Trường nào mạo hiểm thi riêng?

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013, 07:53
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Phương án một kỳ thi tuyển sinh ba chung cho đa số trường ĐH, CĐ và 2 kỳ thi riêng cho trường nào muốn tự chủ tuyển sinh đang gây tranh cãi trong dư luận. Một số câu hỏi đặt ra là “ai dám mạo hiểm thi riêng”?

Một số trường dân lập cho rằng, khó cho bản thân họ khi thi riêng thêm điều kiện: “Không được dùng kết quả ba chung”. Đó là ý kiến của ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng ĐH Thăng Long (Hà Nội), một trong số các trường ngoài công lập (NCL) đã vững vàng trong sóng gió tuyển sinh nhiều năm qua.

Theo ông Phú, các trường tuyển khó không phải do thi tuyển sinh mà do có lắm trường quá, không còn nguồn tuyển; hạ điểm thí sinh cũng không vào. “Thi riêng vất vả, tốn kém lại không được tuyển chung trong toàn hệ thống, tôi dự báo, các trường chả dại gì mà thi riêng”, ông Phú nói.

Trường nào mạo hiểm thi riêng? - 1

Thí sinh dự thi vào trường ĐH Công đoàn năm 2013. Ảnh : Hồ Thu

Năm 2014, ĐH Thái Nguyên vẫn thi ba chung. Trong tương lai ĐH Thái Nguyên sẽ chỉ thi tuyển với những ngành đòi hỏi kén chọn người học như: y khoa, sư phạm; khối ngành nông-lâm ngư sẽ xét tuyển hoặc kết hợp cả thi tuyển lẫn xét tuyển.

Ông Đặng Kim Vui,
GĐ ĐH Thái Nguyên

Bộ yêu cầu các trường thi riêng nộp phương án, sau đó đưa ra xin ý kiến công khai của dư luận. Khi được dư luận đồng thuận, Bộ sẽ quy định ngày tháng thi. Đây là phương án có nhiều mạo hiểm 

Ông Lê Trường Tùng,
Hiệu trưởng ĐH FPT

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT nhận xét: Cửa đã mở, nhưng đến giờ này chưa có con chim nào dám “sổ lồng” thì cần xem lại phương án.

Ông Văn Đình Ưng, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (HHNCL) đặt vấn đề: Bộ cho tự chủ tuyển sinh nhưng ra quá nhiều điều kiện.

Ông Trần Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, nay là Chủ tịch HHNCL thì đặt câu hỏi: Bộ ra phương án thi của năm 2014 nhưng chưa nói gì về phương án thi năm 2017, sau khi bỏ thi ba chung, nhưng tôi chắc chắn chả trường nào dám thi riêng.

Ông Quân phân tích, thi riêng không được dùng kết quả chung, không được tuyển liên thông bằng kết quả của trường khác; thử hỏi: ngay cả một trường có chất lượng như ĐH Bách khoa là một ví dụ, nếu trường ĐH khác, kể cả công lập và NCL không được tuyển thí sinh trượt trường này và ngược lại, thí sinh nào dám thi vào Bách khoa vì nếu đã trượt trường này.

Lại nữa, nếu Bộ quy định thời gian trùng nhau sẽ có nhiều ràng buộc, thí sinh không dám thi riêng và nếu vậy, trường ĐH có dám tuyển sinh riêng?

Không nên làm kỳ thi riêng là ý kiến của ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Theo ông, nếu thi ba chung mà người học không vào các trường nên xem xét thương hiệu, cơ sở vật chất, đội ngũ và uy tín của mình.

“Nếu năm nay thi riêng thử nghiệm, sẽ có trường chỉ có vài ba chục sinh viên đến nộp đơn, kết quả không thể tốt hơn được”, ông Hóa khẳng định.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Quiz 5 câu hỏi đánh giá chính xác khả năng tư duy logic Những câu đố thực ra không quá khó nhưng đòi hỏi một bộ não tư duy nhạy bén, khả năng suy luận giỏi. Bạn có thuộc vào...
24/01/2018 03:00
Giáo dục ĐH Oxford tăng thời gian thi toán vì sinh viên nữ Việc tăng thời gian làm bài thi môn toán học và khoa học máy tính tại ĐH Oxford (Anh) đã có tác động tích cực đến kết...
23/01/2018 18:00
Giáo dục Đất nước đối đầu với U23 Việt Nam tại bán kết có nền giáo dục đặc biệt thế nào? Trận cầu đỉnh cao giữa đội tuyển U23 Việt Nam với các cầu thủ Qatar đang khiến mọi người sục sôi. Không chỉ đầu tư...
23/01/2018 12:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á HN: Màn hình  " khổng lồ "  phục vụ sinh viên xem U23 Việt Nam - Qatar Trường Đại học Bách Khoa đã bố trí một màn hình rộng 250 inch tại nhà thi đấu của trường để phục vụ sinh viên và...
23/01/2018 11:55
Giáo dục Infographics: Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì mới? Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo chương trình môn học và hoạt động giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể....
23/01/2018 10:35
Giáo dục Cựu sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM đốt bằng tốt nghiệp, lãnh đạo nhà trường nói gì? Clip một nam thanh niên đốt bằng đại học đăng tải trên facebook khiến dư luận xã hội quan tâm được xác định là cựu...
23/01/2018 08:25
Giới trẻ 2018 Bị bạn trai bỏ vì quá béo, cô gái giảm cân lột xác thành hot girl Giảm 21kg trong vòng hai tháng, cô gái béo ú lột xác thành hot girl, thành công níu kéo trái tim của bạn trai cũ.
24/01/2018 00:09
Hotgirl - Hot boy Người yêu Quang Hải - cô gái hạnh phúc nhất hôm nay! Quang Hải mệnh danh là “siêu anh hùng” khi ghi hai bàn quá đẹp vào khung thành đối phương.
23/01/2018 17:23
Hotgirl - Hot boy Ảnh đời thường nóng bỏng của nữ cổ động viên hot nhất 2017 Nữ cổ động viên áo đỏ khoe thềm ngực đầy là fan girl hot nhất năm 2017.
23/01/2018 16:50
Vợ chồng son Anh chàng bị từ hôn khóc nức nở vì sợ mất vợ và tiếc tiền Vợ chê chồng xấu nhưng vẫn chủ động cầm cưa, sau đó lại đòi từ hôn khiến chồng phải ôm mẹ vợ khóc sướt mướt.
23/01/2018 15:00
Hotgirl - Hot boy  Siêu vòng ba  Cần Thơ xem thủ môn Bùi Tiến Dũng như người hùng Cô nàng còn tiết lộ cách ăn mừng đặc biệt nếu như U23 thắng trận bán kết.
23/01/2018 14:46
Giới trẻ 2018 Chỉ ngủ trong sáng cùng gái ế, trai trẻ kiếm bộn tiền Chỉ đơn thuần là ngủ cùng, những chàng trai Nhật Bản có thể kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng.
23/01/2018 14:42
   
  • Các chuyên mục khác