Trường mầm non công lập “ngại” giữ trẻ ngày thứ 7

Thứ Bảy, ngày 19/12/2015, 10:02

Sau một thời gian thực hiện, hiện nay, nhiều trường mầm non công lập ở TP.HCM có tổ chức nhận giữ trẻ ngày thứ 7 để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ phụ huynh. Tuy nhiên, số lượng trẻ nhận giữ tại các trường vẫn hạn chế vì nhiều lí do khác nhau.

Hầu hết các trường nhận trẻ vào ngày này hiện nay đều tự lên kế hoạch tổ chức theo nhu cầu thực tế trong trường và thỏa thuận trực tiếp với phụ huynh là chính. 

Như ở quận Tân Bình, hiện có 11.683 trẻ theo học ngày thứ 7 ở các trường hoặc nhóm lớp công và ngoài công lập, chiếm gần 50% tổng số trẻ mầm non trong quận.

Tuy nhiên, hầu hết là các trẻ học ở những trường, nhóm lớp ngoài công lập do đặc thù của loại hình này hoạt động theo nhu cầu và điều kiện của phụ huynh.

Cụ thể, quận có 26 trường mầm non công lập với hơn 10.000 trẻ nhưng chỉ có 8 trường nhận giữ trẻ ngày thứ 7 với 517 trẻ do 80 cán bộ, giáo viên và nhân viên làm việc; 41/46 trường ngoài công lập nhận giữ trẻ trong ngày này với 6.872 trẻ theo học và do 609 cán bộ, giáo viên, công nhân viện làm việc. Riêng 126 nhóm trẻ trong quận đều nhận giữ trẻ vào ngày này với hơn 4.000 trẻ và do 445 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc.

Bà Phạm Thị Phước, phó trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình cho hay, quận thực hiện nhận giữ trẻ thứ 7 từ vài năm nay và số trẻ tăng dần theo từng năm. Phần lớn các trường công lập nhận giữ trẻ vào ngày này đều nằm ở các khu đông dân cư. Các trẻ này đều là con em gia đình lao động, do đặc thù công việc nên không có điều kiện để giữ con vào ngày này. Theo bà Phước, vì là ngày cuối tuần nên hầu hết các trường giữ trẻ bằng cách tổ chức nhiều hoạt động vui chơi là chính. Giáo viên và nhân viên nào đăng ký giữ trẻ ngày này sẽ luân phiên nhau giữ trẻ theo từng tuần. Mức phí đóng do nhà trường thỏa thuận với phụ huynh. Trung bình, giao động từ 150.000 đồng đến hơn 400.000 đồng/tháng/trẻ, tùy theo số lượng trẻ nhiều hay ít.

“Mỗi trường chỉ nhận vài chục trẻ thôi nhưng công việc cũng rất lớn. Trường cũng phải huy động bộ máy đội ngũ sao cho đáp ứng tối thiểu hoạt động trong ngày của trẻ như ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, đưa đón.... Trường nào muốn tổ chức nhận trẻ vào ngày này cũng phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng vì phải luôn đặt việc đảm bảo an toàn tuyệt đối của trẻ lên hàng đầu” – bà Phước nói.

 

Trường mầm non công lập “ngại” giữ trẻ ngày thứ 7 - 1

Phần lớn số trẻ đang được giữ ngày thứ 7 đều ở các trường ngoài công lập (Trong ảnh: Cô trò lớp Lá  trong giờ học tại một trường tư thục ở quận Tân Phú, TP.HCM)

Không chỉ Tân Bình, việc triển khai nhận giữ trẻ ngày thứ 7 cũng đang trong quá trình thí điểm thực hiện như ở quận 3, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân....

Theo ý kiến từ một số hiệu trưởng của các quận huyện, việc mở lớp hay không còn phụ thuộc vào điều kiện về đội ngũ của nhà trường có nhu cầu làm thêm ngày thứ 7 hay không. Một số trường muốn nhận trẻ nhưng không có đủ nhân sự vì mọi người muốn dành thời gian cuối tuần cho gia đình thay vì ở lại trường để làm nhưng lương không được bao nhiêu. Hơn nữa, với trẻ mầm non, điều kiện về an toàn và đảm bảo sức khỏe phải cao nên một số trường “ngại” nhận trẻ cuối tuần vì sợ những rủi ro không đáng có.

Một số ít giáo viên cũng lo ngại về việc để trẻ ở trường quá lâu trong tuần sẽ làm ảnh hưởng đến tình cảm, sự gắn kết của trẻ với gia đình, người thân.

Theo Phạm Anh (Pháp Luật TPHCM)
Hotgirl - Hot boy " Bén hơi " trai Tây, Á khôi Hưng Yên ngày càng mặn mà, nóng bỏng Cô gái 23 tuổi được đại gia Tây cưng chiều hết mực nên ngày càng xinh đẹp và bốc lửa.
18/08/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Gái ngây thơ gặp trai trong trắng gây bão Bạn muốn hẹn hò Màn mai mối của chàng trai Nam Định và cô gái răng khểnh khiến khán giả cười nghiêng ngả.
17/08/2017 16:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu moi tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với " núi " bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
   
 • Các chuyên mục khác