Từ chuyện 30 điểm vẫn trượt đại học: Đừng “tị nạnh" với thí sinh miền núi được cộng điểm

Chủ Nhật, ngày 06/08/2017, 03:00
Sự kiện: Điểm chuẩn đại học năm 2017 , Giáo dục

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, điểm cộng vào đại học là cần thiết, song đã bộc lộ những bất cập, chưa tạo công bằng giữa các thí sinh.

Những ngày qua, câu chuyện hàng loạt thí sinh điểm cao, thậm chí 30 điểm vẫn trượt không đỗ vào nguyện vọng cao nhất khiến nhiều người tìm nguyên nhân từ chính sách cộng điểm, tiêu chí phụ. Nhiều người đặt câu hỏi, chính sách cộng điểm trong xét tuyển đại học đã tạo ra sự bất công, không còn phù hợp…

Chia sẻ về vấn đề cộng điểm trong xét tuyển đại học, PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, cộng điểm ưu tiên là chính toàn hợp lý, vì các địa phương có điều kiện phát triển không đồng đều. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều điểm cộng, cần giới hạn nếu không sẽ dẫn đến việc đào tạo kém chất lượng. Thay vì cộng gộp tất cả các điểm ưu tiên như hiện nay, nên cộng 1 điểm ưu tiên cao nhất.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, học sinh vùng sâu, vùng xa tốt nhất nên cho vào các trường dự bị để bồi dưỡng kiến thức, thay vì cộng nhiều điểm ưu tiên. Các trường đại học cũng cần mở rộng thêm các học bổng, hỗ trợ cho các sinh viên để tránh bỏ dở giữa chừng vì gia đình không kham nổi.

“Để tránh bỏ sót nhân tài, nếu số lượng các thí sinh có mức điểm tối đa 30 điểm, hay thiếu do tiêu chí phụ có thể kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu. Bên cạnh đó, điểm cộng nếu có, theo tôi không nên quá 10% tổng điểm xét tuyển và một thí sinh chỉ được cộng điểm cao nhất theo diện được hưởng. Nếu không kiểm soát được điểm ưu tiên sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực có thể xảy ra” - PGS Trần Xuân Nhĩ kiến nghị.

Từ chuyện 30 điểm vẫn trượt đại học: Đừng “tị nạnh" với thí sinh miền núi được cộng điểm - 1

Thí sinh nông thôn, miền vúi, nơi có điều kiện học tập còn nhiều thiếu thốn cần được cộng điểm.

Đồng tình với chính sách cộng điểm, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: "Việc cộng điểm cho thí sinh miền núi, vùng sâu vùng xa đã thực hiện từ nhiều năm nay. Đây là chính sách đúng đắn, nhân văn. Bởi, thí sinh miền núi có môi trường sống và học tập có nhiều khó khăn, thiếu thốn, khắc nghiệt hơn so với các bạn đồng bằng, thành phố".

So sánh giữa học sinh miền núi và thành thị, PGS Cương cho hay, chất lượng giáo viên miền núi không được cao, cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu thốn. Về kiến thức, học sinh miền núi không được đi học thêm, không được bồi dưỡng kiến thức nhiều như các thí sinh miền xuôi. Hàng ngày, ngoài học tập các em phải làm việc, lao động phụ giúp gia đình…

Dù đồng tình, song vẫn PGS Văn Như Cương chỉ ra những điều bất cập: “Đang có sự bất hợp lý trong việc cộng điểm ưu tiên hiện nay. Ngay tại trường Lương Thế Vinh, ở cơ sở nội thành nhiều em ở ngoại thành đến học nhưng không được cộng điểm. Còn cơ sở ngoại thành có những em nội thành học tập ở đó vẫn được cộng điểm. Bên cạnh đó, để đảm bảo công bằng, Bộ GD&ĐT cần có giới hạn số lượng ưu tiên các em miền núi và vùng sâu vùng xa”.

Trước những tranh cãi "nảy lửa" trên mạng xã hội giữa thí sinh, phụ huynh thành phố và khu vực nông thôn, miền núi, các chuyên gia giáo dục cho biết, trên thực tế chính sách ưu tiên, cộng điểm là hoàn toàn hợp lý, thí sinh thành phố không nên "tị nạnh" bởi học sinh miền núi, vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn...

Để xảy ra tình trạng thí sinh được 29 - 30 điểm không đỗ lỗi là do đề thi THPT Quốc gia 2017 khá dễ, chưa phân loại được thí sinh dẫn đến lượng thí sinh điểm cao đổ dồn vào một vài trường. Bên cạnh đó, cộng điểm gộp lại cũng là một sự bất hợp lý vì số điểm cao nhất là 3,5 tới 6,5 điểm. Cần đưa điểm cộng về mức hợp lý, đúng đối tượng, phân chỉ tiêu cụ thể số lượng thí sinh được điểm cộng để tạo ra công bằng giữa các thí sinh.

Từ chuyện 30 điểm vẫn trượt đại học: Đừng “tị nạnh" với thí sinh miền núi được cộng điểm - 2

Hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh nhân dân (ANND) thông báo điểm trúng tuyển đại học chính quy hệ dân sự khóa 5 - năm...

Theo Quang Anh (Gia Đình & Xã Hội)
Hotgirl - Hot boy  " Tòa thiên nhiên màu mỡ "  của cô gái thời tiết hot nhất Mexico Là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi lần xuất hiện, Yanet Garcia vẫn khiến người nhìn choáng váng...
19/08/2017 00:01
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
Giới trẻ 2017 Hot girl TQ làm  " dịch vụ đặc biệt "  kiếm trăm triệu/tháng Mặc dù phải gánh chịu rất nhiều tiếng xấu nhưng họ vẫn không rời bỏ công việc này.
18/08/2017 12:02
   
  • Các chuyên mục khác