Trường chuẩn quốc gia "ăn nhờ ở đậu"

Thứ Năm, ngày 24/05/2012, 08:15

Mang tiếng là trường chuẩn quốc gia từ năm 2001, nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ (TP.Nam Định) hiện đang phải sử dụng nhờ cơ sở vật chất của một đơn vị khác.

“Ăn nhờ, ở đậu”

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ đang phải sử dụng nhờ cơ sở vật chất của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp tỉnh Nam Định (gọi tắt là trung tâm) tại khu nhà chung số 27/88 đường Nguyễn Du, TP.Nam Định. Ngõ, cổng, sân trường và toàn bộ cơ sở vật chất của trường đều sử dụng chung với trung tâm trên - là nơi học sinh THCS và THPT học nghề.

Phận “ăn nhờ, ở đậu” này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy của nhà trường. Chị Đỗ Thị Thúy - đại diện cho tập thể phụ huynh học sinh của trường - cho biết: “Giờ ra chơi của trường và trung tâm trùng nhau thì các cháu không có chỗ chơi; còn nếu lệch giờ nhau thì không khí rất ồn ào, khiến các cháu không học được”.

Có mặt tại trường, chúng tôi nhận thấy các phòng học của trường thuộc khu nhà cổ nên không có cửa sổ, thiếu sáng. Ban ngày nhưng đèn điện vẫn phải bật cho đủ sáng. Các căn phòng ở đây không phải thiết kế cho việc dạy học, nên không thuận tiện cho việc giảng dạy của các giáo viên và học tập, vui chơi của học sinh. Nhiều phụ huynh cho biết thêm, do xuống cấp, nên đôi khi những mảng tường trên cao lại bất chợt rơi xuống hành lang, khiến họ rất lo lắng cho sự an toàn của con em mình.

Chính vì vậy, nhiều phụ huynh đã tính chuyển con đi học trường khác có cơ sở vật chất tốt hơn. Thực tế, lượng học sinh đăng ký học ở trường giảm qua từng năm. Vào năm trường đạt chuẩn quốc gia (2001), lượng học sinh đạt 750 em, nhưng những năm sau đó, trung bình mỗi năm, trường bị “mất” 2 lớp (khoảng 50 em). Hiện trường chỉ có 250 em học sinh.

Trường chuẩn quốc gia "ăn nhờ ở đậu" - 1

Mang tiếng là đạt chuẩn quốc gia, nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ đang phải chịu phận “ở nhờ”

“Tiền hậu bất nhất”

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ được thành lập từ những năm 1970. Tháng 10.1982, UBND TP.Nam Định có Quyết định số 48, theo đó, trường được bố trí tạm tại địa điểm Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp (Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp hiện nay). Đồng thời, quyết định cũng ghi rõ: Ban kiến thiết cùng với ban xây dựng quản lý nhà đất và ban giáo dục có trách nhiệm tìm địa điểm và trình UBND TP kế hoạch xây dựng trường tại địa điểm mới.

Thế nhưng, sau đó, không hiểu sao, việc xây dựng địa điểm mới không được thực hiện. Đến năm 2001, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mặc dù cơ sở là... đi ở nhờ. Để trả lời nguyên nhân cụ thể tại sao ở nhờ mà vẫn đạt chuẩn quốc gia, có lẽ chỉ có những người trực tiếp làm, phê duyệt hồ sơ mới rõ được(?!).

Vào ngày 30.10.2003, UBND tỉnh Nam Định có Quyết định số 2767 do Phó Chủ tịch Trần Xuân Giai ký về việc đầu tư xây dựng trường THCS Trần Đăng Ninh (mới) ở phường Đông Mạc, TP.Nam Định. Quyết định ghi: “UBND tỉnh cho phép Trường THCS Trần Đăng Ninh chuyển toàn bộ cơ sở vật chất hiện có cho Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ”. Với quyết định ghi như vậy, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ khấp khởi hy vọng thoát khỏi phận “ăn nhờ ở đậu”. Nào ngờ...

Ngày 13.1.2012, UBND tỉnh ra thông báo số 08 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi họp ban chỉ đạo nâng cấp TP.Nam Định trở thành đô thị loại I. Trong đó có nêu: “Giao Sở GDĐT thống nhất với UBNDTP điều chuyển khu Trường THCS Trần Đăng Ninh cho Trường THPT Nguyễn Khuyến để đủ điều kiện chuẩn quốc gia, báo cáo UBND tỉnh”.

Như vậy, với thông báo trên, trước mắt, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ vẫn phải “ăn nhờ ở đậu” trung tâm như hiện nay; còn về lâu dài, trường vẫn đang lo lắng với câu hỏi: Tương lai trường sẽ “đi đâu về đâu”?

Theo Đoàn Tất Thảo (Lao động)
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Tình yêu giới trẻ hiện nay Một lần làm liều cưỡng hôn, chàng trai cưới được vợ đẹp Quá trình “lái máy bay” của anh chàng “phi công” đầy gian nan, khổ ải.
22/11/2017 16:52
Giới trẻ 2017 Bị phát hiện  " ăn chùa "  đám cưới, gái trẻ xấu hổ đập phá cả tiệc cưới Sau khi bị phát hiện ăn chùa trong đám cưới sang trọng, cô gái trẻ miệng mắng chửi, chân tay đập phá đồ.
22/11/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Ông bố  " quốc dân "  vừa đẹp trai vừa thương vợ con Không những đẹp trai, ông bố này còn thể hiện mình là người rất thương yêu vợ con.
22/11/2017 14:39
Clip hot Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp nổi rần rần sau một đêm Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp đã có màn biểu diễn vũ đạo cực đẹp trên nền nhạc phim Cô Ba Sài Gòn ngay trong đám...
22/11/2017 14:12
Giới trẻ 2017 Thấy mình ngày càng giống đàn ông, cô gái kinh hoàng khi biết sự thật Bị đồng nghiệp nam hãm hại, bỏ thuốc vào nước uống hàng ngày, cô gái càng ngày càng giống đàn ông.
22/11/2017 10:28
Ngoại tình của phụ nữ Mẹ chồng gõ cửa nhà nghỉ khi con dâu ở bên nhân tình Đón tôi về từ phòng khách sạn nơi tôi hẹn người tình, hành động của mẹ chồng khiến tôi choáng váng.
22/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác