sinh THPT lại càng phải tới trường. Tại Trường THPT nội trú Hoàng Su Phì (Hà Giang), 100% học sinh vẫn tới lớp các ngày 8-9.1 và tới 12.1 vẫn học bình thường. Khi được hỏi về những cách giúp học sinh chống rét trong đợt rét này, thầy Triệu Như Minh – giáo viên của trường nói: “Trường phát cho các em thêm quần áo ấm, chăn màn để chống rét. Bên cạnh đó, những buổi học ngoại khóa, những buổi sinh hoạt ngoài trời được tạm ngừng lại để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Vì vậy trong những ngày rét như thế này sĩ số học sinh ở các lớp vẫn luôn được đảm bảo”.

Theo quy định của Bộ GDĐT, thời tiết dưới 10 độ C, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ học; thời tiết dưới 7 độ C, học sinh THCS, THPT nghỉ học (căn cứ vào bản tin thời tiết của Đài THVN). Sau nghỉ rét, các trường bố trí lịch học bù theo tình hình thực tế.

 Quy định của Bộ là dưới 10oC học sinh tiểu học được nghỉ nhưng nếu áp dụng quy định này ở miền núi thì các em có khi nghỉ học cả tháng. Chúng tôi phải vận dụng linh hoạt chỉ đạo các trường là nếu dưới 80C mới cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học. Còn với những học sinh học bán trú thì được cấp chăn màn, quần áo ấm để mặc, học sinh ăn ngủ tại trường luôn”.
Ông Đoàn Đức Thuận - chuyên viên Phòng Giáo dục huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang)

  Thực tế những năm trước, cho học sinh nghỉ rét là các em ở nhà luôn. Để đề phòng việc học sinh bỏ học sau nghỉ rét như các năm trước, phòng giáo dục cũng yêu cầu các trường phải phối hợp với chính quyền địa phương và phụ huynh “trực chiến” vận động học sinh trở lại lớp sau các đợt nghỉ rét 
cục bộ”.
Ông Nguyễn Hữu Đức - Trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Sa Pa (Lào Cai)
Theo Tùng Anh - Nguyễn San - Bảo Yến (Dân Việt)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thần đồng nổi tiếng 1 thời bây giờ ra sao? Cho dù từng được ca tụng là thần đồng nhưng khi lớn lên, họ có những số phận rất khác nhau, và không phải ai cũng có...
25/11/2017 17:00
Tin nóng Bộ GD-ĐT lý giải vì sao đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ có giải pháp về vấn đề “lạm thu” khi có chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS.
25/11/2017 15:40
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ hoàng chuyển giới Lâm Khánh Chi bật khóc kể về mối tình với  phi công trẻ Đi hết nửa đời người, trải qua nhiều mối tình đau đớn, mỹ nữ chuyển giới mới nhận được một bó hoa cầu hôn.
25/11/2017 16:40
Những tâm sự hay Tình yêu 7 năm sắp cưới tan nát vì tôi bị đánh ghen Sau một thời gian dài xa cách, tôi cứ ngỡ cuối cùng hai đứa cũng được hạnh phúc bên nhau nhưng tình yêu 7 năm của...
25/11/2017 14:50
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác