Trường top đầu ngại tuyển thẳng?

Thứ Sáu, ngày 12/07/2013, 08:09
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Chủ trương tuyển thẳng theo quy định mới của Bộ GD-ĐT đang khiến không ít trường đại học top đầu băn khoăn.

Học sinh giỏi quốc gia từng không đạt điểm sàn

Từ năm 2012 trở về trước, theo ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, vì được ra “giấy phép con”, ĐH Y chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia đạt giải nhất, không nhận giải nhì và ba. Học sinh đạt giải nhì, ba muốn được học phải thi tuyển sinh và chỉ được nhận nếu thi đạt điểm sàn. Kết quả thực tế cho thấy, có thí sinh đạt giải nhì, ba thi không vượt qua điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Năm nay, các trường phải nhất nhất tuân thủ quy định của Bộ. Theo quy định mới, ĐH Y tuyển cả thí sinh đạt giải nhì, ba trong tình trạng không yên tâm, như ông Hinh nói. Hơn 80 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba được tuyển đăng ký vào trường ĐH Y.

Theo ông Hinh, nếu thí sinh đạt cả ba loại giải được tuyển thẳng thì hầu như các học sinh giỏi chọn học ĐH Y Hà Nội và ĐH Y TP HCM; vì vậy, ĐH Y tại các địa phương như Thái Bình, Hải Phòng khó có cơ hội lấy học sinh giỏi.

Trường top đầu ngại tuyển thẳng? - 1

Thí sinh tham dự kỳ thi đại học tại Đại học Y Hà Nội năm nay. Ảnh: Ngọc Châu.

Tuyển thẳng 30a, băn khoăn

Trong diện tuyển thẳng năm nay, có các thí sinh được tuyển thẳng theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP. Thí sinh được tuyển thẳng theo diện này phải tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), theo quy định của Chính phủ được ưu tiên tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức một năm học trước khi vào học chính thức.

PGS.TS Đinh Thị Mai, Phó Hiệu trưởng ĐH Công đoàn cho biết, năm 2012 trường này nhận được hơn 10 hồ sơ diện tuyển thẳng theo Nghị quyết 30a. Khi vào thực học, chỉ có 8/11 thí sinh đến học. ĐH Công đoàn đã gửi các sinh viên đi học dự bị tại Trường Dự bị Dân tộc Trung ương Phú Thọ. Tuy nhiên, đến nay, TS Nguyễn Thị Thoa, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, vẫn chưa nhận được kết quả học tập của các học sinh này. Bà Thoa cho hay, nếu không đạt kết quả và chất lượng tốt, nhà trường sẽ để các thí sinh học dự bị lại một năm nữa.

Thi nhờ, bất cập

Mùa tuyển sinh nào cũng có khoảng 100 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi. Năm nay có 132 trường không tổ chức thi. Rất nhiều trường trong số này gửi thí sinh thi nhờ các trường ĐH, CĐ. Ngay cả những trường có tổ chức thi cũng gửi thí sinh thi nhờ ở các cụm thi xa với địa bàn của mình.

ĐH Công đoàn gửi 929 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi Vinh (Nghệ An) và chỉ có 550 thí sinh đến dự thi nhưng trường này vẫn phải trả hợp đồng trọn gói 109 triệu đồng cho cả 929 thí sinh, chưa kể tiền chấm bài... ĐH Y chỉ tổ chức cho hơn 2.000 thí sinh thi nhờ nhưng hiệu trưởng Nguyễn Đức Hinh nói: “Không hiểu sao một trường có thể đào tạo được lại không thể tổ chức thi tuyển sinh được”.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm 2013, các thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT được tuyển thẳng vào đại học các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thí sinh đoạt giải.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Những tâm sự hay Điên cuồng tìm vợ sau phút chơi bời với cô thư ký Tôi điên cuồng tìm kiếm Mai, muốn tái hôn với cô ấy nhưng dường như tất cả đã muộn.
21/08/2017 00:05
Bạn muốn hẹn hò Cô gái xinh đẹp yêu được  " soái ca "  sau phút bẽ bàng trên truyền hình Cô gái Đồng Nai từng bị “phũ đẹp” tại Bạn muốn hẹn hò tìm thấy tình yêu theo cách không ai ngờ.
20/08/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Lệ Rơi bị bầu sô dọa đánh và cô giáo nóng bỏng hot nhất tuần Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y và Lệ Rơi bị bầu sô dọa "đấm vỡ mặt" là những sự kiện gây chú ý tuần...
20/08/2017 14:13
Ngoại tình thời nay Ám ảnh quá khứ và những người đàn ông của vợ Vợ tôi thú nhận đã ngủ với rất nhiều người khác khi không có tôi bên cạnh.
20/08/2017 10:59
Những tâm sự hay Tặc lưỡi lấy anh hàng xóm mù sau đêm ân ái với gã Sở Khanh Quá đau khổ vì bị bạn trai bỏ sau khi đã dâng hiến cái ngàn vàng, Hạnh tặc lưỡi lấy anh mù hàng xóm cạnh nhà.
20/08/2017 09:11
Giới trẻ 2017 Nghệ An: Cặp đôi được tặng 10 cây vàng, xe hơi, biệt thự tại đám cưới Chú rể được bố trao vàng, chìa khóa xe hơi, sổ đỏ biệt thự và nâng chức phó giám đốc ngay tại hôn trường.
20/08/2017 09:05
   
  • Các chuyên mục khác