Trường tư chết dần do phân biệt đối xử?

Thứ Sáu, ngày 21/12/2012, 09:00

Liên tiếp trong 2 ngày 19 và 20/12 ở Hà Nội và TP.HCM, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập tổ chức hai hội thảo “bắn các tín hiệu” kêu cứu trước nguy cơ không tuyển được sinh viên.

Đa số các ý kiến cho rằng sở dĩ các trường ngoài công lập đang chết dần, chết mòn là do sự phân biệt đối xử “công – tư” và cách thức tuyển sinh chưa hợp lý.

Thiếu công bằng

Mở đầu hội thảo, TS Nguyễn Minh Châu, hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung (tỉnh Bình Định) cho rằng, sở dĩ các trường ĐH, CĐ ngoài công lập có một mùa tuyển sinh có thể gọi là “bê bết”, “thảm hại”, “èo uột”, “cạn nguồn”, thậm chí có nhiều trường còn có nguy cơ phải đóng cửa là do các chính sách của Bộ GD-ĐT.

Ông phân tích: Bộ đang cho các trường công lập tự xác định chỉ tiêu TS, hơn nữa lại kéo dài thời gian xét tuyển hơn một tháng, tạo điều kiện cho các trường của nhà nước tha hồ đưa ra các chỉ tiêu đào tạo hết hoặc quá công suất, vơ vét hết thí sinh của trường tư.

Hơn nữa, việc xác định nguồn sinh tuyển không đúng. Khi xác định điểm sàn, hội đồng căn cứ vào tổng chỉ tiêu đào tạo đại học, cao đẳng cả các trường ĐH, CĐ trong cả nước (kể cả công và tư, không có một sự phân biệt nào); chất lượng đầu vào khoảng 13 - 14 điểm và lấy dư 170% ( sai số 70% là rất lớn).

Trường tư chết dần do phân biệt đối xử? - 1

Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Lê Na

“Các trường ngoài công lập không tuyển đủ chỉ tiêu hoặc cạn nguồn tuyển sinh như năm nay là do Hội đồng xác định điểm sàn và tổng số thí sinh trên sàn sai, hoàn toàn không khả thi” - TS Nguyễn Minh Châu khẳng định.

Ông gay gắt: “Khi cả một hệ thống GD- ĐH ngoài công lập tồn tại và phát triển theo chính sách của Đảng- Nhà nước đang có nguy cơ bị giải thể thì không nhận được một lời an ủi, bênh vực mà chỉ tiếp nhận thêm sự phê phán, lên án. Đến nay, chúng tôi chưa thấy có giải pháp nào cứu vãn tình thế một cách đồng bộ, hữu hiệu nhất”.

Đại điện Trường ĐH FPT đặt câu hỏi, tại sao mỗi năm có hơn 1 triệu HS tốt nghiệp THPT nhưng các trường ngoài công lập vẫn không thể tuyển được thí sinh là do đâu?

Theo vị này, hiện nay các trường công đang chiếm khoảng 86% SV, trường tư chỉ được khoảng 14% SV, việc các trường công tăng thêm 10% SV thì sẽ giảm 50% số SV vào học các trường tư. Vì vậy “miếng bánh” tuyển sinh dành cho các trường tư đang rất nhỏ, thậm chí không tuyển sinh được là do thí sinh vào học các trường công.

Ông Nguyễn Cao Đạt - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long phân trần, việc phân biệt, đối xử không công bằng giữa trường công và trường tư đang đẩy các trường tư vào tình trạng ngắc ngoải. “Trường công có học phí thấp, được hỗ trợ tài chính, lương, ưu tiên cơ sở vật chất trong khi đó các trường tư đang phải tự bươn chải lo cơ sở vật chất, tiền bạc, mời giáo viên...".

“Ngoài ra, việc cho các trường đại học phát triển một cách ồ ạt cũng làm cạn nguồn tuyển của trường tư. Đơn cử, một tỉnh nghèo và nhỏ như Vĩnh Long nhưng trong tương lai có tới 5 trường đại học, thử hỏi sinh viên ở đâu đến để học cho đủ”- theo lời ông Đạt.

Trường tư chết dần do phân biệt đối xử? - 2

Ông Nguyễn Cao Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long

Theo các đại diện khác, ngoài vấn đề mất công bằng giữa các trường công - tư thì vấn đề bị phân biệt đối xử với các trường tư sau khi tốt nghiệp cũng làm cho thí sinh không mặn mà với trường tư. Thậm chí, nhiều tỉnh đã tuyên bố thẳng, không tuyển sinh viên tại chức, không chính quy sau khi tốt nghiệp….vào công chức đã làm ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường ngoài công lập.

"Cần quan tâm hơn nữa"

Theo đại diện các trường ngoài công lập, ngoài vấn đề bị đối xử, phân biệt, các trường ngoài công lập không tuyển được thí sinh là do các trường này làm công tác tuyển sinh kém, chưa tạo dựng được uy tín, thương hiệu và chậm thay đổi cơ cấu ngành nghề đáp ứng nhu cầu xã hội. Tuy nhiên để các trường ngoài công lập “sống” cần có sự quan tâm của Bộ hơn nữa.

Một ý kiến khác đề xuất, để cứu các trường ngoài công lập, trong các năm tiếp theo Bộ có thể bỏ kì thi ĐH- CĐ cho các trường thực hiện xét tuyển theo học bạ phổ thông, kỳ thi tốt nghiệp hoặc cho các trường tự tổ chức kì thi riêng.

Phương án "giảm chỉ tiêu của các trường ngoài công lập" cũng được nêu ra.

Còn ông Lê Đình Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM nêu ý kiến, Bộ nên xem chính sách xã hội hóa giáo dục cũng là đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước để quan tâm đến các trường tư hơn nữa.

Trong khi đó, bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen cho rằng, việc “kéo” chất lượng giáo dục đại học giảm xuống hiện một phần cũng do các trường công lập.

“Nhà nước cũng phải đối xử bình đẳng quyền lợi giữa các trường công- tư, kể cả trong chính sách như cho vay vốn đóng học phí…”, bà nói.

Theo Lê Huyền (Vietnamnet)
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cô dâu TQ bị khách mời cưỡng hôn ngay trên giường cưới Bất chấp rất nhiều lời chỉ trích, vẫn có nhiều màn nháo tân hôn quá đà, phản cảm diễn ra.
20/11/2017 11:40
   
  • Các chuyên mục khác