Trường có 11 thủ khoa

Thứ Ba, ngày 04/09/2012, 12:40

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng) không những có tỷ lệ học sinh đỗ đại học 100% mà còn có đến 11 học sinh đạt danh hiệu thủ khoa trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua.

Thi đâu đậu đó

Là học sinh chuyên Tin nhưng Nguyễn Thị Phương Dung tỏ ra “đa năng” với cả toán và sinh học. Thi hai trường ĐH, Dung đậu luôn cả 2 trường. Trong đó ĐH Y dược Huế đạt đến 27 điểm, và đỗ thủ khoa khối A Sư phạm Toán vào ĐHSP Nẵng.

Trước đó, Dung liên tiếp rinh về các giải thưởng cấp thành phố, 12 năm liền học giỏi. Là chị cả trong gia đình bố mẹ theo nghiệp buôn bán, tân thủ khoa ấp ủ: Em sẽ chọn ngành Y để phấn đấu.

Cùng lớp Dung, Nguyễn Hoàng Long đỗ cả Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng và thủ khoa ĐH Nông Lâm- Huế. Dân công nghệ thông tin, Long lại muốn thử sức mình ở ngành Nông học.

“Đến một giai đoạn nào đó, CNTT sẽ được áp dụng sâu rộng vào cả lĩnh vực nông nghiệp. Khi đó, chúng ta thu hoạch bằng những máy móc điều khiển từ xa, không cần nhiều đến sức lao động của con người”, Long lý giải.

Trường có 11 thủ khoa - 1

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trong lễ tuyên dương khen thưởng thủ khoa của TP.Đà. Nẵng Ảnh: N.H

Lê Nguyễn Thọ Khang (cựu học sinh lớp 12B1) có số điểm cao nhất (28,25) dẫn đầu trong số thủ khoa Đại học Đà Nẵng không chỉ là thủ khoa ĐH Y dược Huế mà còn đỗ thêm cả Trường ĐHSP Đà Nẵng (khối A) với số điểm cao.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng: Trường THPT Lê Quý Đôn là địa chỉ “vàng” trong đào tạo. Chỉ tính riêng năm học 2011-2012 vừa qua, trường đạt 63 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, luôn đứng top 10 tỉnh, thành phố có số học sinh đạt giải cao nhất; 1 học sinh đạt HCB Olympic Vật lý quốc tế; 51 huy chương Olympic 30/4…


Lớp có 2-3 thủ khoa không còn là chuyện hiếm ở trường này. Tại lớp 12A3, có hai thủ khoa là Nguyễn Lê Ngọc Phú và Ngô Thanh Tùng. Lớp 12D2 có đến 3 thủ khoa, gồm: Nguyễn Văn Thiện Tâm, Trần Ngọc Thảo, Dương Phước Luân các khối D3, A1 Trường ĐHSP, ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

TS. Nguyễn Đình Vĩnh, Hiệu trưởng trường này tự hào: Kỳ tuyển sinh vừa qua, 100% học sinh của trường đỗ ĐH, đứng thứ 4/200 trường học sinh có điểm bình quân 3 môn thi ĐH cao nhất nước (trên 21 điểm) và luôn nằm trong tốp 15 trường có tỷ lệ học sinh đỗ ĐH cao nhất nước. Đáng kể, số thủ khoa trường liên tục tăng. Năm 2011 trường có 7 thủ khoa thì năm nay tăng lên 11 em.

Trường “vàng”

Theo thầy Vĩnh, kết quả trên bắt đầu từ chất lượng tuyển sinh đầu vào. Là trường chuyên, ngoài môn thi chung tuyển sinh vào lớp 10, học sinh phải thi thêm các môn chuyên vào trường.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3, cho hay: Trước mỗi kỳ thi, các lớp xây dựng các chuyên đề nâng cao (do các giáo viên có kinh nghiệm) để học sinh từng bước biết, hiểu và vận dụng kiến thức vào làm các dạng đề thi.

Thầy Vĩnh nói thêm: Việc tổ chức thi thử ĐH 2 lần/ năm được trường tiến hành thường xuyên. Từ kết quả thi thử, học sinh và giáo viên kịp thời có những bổ sung, điều chỉnh cả về kiến thức và phương pháp. Đầu năm học cuối cấp (lớp 12), trường mời Sở Nội vụ, Trung tâm nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố đến tư vấn, hướng nghiệp và chọn ngành nghề phù hợp cho các thí sinh.

Theo Ban chỉ đạo công tác ôn thi ĐH và thi học sinh giỏi của trường: Phương châm được trường chú trọng là kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong công tác ôn tập, rèn luyện của học sinh.

Đơn vị tổ chức hội nghị phụ huynh học sinh các lớp 12 để trình bày và phân tích kết quả học tập chính khóa ở trường, kết quả thi thử ĐH.

Trên cơ sở đó, nhà trường, phụ huynh cùng có biện pháp tư vấn, kèm cặp học sinh nhưng trường yêu cầu phụ huynh tránh việc ép học sinh học thêm ở các trung tâm luyện thi gây áp lực tâm lý.

“Chúng tôi luôn nhắc nhở học sinh cần tập trung, bám sát kiến thức cơ bản trong SGK, tránh học nâng cao và kiến thức dàn trải dễ bị phân tán. Do đó, điểm số học sinh vào các trường ĐH thường ổn định ở mức cao”, thầy Vĩnh nói.

Theo Nguyễn Huy (Tiền Phong)
Hotgirl - Hot boy Dù kín như bưng hay sexy hết nấc, 2 cô gái này vẫn khiến quý ông khao khát Sở hữu body bốc lửa, cả hai hot girl xứ Hàn đều là niềm khao khát của phái mạnh.
20/08/2017 00:10
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái Đồng Nai bị  phũ đẹp  tại Bạn muốn hẹn hò thay đổi khó ngờ Nhiều chàng trai vượt hàng trăm cây số, ôm hoa đến làm quen với cô gái từng bẽ bàng vì bị từ chối hẹn hò.
19/08/2017 16:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
   
  • Các chuyên mục khác