Trường học quá tải vì nhà cao tầng

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016, 07:52

Mặc dù áp dụng nhiều biện pháp nhưng đến nay nhiều trường tiểu học tại Hà Nội vẫn trong tình trạng quá tải. Nhiều lớp có số học sinh lên tới 60 học sinh. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, một trong những nguyên nhân chính là việc Hà Nội có quá nhiều nhà cao tầng.

Nhiều trường tiểu học có 60 HS/lớp

Lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo các quận như Hà Đông, Hoàn Kiếm… phản ánh về số học sinh/lớp hiện quá đông nhưng vẫn có xu hướng tăng lên. 

Đa số các trường tiểu học ở Hà Nội có số học sinh từ 50-60 học sinh/lớp. Cá biệt có những trường số học sinh lên tới trên 60 học sinh/lớp như: Trường tiểu học Tứ Hiệp (Gia Lâm), Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Tây Hồ)…

Trường học quá tải vì nhà cao tầng - 1

Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Dương Xá, huyện Gia Lâm Nguyễn Thị Kiều Thủy cũng cho rằng, sĩ số lớp học đông nên muốn chia nhóm học tập cũng khó khăn. Theo bà Thủy, hiện nay một số trường tại Hà Nội đã thực hiện dạy học theo mô hình VNEN, việc ghép lại bàn, phân nhóm là bắt buộc. 

“Lớp học quá đông, việc tổ chức nhóm không làm tốt, sẽ khó nắm bắt trình độ học sinh. Có em không tự giác, ỷ lại, nói chuyện riêng, không theo kịp chương trình học”, bà Thủy nói.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, vấn đề tăng sĩ số trong lớp hiện nay do tình trạng dân số ở các địa bàn tăng đột biến. Chung cư cao tầng mọc lên quá nhiều, trong khi các trường chịu áp lực bắt buộc phải nhận hết học sinh có hộ khẩu trên địa bàn dẫn đến quá tải.

 Vấn đề này đơn vị đã có báo cáo UBND thành phố Hà Nội để có giải pháp tăng quỹ đất xây dựng trường học. Năm học 2014-2015, UBND các quận, huyện trong thành phố Hà Nội cũng đã xây mới, sửa chữa, cơi nới thêm hàng trăm phòng học nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh đầu cấp.  

Sẽ tuyển sinh đầu cấp qua mạng

Theo ông Tiến, để tránh tình trạng lộn xộn cũng như giảm phiền hà cho phụ huynh trong việc đi lại, năm 2016 việc tuyển sinh đầu cấp các khối mầm non, tiểu học, THCS sẽ thực hiện trực tuyến. 

Thay vì phụ huynh phải đến các trường học để làm hồ sơ thi thì trong năm học tới, để đăng ký cho con vào học mầm non, lớp 1, lớp 6 chỉ cần đăng nhập vào cổng thông tin tuyển sinh của trường để hoàn thành hồ sơ online. 

Đến ngày tuyển sinh, những trường hợp đủ điều kiện được duyệt hồ sơ trước đó chỉ cần mang hồ sơ gốc đến đối chiếu. Sở GD&ĐT cũng cho hay, hiện đơn vị đang xây dựng phần mềm tuyển sinh online cho cả ba bậc gồm: mầm non, tiểu học và THCS.

Năm học 2014-2015, Bộ GD&ĐT ra quy định cấm thi tuyển vào lớp 6. Quy định này được cho là làm khó các trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội như: Hà Nội Amsterdam, Lương Thế Vinh, Marie Curie, Cầu Giấy… vốn dĩ có lượng hồ sơ đổ về dự tuyển lên tới con số hàng nghìn trong khi chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp chỉ từ 200-300 học sinh. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Tiến, do điều tra dân số, phân tuyến tuyển sinh trong các quận huyện nên mùa tuyển sinh năm trước không có khiếu nại của người dân. 

Ông Tiến đề nghị các trường, ngay thời điểm này phải rà soát học sinh trong độ tuổi trên địa bàn, nhất là ở các địa phương có nhiều nhà cao tầng để có phân luồng hợp lý, tránh áp lực nhằm vào một số trường.

Theo Nguyễn Hà (Tiền Phong)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong  chuyện ấy  nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
Giới trẻ 2017 Kinh hoàng cảnh  sống trên đống rác  của nữ sinh Việt Nhiều cô gái ra ngoài thì thơm tho, sạch sẽ nhưng ở nhà lại bẩn thỉu, quần áo không giặt, bát đũa không rửa...
19/08/2017 09:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Bị chồng bỏ giữa lúc mang thai, cô gái vẫn tìm được  " soái ca " Giữa những tháng ngày đau khổ vì chồng bỏ ngay lúc mang bầu, Nicole Tee đã may mắn gặp được người đàn ông sẵn sàng...
19/08/2017 08:54
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gái ế  " khóc thét "  khi đi hẹn hò qua mai mối 33 tuổi, tôi chỉ có hành trang là vài ba mối tình thoáng qua, chưa có gã trai nào chốt được đến đám cưới với tôi. Cha...
19/08/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác