Trường nào mạo hiểm thi riêng?

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013, 07:53
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Phương án một kỳ thi tuyển sinh ba chung cho đa số trường ĐH, CĐ và 2 kỳ thi riêng cho trường nào muốn tự chủ tuyển sinh đang gây tranh cãi trong dư luận. Một số câu hỏi đặt ra là “ai dám mạo hiểm thi riêng”?

Một số trường dân lập cho rằng, khó cho bản thân họ khi thi riêng thêm điều kiện: “Không được dùng kết quả ba chung”. Đó là ý kiến của ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng ĐH Thăng Long (Hà Nội), một trong số các trường ngoài công lập (NCL) đã vững vàng trong sóng gió tuyển sinh nhiều năm qua.

Theo ông Phú, các trường tuyển khó không phải do thi tuyển sinh mà do có lắm trường quá, không còn nguồn tuyển; hạ điểm thí sinh cũng không vào. “Thi riêng vất vả, tốn kém lại không được tuyển chung trong toàn hệ thống, tôi dự báo, các trường chả dại gì mà thi riêng”, ông Phú nói.

Trường nào mạo hiểm thi riêng? - 1

Thí sinh dự thi vào trường ĐH Công đoàn năm 2013. Ảnh : Hồ Thu

Năm 2014, ĐH Thái Nguyên vẫn thi ba chung. Trong tương lai ĐH Thái Nguyên sẽ chỉ thi tuyển với những ngành đòi hỏi kén chọn người học như: y khoa, sư phạm; khối ngành nông-lâm ngư sẽ xét tuyển hoặc kết hợp cả thi tuyển lẫn xét tuyển.

Ông Đặng Kim Vui,
GĐ ĐH Thái Nguyên

Bộ yêu cầu các trường thi riêng nộp phương án, sau đó đưa ra xin ý kiến công khai của dư luận. Khi được dư luận đồng thuận, Bộ sẽ quy định ngày tháng thi. Đây là phương án có nhiều mạo hiểm 

Ông Lê Trường Tùng,
Hiệu trưởng ĐH FPT

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT nhận xét: Cửa đã mở, nhưng đến giờ này chưa có con chim nào dám “sổ lồng” thì cần xem lại phương án.

Ông Văn Đình Ưng, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (HHNCL) đặt vấn đề: Bộ cho tự chủ tuyển sinh nhưng ra quá nhiều điều kiện.

Ông Trần Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, nay là Chủ tịch HHNCL thì đặt câu hỏi: Bộ ra phương án thi của năm 2014 nhưng chưa nói gì về phương án thi năm 2017, sau khi bỏ thi ba chung, nhưng tôi chắc chắn chả trường nào dám thi riêng.

Ông Quân phân tích, thi riêng không được dùng kết quả chung, không được tuyển liên thông bằng kết quả của trường khác; thử hỏi: ngay cả một trường có chất lượng như ĐH Bách khoa là một ví dụ, nếu trường ĐH khác, kể cả công lập và NCL không được tuyển thí sinh trượt trường này và ngược lại, thí sinh nào dám thi vào Bách khoa vì nếu đã trượt trường này.

Lại nữa, nếu Bộ quy định thời gian trùng nhau sẽ có nhiều ràng buộc, thí sinh không dám thi riêng và nếu vậy, trường ĐH có dám tuyển sinh riêng?

Không nên làm kỳ thi riêng là ý kiến của ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Theo ông, nếu thi ba chung mà người học không vào các trường nên xem xét thương hiệu, cơ sở vật chất, đội ngũ và uy tín của mình.

“Nếu năm nay thi riêng thử nghiệm, sẽ có trường chỉ có vài ba chục sinh viên đến nộp đơn, kết quả không thể tốt hơn được”, ông Hóa khẳng định.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Giới trẻ 2017 Tâm thư tuyển người yêu của mỹ nữ TQ khiến dân tình chạy mất dép Đàn ông phải cường tráng, nam tính mới có thể bảo vệ, che chở tốt cho người con gái mình yêu.
20/09/2017 17:34
Hotgirl - Hot boy  " Đóa hồng lai "  gốc Việt nóng bỏng, nổi như cồn tại Canada Cả gương mặt đến dáng vóc Diana Lai đều đẹp như một bức tranh.
20/09/2017 16:50
Clip hot Nỗi khổ các nàng ngực bự không biết thổ lộ cùng ai Đôi khi vòng một quá khổ cũng là nguyên nhân gây đổ vỡ những vật dụng trong nhà.
20/09/2017 15:28
Giới trẻ 2017 Chàng trai khóc thét khi bạn gái ôm bọc xác trên giường Ngay khi thấy bạn gái đang ôm ấp cái bọc xác đen ngòm trên giường, chàng trai đã vội báo ngay cho cảnh sát. Sự thật...
20/09/2017 15:15
Clip hot Thích thú với phiên bản  " Em trai mưa "  phiên bản thất tình Clip những người bạn hát "Em trai mưa" động viên nam sinh đang thất tình gây chú ý dân mạng.
20/09/2017 14:58
Giới trẻ 2017 Cô gái Olympia bỏ việc nghìn đô, trở thành nữ thợ xăm nổi tiếng “Giữa tuổi 20 tôi có tất cả, bạn bè, sự nghiệp, người yêu. Thứ duy nhất tôi thiếu là...
20/09/2017 11:38
   
  • Các chuyên mục khác