TS Vũ Thu Hương: Bị coi như món đồ chơi, trẻ em Việt dễ bị xâm hại

Thứ Tư, ngày 17/05/2017, 17:00
Sự kiện: Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em , Giáo dục

TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, trẻ Việt bị xâm hại tình dục cao là do văn hóa Việt Nam vốn coi thường trẻ em và đề cao người lớn tuổi.

"Trẻ em Việt đôi khi bị coi như món đồ chơi, dùng để cấu véo, hôn hít mà ít ai quan tâm đến việc bọn trẻ cảm thấy thế nào. Nếu trẻ phản kháng hoặc tỏ thái độ khó chịu còn có thể bị mắng”- bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, điều này đã làm cho trẻ không dám phản kháng. Mỗi khi có ai đó xâm hại trẻ, các con lo ngại không dám phản ứng vì sợ bị coi là hỗn. 

“Đây chính là nguyên nhân khiến cho nạn xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng tăng cao”- bà Hương khẳng định.

TS Vũ Thu Hương: Bị coi như món đồ chơi, trẻ em Việt dễ bị xâm hại - 1

TS Vũ Thu Hương

Bà Hương cũng cho rằng, trẻ Việt thiếu hiểu biết về kiến thức Tình yêu, giới tính, … cũng là một nguyên nhân của tình trạng yêu sớm hay bị xâm hại tình dục một cách “tình nguyện”. Ngoài ra, kiến thức pháp luật của trẻ cũng vô cùng hạn chế. 

“Có nhiều bạn trai khi quan hệ với bạn gái nhỏ tuổi bị bắt đã ngơ ngác không hiểu tại sao mình lại bị pháp luật trừng phạt. Những vấn đề này vẫn còn tồn tại thì rất khó để tình trạng yêu sớm, vấn đề xâm hại tình dục ở tuổi teen được giải quyết”- bà Hương cho biết.

Thế giới mạng - “kẻ thù giấu mặt” của xâm hại tình dục?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền, nghiên cứu sinh tại Anh lí giải về việc các vụ xâm hại tình dục, nhất là ở tuổi teen gần đây có một phần từ bùng nổ thế giới mạng.

Ths Huyền cho rằng,  sự ra đời của Internet đã làm nảy sinh thêm một con đường để tội phạm xâm hại tình dục tiếp cận các nạn nhân tiềm năng. 

“Gần đây, các thống kê cho thấy nhiều trẻ vị thành niên đã bị xâm hại từ đối tượng quen biết qua các trang mạng. Điều này cần gia đình, các tổ chức xã hội quan tâm nhiều hơn. Trẻ vị thành niên sử dụng Internet cực nhiều, trong khi cha mẹ bận rộn, ít thời gian quan tâm, trò chuyện thì trẻ sẽ có khuynh hướng kết giao với người ngoài để chia sẻ. Nhiều trẻ lại không thiết lập được quan hệ thân thiết với bạn bè trong lớp, trong trường”- bà Huyền phân tích. 

Do đó, các trang ứng dụng hẹn hò, các trang web kết bạn...trở thành một nơi hữu ích (theo quan điểm của trẻ) để giải toả nhu cầu giao tiếp của các em, trong số đó có cả những kẻ xấu lợi dụng thế giới mạng để dụ dỗ trẻ và thực hiện hành vi xâm hại. 

“Trẻ vị thành niên tất yếu là kinh nghiệm sống ít ỏi, việc bị dụ dỗ bằng lời ngon ngọt, quà tặng, tiền bạc đều có thể khiến trẻ bị 'ngã gục một cách tự nguyện'”- bà Huyền khẳng định.

TS Vũ Thu Hương: Bị coi như món đồ chơi, trẻ em Việt dễ bị xâm hại - 2

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền

 Phải dạy cho trẻ về Sex and Relationship Education 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền, nghiên cứu sinh tại Anh cho rằng, việc dạy trẻ về an toàn cần phải thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ để giúp trẻ nhận diện được các tình huống nguy hiểm, những người đáng ngờ, cách ứng xử phù hợp với người lạ....

Cũng theo bà Huyền, khi trẻ tiếp xúc với thế giới mạng, giáo dục trẻ về an toàn trong thế giới mạng lại cần được bổ sung. Ngoài ra, một nội dung giáo dục mang lại giá trị lâu dài trong cuộc đời trẻ chính là giáo dục về các mối quan hệ. Đây là một nội dung mà giáo dục Anh bắt buộc các trường phải dạy cho trẻ cấp 2 trở  lên trong phần Sex and Relationship Education (giáo dục giới tính và các mối quan hệ).

“ Khi trẻ hiểu thế nào là một mối quan hệ lành mạnh, khoẻ mạnh, bền vững thì trẻ sẽ hiểu rằng những người nào mình nên thiết lập và duy trì mối quan hệ, người nào thì không. Điều này mới có tác dụng phòng ngừa lâu dài cho trẻ được”- bà Huyền chỉ ra.

Xâm hại tình dục được đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay là một vấn đề rất nhức nhối của xã hội, thể hiện sự xuống cấp đạo đức xã hội, làm cho văn hóa dân tộc, hình ảnh Việt Nam bị ảnh hưởng.

Theo bà Ngân, tình trạng này trước đây đã diễn ra nhưng do hạn chế về công nghệ thông tin nên chúng ta chưa biết. Hiện nay, qua công nghệ thông tin chúng ta nghe những vụ xâm hại tình dục khiến chúng ta rất xót ruột, đau lòng và lo lắng cho trẻ em.

“Nói đến trẻ em chúng ta nghĩ ngay đến con cháu của chính mình, nhìn thấy những con em của người khác bị xâm hại đau lòng còn chịu không nổi. Khi liên tưởng đến nếu xảy ra với con cháu của chúng ta thì làm sao chịu được”- chủ tịch quốc hội cho hay.

Bà Ngân cũng cho biết, Quốc hội đã đưa vào chương trình giám sát chuyên đề và giao cho một ủy ban của Quốc hội giám sát.

Quốc hội đã yêu cầu Bộ Công an báo cáo cho Quốc hội biết tội phạm xâm hại trẻ em, trong đó có xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian qua để nghiên cứu sửa hình phạt tại điều luật liên quan trong bộ luật hình sự. Đồng thời, xem xét thủ tục về tố tụng hình sự của chúng ta đã đảm bảo để xử nghiêm tội này hay chưa.

“Từng gia đình, trong nhà trường, xã hội cần phải có ý thức và lên án mạnh mẽ việc này, để chúng ta phòng ngừa chứ không phải xảy ra rồi trừng phạt” - bà Ngân nhấn mạnh.

Đón xem đề thi thử THPT mới nhất 2017 cùng những mẹo mùa thi hữu ích cho các sĩ tử và thư giãn sau mỗi buổi học bằng những truyện cười mùa thi vô cùng thú vị được cập nhật thường xuyên tại DIEMTHI.24H.COM.VN.

TS Vũ Thu Hương: Bị coi như món đồ chơi, trẻ em Việt dễ bị xâm hại - 3

Sáng 11-4, tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra buổi tập huấn kỹ năng phòng chống xâm...

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Xâm hại tình dục trẻ em
Bạn suy nghĩ như thế nào khi người khác hôn con mình?
 Không vấn đề gì, vì họ yêu quý con mình nên mới hành động như vậy.
 Không thích lắm, nhưng cũng không lo lắng gì vì đó chỉ là thói quen thể hiện tình cảm của người Việt.
 Rất khó chịu, vì mất vệ sinh và tiềm ẩn nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục.
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm Chẳng ai có thể ngờ rằng cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ ở tuổi lên 3 lớn lên lại có thể trở thành một trong những họa sĩ...
24/11/2017 03:00
Giáo dục 4 điểm nổi bật của dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục lần hai với nhiều điểm mới về tiền lương...
23/11/2017 19:00
Giáo dục Thạc sĩ  lội ngược dòng  học lấy bằng cử nhân là cứng nhắc? Có bằng thạc sĩ nhưng vẫn phải “lọ mọ” đi học lại để lấy bằng cử nhân chính quy để được bổ nhiệm chức vụ, đó là câu...
23/11/2017 18:15
Giáo dục Miễn học phí: Không thể cào bằng Đứng ở góc độ bất cứ người dân nào, việc được hưởng chính sách miễn học phí cho con em họ là quá tốt. Tuy nhiên, vấn...
23/11/2017 15:45
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 24 đặc điểm chung của những thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo 1 nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu nhìn vào cuộc đời của những thiên tài vĩ đại nhất thế giới như Edison,...
23/11/2017 12:00
Giáo dục Hải Phòng: Công bố phương án thi vào 10 THPT công lập 2018-2019 Phương án được Hải Phòng duyệt chọn tổ chức thi THPT công lập 2018-2019 là 3 bài thi: Toán, Văn và bài tổ hợp 2 môn...
23/11/2017 10:15
Hotgirl - Hot boy Chỉ mặc sơ mi trắng, nữ sinh Nghệ An cũng nổi tiếng vì quá xinh Cô gái được ví như thiên thần với gương mặt tròn xoe và làn da trắng như tuyết.
24/11/2017 00:10
Bạn muốn hẹn hò Thầy giáo kiếm vợ thon thả lại được mai mối cho cô giáo mũm mĩm Vì bản thân quá mập mạp nên thầy giáo dạy Lý muốn tìm người yêu thon thả. Nào ngờ…
23/11/2017 16:48
Tình yêu giới trẻ hiện nay Hoảng hồn khi phát hiện vết sẹo dài trên bụng vợ trong đêm tân hôn Khi tôi đưa nàng đến giới thiệu với bạn bè thân thiết, không ít người vô duyên bảo: “Em này cũng được nhưng hơi già,...
23/11/2017 16:14
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đoán mức độ hạnh phúc của vợ chồng qua một bức ảnh Chỉ một bức ảnh của cặp vợ chồng có thể tiết lộ rất nhiều về mối quan hệ và thậm chí có thể tiên đoán tương lai của...
23/11/2017 14:30
Câu chuyện về những người tạo nên vẻ đẹp từ chính đôi tay mình và tinh thần #veryspecial Vẻ đẹp của nghệ thuật sáng tạo không chỉ nằm ở sản phẩm hoàn mỹ sau cùng mà phần lớn nằm ở quá trình tìm tòi, khám...
23/11/2017 14:00
Những chuyện gia đình Vụ bé gái 1 tháng tuổi bị bạo hành: 5 tiêu chí lựa chọn người giúp việc an toàn Clip ghi lại hình ảnh một người giúp việc đánh bé gái hơn 1 tháng tuổi, tung bé lên cao, nhét khăn vào miệng để bé...
23/11/2017 13:50
   
  • Các chuyên mục khác