Trường giữa phố, mỗi năm tuyển không được 20 trò

Thứ Năm, ngày 29/10/2015, 13:28

Trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nhiều năm liền có số lượng học sinh ít ỏi như các trường ở vùng cao. Hằng năm, trường chỉ tuyển được khoảng 20 trò trong khi cơ sở vật chất, bộ máy cán bộ vẫn dồi dào.

Lớp chỉ có 11 học sinh!

Năm nay, Trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại tuyển sinh được 16 em vào lớp một, mặc dù trước đó kết quả điều tra phổ cập giáo dục trên địa bàn có đến 35 em tới độ tuổi vào tiểu học. 

Cô Trương Thị Hồng Anh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trường nằm trong khu vực giải tỏa, dân số không ổn định nên số lượng học sinh rất ít. Một số gia đình nằm trong diện tái định cư còn hộ khẩu ở phường nhưng vẫn không cho con nhập học ở đây, mà sang phường khác tạm trú rồi nhập học luôn. Hơn nữa, năm nào trường cũng lác đác 80 - 85 học sinh nên ít nhiều phụ huynh cũng mang tâm lý không muốn cho con em học ở đây vì… buồn quá!”.

Cả 5 khối lớp vỏn vẹn 80 học sinh, trong đó khối lớp hai nhiều nhất với 20 em, khối lớp bốn ít nhất với 11 em. Phòng học nào cũng dư ra vài bộ bàn ghế dù học sinh mỗi em một bàn. Tiết học tiếng Anh tại lớp bốn trên tầng hai im ắng, 11 em ngồi rải rác ở các bàn trên, cô giáo đi từng bàn để chỉ bài, liên tục đặt câu hỏi nhưng vẫn không khuấy động được không khí học tập sôi nổi lên. Giờ ra chơi, sân trường vắng vẻ không khác gì giờ học.

Trường giữa phố, mỗi năm tuyển không được 20 trò - 1

Khối lớp bốn của trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chỉ có 11 học sinh. Ảnh: Thanh Trần.

Trường tổ chức dạy ngày hai buổi như các trường khác nhưng không bán trú do số lượng học sinh quá ít. Cô Hồng Anh nói thêm: “Những năm trước quận hoặc thành phố tổ chức các cuộc thi kiến thức, quy định mỗi khối 5 em, trường cũng phải đáp ứng đủ số lượng. Trong khi các trường khác có đến hàng trăm trò để chọn lọc thì trường không có lựa chọn nào khác khi mỗi lớp chỉ trên10 em”.

Quá ít học sinh, ít lớp nên giáo viên trong trường phải tăng cường thêm số tiết dạy hoặc kiêm nhiệm các công việc ở bộ phận thư viện, thiết bị… để “được” đến trường thường xuyên hơn. “Hầu hết giáo viên trong trường đều rất trẻ, tâm huyết với nghề, nhưng điều kiện trường quá thưa thớt học sinh nên họ cũng thiệt thòi khi công tác ở đây. Những môn như Âm nhạc, Mỹ thuật được phép tăng cường là trường bố trí cho dạy thêm tiết để giáo viên có cơ hội đứng lớp nhiều hơn”, cô Hồng Anh chia sẻ.

Lãng phí giáo viên, cơ sở vật chất

Hiện tại bộ máy của trường gồm 10 giáo viên, 7 cán bộ hiệu trưởng, hiệu phó, tổng phụ trách đội…Theo các giáo viên, để giảng dạy 80 học sinh mỗi năm mà cần phải huy động một bộ máy nhà trường như vậy thì quá lãng phí, tất cả đều bày tỏ mong muốn phải có biện pháp thu hút học sinh về trường, hoặc phân bổ số lượng học sinh trên về các trường khác. 

Ngoài ra, trường có tổng diện tích hơn 8.000m2, với 12 phòng học, do số lượng học sinh quá ít nên không thể tiếp tục đầu tư xây dựng quy mô lớn hơn, nhiều phòng chức năng hơn. Trong khi đó, các trường THCS trên địa bàn lại gặp tình trạng quá tải, học sinh thiếu chỗ học.

Theo bà Nguyễn Thị Thảo, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Sơn Trà, số lượng học sinh trường Nguyễn Văn Thoại quá ít gây nên tình trạng lãng phí bộ máy cán bộ cũng như cơ sở vật chất của trường. Phòng đã đề xuất lên quận chuyển đổi thành trường THCS để giải quyết tình trạng quá tải cho học sinh THCS trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết: “UBND quận Sơn Trà đã có chủ trương chuyển đổi trường tiểu học Nguyễn Văn Thoại thành trường THCS, hiện giao cho Phòng GD&ĐT hoàn thành đề án chuyển đổi ngay trong học kỳ I để trình UBND quận, các sở, ban, ngành liên quan xem xét. Sớm nhất, đến năm 2017 mới có thể bắt đầu công tác chuyển đổi được”.

Theo Theo Thanh Trần (Tiền Phong) (danviet.vn)
Giới trẻ 2017 3 thanh niên cười sặc sụa suốt 15 tiếng vì chơi bóng cười Không thể làm chủ được cảm xúc, cả ba thanh niên cười không ngừng nghỉ suốt 15 tiếng đồng hồ.
23/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Đắm đuối ngắm  " nữ thần tắm suối "  gợi cảm với bikini Cô gái nóng bỏng từng nổi tiếng với loạt ảnh "tắm tiên" giữa dòng suối trong vắt.
22/08/2017 17:15
 Bỏ túi  những điểm  sống ảo  mới nổi của giới trẻ Hà thành Cùng khám phá những điểm vui chơi mới lạ, xứng đáng để bạn tận hưởng dư vị hè muộn thật vui vẻ nhé!
22/08/2017 16:17
Kiến thức giới tính  Đánh trận giả : Một người nhịn, hai người bực Có những đàn ông nghĩ rằng nếu mỗi lần "giao chiến" đều "bắn đạn thật” thì chất tinh tuý trong con người sẽ hao kiệt dần...
22/08/2017 14:25
Giới trẻ 2017 Nỗi ám ảnh gái xinh ở bẩn đến bốc mùi Nhiều người phải sốc vì các cô nàng mặt hoa da phấn, thơm tho, sạch sẽ nhưng thực chất lại lười biếng và ở dơ.
22/08/2017 14:00
Ngoại tình thời nay Nhắn tin cho cô bồ lại nhầm sang số chồng và cái kết bất ngờ Cô vừa cất tiếng nói ít câu thì cô đồng nghiệp đã khinh bỉ cô vợ sề bị chồng cắm sừng.
22/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác