Trường và học sinh đủng đỉnh

Thứ Ba, ngày 12/03/2013, 08:04
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Do thời gian nộp hồ sơ kéo dài đến hết ngày 11/4 nên nhiều trường đã giãn thời gian thu đến cuối đợt, các học sinh cũng chưa vội...

Ngày 11/3, các trường THPT trên cả nước bắt đầu tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH-CĐ năm 2013. Do thời gian nộp hồ sơ kéo dài đến hết ngày 11/4 nên nhiều trường đã dãn thời gian thu đến cuối đợt, các học sinh cũng chưa vội...

Lùi thời gian thu hồ sơ

Ghi nhận của phóng viên NTNN ngày 11/3 tại nhiều trường THPT cho thấy, các điểm thu hồ sơ đều khá vắng vẻ. Hầu hết các trường mới bắt đầu lên danh sách đi lấy hồ sơ về bán cho học sinh. Tại Trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội), cô Lê Mai Anh - Phó Hiệu trưởng cho biết: Thời gian thu hồ sơ sẽ được lùi vào các ngày 29 và 30/3. "Đây là khoảng thời gian hợp lý để các em học sinh vừa có thời gian suy nghĩ, lựa chọn trường thi, khối thi sao cho phù hợp, vừa có thời gian để bổ sung những thay đổi trong trường hợp có sai sót” - cô Mai Anh nói.

Trường và học sinh đủng đỉnh - 1

Học sinh còn rất nhiều thời gian để lựa chọn trường và làm hồ sơ đăng ký dự thi

Tương tự, Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Ngô Quyền, Hải Dương) cũng dự kiến tổ chức thu nhận hồ sơ ĐKDT vào cuối đợt theo lịch trình Bộ GDĐT quy định. Bên cạnh lý do tạo điều kiện cho các em học sinh có thời gian lựa chọn, đại diện ban tuyển sinh nhà trường cho biết một nguyên nhân nữa là do chưa có quy định cụ thể về mức thu lệ phí ĐKDT của Bộ Tài chính.

Cô Nguyễn Thị Lan - giáo viên Trường THPT Ninh Giang (Hải Dương) thì cho biết: “Hiện các lớp bắt đầu lên danh sách mua hồ sơ ĐKDT, đến thời điểm này, nhiều em vẫn rất băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn nghề, chính vì vậy hiện tượng mua nhiều hồ sơ vẫn rất phổ biến. Trung bình, mỗi em vẫn mua 3 - 4 bộ hồ sơ, cá biệt có em mua đến hơn 10 bộ để tránh sai sót và có thêm nhiều lựa chọn”.

Em Dương Hải Hà - học sinh lớp 12 Trường THPT Phạm Hồng Thái (Hà Nội) cho biết: “Thật may mắn khi nhà trường lùi thời gian nộp hồ sơ ĐKDT. Đến bây giờ em vẫn đang phân vân giữa một số trường và cần thời gian để suy nghĩ, bàn bạc với gia đình”.

Lưu ý điểm mới, tránh sai sót

Trong hồ sơ ĐKDT năm nay có một số điểm mới, các chuyên gia giáo dục và nhiều giáo viên cảnh báo, thí sinh phải thật lưu ý trong quá trình làm hồ sơ để tránh sai sót không đáng có.

Thời gian thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT được quy định thống nhất trên toàn quốc: Theo hệ thống của Sở GDĐT: Từ 11/3 đến 11/4; tại các trường tổ chức thi: Từ 12/4 đến 19/4. Các đơn vị không được thay đổi thời hạn, không kết thúc việc thu nhận hồ sơ, lệ phí ĐKDT trước hoặc sau thời hạn đã quy định.

Ông Đỗ Thanh Duy - chuyên viên Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) lưu ý:

Hồ sơ năm nay có bổ sung thêm đối tượng thi liên thông nên phiếu đăng ký dự thi có thêm mục 4 và mục 14 (ghi tên trường đã học và năm tốt nghiệp), thí sinh là học sinh cấp 3 cần đặc biệt lưu ý để tránh ghi nhầm vào mục này.

Ngoài ra, ông Duy cũng cho biết, hiện Bộ GDĐT đang chờ quyết định của Bộ Tài chính về việc tăng lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí tuyển sinh, dự kiến các loại phí này sẽ tăng khoảng 20% so với năm trước.

Cũng trong ngày 11/3, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013” của Nhà xuất bản Giáo dục chính thức được phát hành trong cả nước. Đây được coi là tài liệu chính thống, có kiểm duyệt của Bộ GDĐT giúp học sinh tìm kiếm thông tin chính xác nhất để làm hồ sơ ĐKDT.

Ông Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng khuyến cáo, hiện có rất nhiều cẩm nang tuyển sinh, trong đó có nhiều cuốn thông tin cũ, thiếu chính xác, thí sinh cần tỉnh táo để đối chiếu các nguồn tin nhằm có thông tin chính xác nhất điền vào hồ sơ ĐKDT.

Theo Nguyễn Dũng - Tùng Anh (Dân Việt)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Tuyệt chiêu giúp chàng  " hút hồn "  nàng ngay lần đầu gặp mặt Ấn tượng ban đầu tốt đẹp là chìa khóa mở ra một mối quan hệ bền vững. Vậy cánh mày râu phải làm thế nào để có chiếc...
17/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y Cô giáo tiểu học tương lai khoe đường cong nuột nà, nóng bỏng trong trang phục áo tắm.
17/08/2017 00:02
Lệ Rơi Lệ Rơi:  " Tại sao người đời cứ mãi chửi rủa tôi? " “Trong lúc khùng nhất, tôi từng nghĩ đến điều tiêu cực là tự sát”, Lệ Rơi chia sẻ.
16/08/2017 16:34
Ngoại tình thời nay Chồng ôm eo gái trẻ vào khách sạn để  tư vấn việc làm Tôi đứng ngay ngoài cửa khách sạn để chờ, vậy mà khi thấy tôi, chồng thản nhiên như không.
16/08/2017 15:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Màn cầu hôn lãng mạn khiến bạn gái sợ  " xanh mặt "  ở Hà Nội Màn cầu hôn lãng mạn của một chàng trai dành tặng bạn gái trên phố đi bộ khiến dân mạng xôn xao.
16/08/2017 14:20
Giới trẻ 2017 Bé gái trình diễn nội y ở TQ hứng nhiều  " gạch đá " Để những bé gái chỉ mới ở độ tuổi tiểu học trình diễn nội y, ban tổ chức khiến dân mạng bức xúc.
16/08/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác