Trường ĐH tung “chiêu” hút thí sinh: Từ miễn học phí đến học bổng khủng

Thứ Bảy, ngày 02/05/2015, 07:08
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Học bổng “khủng”, miễn học phí, tuyển thắng… là các điều kiện được nhiều trường ĐH, học viện tung ra trong mùa tuyển sinh năm nay.

Từ miễn học phí, tuyển thẳng

Lần đầu tiên, Học viện Ngân hàng dành 10% chỉ tiêu xét tuyển thẳng cho học sinh các trường THPT chuyên quốc gia thuộc các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh có kết quả điểm môn học (thuộc nhóm tổ hợp các môn xét tuyển của Học viện) trong 3 năm THPT đạt từ 7,0 trở lên.ĐHQG Hà Nội cũng mạnh dạn đưa ra quy định tuyển thẳng học sinh hệ chuyên nhưng giới hạn trong hệ thống các đơn vị thành viên. Theo đó, học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ là thành viên chính thức đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (bao gồm cả học sinh lớp 11 năm học 2013-2014) và đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQG Hà Nội sẽ được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại ngữ. Tuy nhiên, trước mắt, các thí sinh vẫn phải thi đỗ kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Trường ĐH tung “chiêu” hút thí sinh: Từ miễn học phí đến học bổng khủng - 1

Trường ĐH Y Dược TPHCM dự kiến tuyển thẳng thí sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa (tuyển vào ngành Dược) và Sinh học (tuyển vào ngành Y đa khoa và Răng hàm mặt). Các ngành còn lại tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất, nhì và ba môn Sinh học. Ngành Dược bậc CĐ tuyển thẳng thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích môn Hóa.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông miễn 100% học phí trong suốt quá trình học tập đối với các thí sinh có kết quả thi tuyển từ 27 điểm trở lên và các thí sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc tế; TS đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào Học viện. 

ĐH Công nghiệp Hà Nội tiếp tục cấp 100% kinh phí đào tạo toàn khóa đối với thủ khoa các khối thi hoặc 100% kinh phí đào tạo năm thứ nhất đối với thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 25,5 điểm trở lên...  

Sinh viên Trường ĐH Hạ Long tham gia học các ngành đào tạo hệ chính quy trong các năm 2015, 2016 sẽ được hỗ trợ tiền học phí hằng tháng bằng mức học phí/ tháng phải nộp theo quy định; được hỗ trợ tiền mua sắm đồ dùng học tập hàng tháng với mức 120 ngàn đồng/ sinh viên; hỗ trợ tiền ăn hàng tháng bằng 40% mức lượng cơ sở cho sinh viên thuộc đối tượng miễn, giảm học phí; được bố trí chỗ ở miễn phí tại ký túc xá của trường nếu khoảng cách từ nhà đến nơi học từ 15km trở lên. Trong trường hợp nhà trường không bố trí được chỗ ở, sinh viên được hỗ trợ tiền thuê nhà 300.000 đồng/ tháng.

Riêng đối với các sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện đạt loại giỏi, loại xuất sắc có mức hỗ trợ cao hơn. Cụ thể, sinh viên đạt loại giỏi được hưởng 100% mức lương cơ sở/ tháng; loại xuất sắc 150% mức lương cơ sở/ tháng. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, loại giỏi được ưu tiên tạo cơ hội về việc làm tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu miễn học phí năm thứ nhất cho thí sinh có điểm 3 môn thi THPT quốc gia theo các khối xét tuyển vào trường từ 24 điểm trở lên.

Trường ĐH Kinh Bắc cho biết sẽ tặng 100% học phí cho thủ khoa đầu vào và 50% học phí toàn khóa học cho á khoa; tặng 50% học phí năm đầu cho những thí sinh có điểm tổ hợp 3 môn cao hơn 1 điểm so với điểm xét tuyển.

Đến học bổng “khủng”

Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trường sẽ cấp học bổng toàn phần cho sinh viên hệ chính quy đạt danh hiệu thủ khoa và á khoa trong kỳ tuyển sinh năm nay. 

Trong khi đó, ĐH quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TP HCM cho biết sẽ dành đến 13 tỷ đồng tặng học bổng cho những sinh viên có điểm cao vào trường năm nay. Viện Đào tạo Quốc tế cũng thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh lại tặng 100% học phí cho những học sinh có thành tích học tập tốt từ THPT và có điểm IELTS tiếng Anh tương đương 5.5.  Ngoài việc miễn phí năm học đầu tiên cho thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa vào trường, điều đặc biệt, năm nay Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM còn dành học bổng cho thí sinh nữ xét tuyển vào các khoa kỹ thuật ô tố, cơ khí, kỹ thuật điện, công nghệ chế tạo máy...Học bổng được nhận là 50% học phí toàn khóa học.

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn năm nay đưa ra nhiều mức học bổng khuyến khích thí sinh tham gia xét tuyển vào trường. Cụ thể, thí sinh có điểm kỳ thi THPT quốc gia cao nhất tỉnh, thành phố xét tuyển vào trường sẽ được nhận học bổng 4 năm học trị giá từ 168,8 triệu đồng - 481,2 triệu đồng/suất (dành 10 suất cho đối tượng này). 

Đối với thí sinh có điểm cao thứ nhì các tỉnh, thành phố trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ được cấp học bổng 50% học phí 4 năm học trị giá 84,4 triệu đồng – 240,6 triệu đồng/suất.

Nhiều trường ĐH ngoài công lập cũng đưa ra các mức học bổng khủng để thu hút thí sinh. ĐH FPT năm nay sẽ trao các mức học bổng 100% và chi phí ăn ở; học bổng 100% học phí và học bổng bán phần từ 50-70% học phí trong suốt quá trình học tại ĐH FPT cho sinh viên có điểm thi đầu vào cao, học sinh giỏi cấp quốc gia và vượt qua vòng phỏng vấn với Ban giám hiệu.

ĐH Hoa Sen thông báo, năm nay sẽ dành 7,2 tỷ đồng cho 120 suất học bổng. Mức học bổng này rải đều cho các ngành của trường. So sới năm ngoái, mức chi dành cho học bổng năm nay của trường này tăng lên 800 triệu đồng.

ĐH dân lập Hải Phòng dành 150 suất học bổng tuyển sinh trị giá từ 31,3 triệu – 39,2 triệu/ suất cho thí sinh xuất sắc trúng tuyển vào trường. ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ dành trên 5 tỷ đông cho các chương trình học bổng dành cho đối tượng sinh viên giỏi, tài năng, nghèo vượt khó. Đối với những ngành khó tuyển như dệt may, cơ khí và kỹ thuật trường này cũng tặng học bồng từ 2 triệu đồng đến 30% học phí khóa học cho thí sinh đăng ký.

ĐH Tân Tạo cũng tuyên bố sẽ tặng học bổng khủng là học phí các khóa học với mức từ 3.000 – 5.000 USD/năm cho những thí sinh có điểm trung bình 3 năm THPT từ 8.0 trở lên, không môn nào của kỳ thi THPT quốc gia dưới 5 điểm và tổng 3 môn thi phải đạt từ 21 điểm trở lên.

Theo Bạch Dương (Infonet)
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng ĐH Quốc gia sẽ tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 ra sao? So với năm trước đây, năm 2018 ĐHQGHN tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo theo hướng liên ngành và xuyên...
19/01/2018 12:00
Giáo dục Sự thật học sinh bị thầy giáo tát nhập viện gây xôn xao UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ việc, phụ huynh tố thầy giáo tát con...
19/01/2018 10:00
Giáo dục Nhiều cái  lần đầu tiên có  với học sinh phổ thông Theo dự kiến, trong tháng 1/2018, Bộ GD&ĐT sẽ công bố Dự thảo Chương trình môn học để lấy ý kiến toàn xã hội. Hiện...
19/01/2018 08:20
Quiz Bài kiểm tra IQ nổi tiếng khó nhằn, chỉ 1% dân số thế giới trả lời đúng tất cả Bài kiểm tra IQ hóc búa và lắt léo dưới đây được đăng tải trên trang web Thesun đã khiến không ít người vò đầu bứt...
19/01/2018 03:00
Hội thảo ATS: Biến giấc mơ du học thành hiện thực Cụm từ “Hàng không” không chỉ là lĩnh vực rất tiềm năng, mà còn là ngành nghề khá thú vị cho nhiều người trong chúng...
18/01/2018 20:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 phát minh quái dị của những thiên tài vĩ đại khiến nhân loại dở khóc dở cười Nhiều thiên tài nổi tiếng là người đặt nền móng cho sự phát triển của xã hội ngày nay nhờ những phát minh vô cùng hữu...
18/01/2018 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Từ chối hẹn hò phút trước, phút sau chàng trai hối hận vì cô gái quá xinh Anh chàng chọn cô thứ nhất theo tiếng gọi trái tim nhưng khi thấy cô thứ hai xinh quá lại muốn được chọn lại.
19/01/2018 10:40
Giới trẻ 2018 Giới siêu giàu tích cực hưởng ứng tinh thần  tháng giêng là tháng ăn chơi Được thành lập và trở nên nổi tiếng suốt nhiều năm nay, tài khoản ‘Hội con nhà giàu Instagram’ vẫn hoạt động sôi nổi...
19/01/2018 10:35
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2018 Cuối tháng Giêng, 3 con giáp này sẽ nhận được cơ hội lớn trong sự nghiệp Không phải ai cũng nhận được cơ hội lớn trong sự nghiệp như những con giáp này.
19/01/2018 10:30
Ngoại tình thời nay Đàn ông ngoại tình đâu chỉ vì ham muốn thể xác Đàn nào thì cũng giống nhau cả, trước cám dỗ, một là sa chân hai là phải kìm chế.
19/01/2018 09:30
Những tâm sự hay Say như điếu đổ chàng  " 1 vợ 2 con "  nhưng không muốn phá vỡ gia đình anh Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ mối quan hệ này là nhất thời, rồi sẽ qua thôi, tôi không muốn phá hoại gia đình của anh...
19/01/2018 08:51
Clip hot Rùng mình với trào lưu ăn viên nước giặt của giới trẻ Mỹ Trào lưu Tide Pod Challenge (ăn viên nước giặt) gây hại đến tính mạng đang lan rộng trong giới trẻ Mỹ khiến dân mạng...
19/01/2018 06:00
   
  • Các chuyên mục khác