Tuổi 18 miền Tây đi chọn trường

Thứ Hai, ngày 04/03/2013, 13:45
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Từng nhóm các cô cậu học sinh mặc đồng phục với đủ màu sắc, hình vẽ hồ hởi kéo nhau đi nghe tư vấn tuyển sinh, làm trắc nghiệm trên máy, ngồi bàn luận.

Sân Trường ĐH Cần Thơ ngày chủ nhật 3/3, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2013 với hơn 25.000 học sinh, nhộn nhịp từ sáng sớm tới chiều.

Tìm một động lực

Một bạn gửi đến ban tư vấn câu hỏi khó: “Em muốn được vào đại học, nhưng em cảm thấy mình chưa có đủ động lực mạnh mẽ, các thầy cô có thể giúp em được không?”. Câu hỏi khiến tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai (trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM) phải “hóa thân” thành một nhà tâm lý học: “Em phải tự đặt câu hỏi ấy cho mình. Năm nay mình 18 tuổi rồi, mục tiêu của mình là gì, để đạt được mục tiêu ấy thì cần phải làm gì? Vào đại học mới chỉ là một bước đầu tiên, thử thách đầu tiên mà thôi. Hãy tưởng tượng về một ngày mai của mình, làm gì, trở thành người thế nào... Đó sẽ chính là động lực của em”.

Tuổi 18 miền Tây đi chọn trường - 1

Hàng ngàn học sinh ĐBSCL tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2013 tổ chức tại Trường ĐH Cần Thơ sáng 3/3 - Ảnh: Minh Đức

Rất nghiêm túc như Trịnh Cao Ngọc Trâm, học sinh Trường Tầm Vu, huyện Châu Thành A, Hậu Giang. Chăm chú nghe và ghi chép lời các thầy cô tư vấn, Trâm còn tỉ mỉ đọc kỹ các ngành học thuộc khối D được giới thiệu trong tập Cẩm nang tuyển sinh. “Em chọn thi sư phạm, cả ở Trường ĐH Sài Gòn và ĐH Cần Thơ. Sau này làm cô giáo, trường nào nhận thì em sẽ dạy ở đó. Cả nhà nội em đều theo nghề sư phạm” - Trâm quả quyết.

Mới từ Phan Thiết quê nội chuyển vào Hậu Giang quê ngoại được hai năm sau khi cha mất, Trâm nhận xét thật tinh tế: “Có rất nhiều khác biệt khi từ miền Trung chuyển vào miền Tây. Các thầy cô ở đây gần gũi, thân thiện hơn khiến em cảm thấy rất ấm áp. Tuy nhiên các bạn thì có nhiều mối quan tâm khác, nhiều lựa chọn khác hơn là việc học, không giống học sinh miền Trung”.

Cùng tâm trạng với Ngọc Trâm, Cẩm Duyên đến từ Trường Giá Rai, Bạc Liêu, đã cố gắng đi khắp các gian tư vấn để tìm những trường có ngành dược. Đến khu vực tư vấn của nhóm ngành khoa học xã hội, y dược... vừa nghỉ chân, vừa nghe, vừa săm soi những bản tự giới thiệu của các trường, Duyên lo lắng, băn khoăn quay sang hỏi: “Năm ngoái ngành dược ĐH Cần Thơ lấy 18,5 điểm. Nếu em không đủ điểm thì sao?”. Hỏi rồi tự Duyên lại trả lời: “Không đủ điểm trường này em sẽ học trường khác, cùng ngành. Nếu không được nữa thì luyện tiếp để sang năm thi lại”.

Ngồi dưới nhìn các anh chị sinh viên điều khiển chương trình, ca hát, khởi động trên sân khấu, Duyên thì thầm: “Chắc mấy anh chị này học giỏi lắm. Trường ĐH Cần Thơ rộng, đẹp quá, nếu em được học ở đây, có ký túc xá trong trường chắc cha mẹ em an tâm”. Cha mẹ và hai anh trai của Duyên làm nghề chạy xe khách, không ai biết gì về môi trường đại học để gây dựng động lực cho bạn. Đầy lo lắng nhưng Duyên đã tự lo toan mọi việc: “Mấy đứa bạn rủ khi thi tốt nghiệp xong, còn một tháng thì lên Cần Thơ luyện thi. Nhưng em cũng nghe nói lên đây bạn bè rủ đi chơi hoài nên chắc thôi, em sẽ học ở Giá Rai đến khi thi”.

Hồn nhiên hơn các bạn gái, Lê Tuấn Khanh, Trường Thuận Hòa, Sóc Trăng, kể: “Nhà em ở tuốt trong ruộng, đạp xe ra trường học hơn 10km. Mà cũng nhờ vậy nên em sẽ được ưu tiên khu vực. Em mong được vào đại học, được ở ký túc xá lắm. Khu em ở chỉ có một, hai anh chị đang học ĐH An Giang thôi, nhưng mấy năm rồi tới hè, các anh chị sinh viên ở Sài Gòn, Cần Thơ về làm chương trình Mùa hè xanh. Các anh chị kể chuyện đi học, đi làm, công tác xã hội vui lắm. Gặp các anh chị ấy, em mong mình cũng được thành sinh viên...”.

Chọn ngành yêu thích

Vân Anh, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, Phong Điền, Cần Thơ, cứ chạy đi chạy lại giữa gian tư vấn gỡ rối và bàn trắc nghiệm bản thân. “Ngành em chọn ở Cần Thơ không có, em cũng muốn thử sức mình, muốn lên Sài Gòn học mà không biết có lên được không nữa, em hay khóc lắm, nhớ nhà lắm”. Gần như ngay lập tức, một câu hỏi được gửi lên: “Các thầy cô chỉ em cách làm sao khắc phục nỗi nhớ nhà để đi học xa?”. Vân Anh bật cười: “Thì ra không chỉ mình em lo chuyện đó”.

Các thầy cô đã chia sẻ bằng chính đời sống sinh viên xa nhà của mình trước đó mấy mươi năm với hàng trăm khó khăn, thiếu thốn, và bảo: “Các em giờ có nhiều phương tiện liên lạc hơn thời đó, giao thông cũng thuận tiện hơn trăm lần, lại có thêm rất nhiều mối quan tâm khác trong đời sống sinh viên, các em sẽ sớm vượt qua nỗi nhớ mẹ cha để thành người lớn thôi”. Ngồi dưới, Vân Anh gật đầu: “Em hiểu rồi. Em sẽ cố gắng”.

Hai bạn nữ khác chụm đầu bàn luận sôi nổi về việc nên chọn ngành mình thích hay ngành “hot” dễ có việc làm, thu nhập cao. Không kết luận được, một bạn chạy theo níu áo thầy cô tư vấn khi đã gần hết giờ. Lát sau cô gái quay lại quả quyết với bạn mình: “Kết luận là phải chọn ngành mình thích. Nếu làm việc mình không thích, dù cho kiếm được tiền nhưng tinh thần bị ức chế cũng không tốt. Làm việc mình thích, tinh thần thoải mái, làm việc tốt và kết quả là tăng được thu nhập. Đồng ý chưa?”. Hai cô gái đập bàn tay vào nhau rồi cùng nắm tay chạy đi, từ khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế chạy sang nhóm ngành xã hội.

Thảo Nguyên, Mai Giang Thu cùng học Trường THPT Thốt Nốt, Cần Thơ, ngồi nghiên cứu mãi các cuốn sách tư vấn tuyển sinh, so sánh các ngành học của ĐH Cần Thơ và ĐH Quốc gia TP.HCM rồi cùng kết luận: “Học ở Cần Thơ thì gần nhà, gia đình lại đỡ tốn kém, nhưng nếu được học ở TP.HCM chắc sẽ có nhiều cơ hội hơn”. Hai cô gái quyết sẽ học thật tốt các môn thi khối D để được đi Sài Gòn học. “Ba mẹ tụi em làm ruộng, nói con thích gì thì thi nấy, chỉ mong con gái đỡ khổ hơn cha mẹ là được”.

Đâu đâu trong ngày hội tuyển sinh cũng thấy những băngrôn với dòng chữ “Cùng bạn vào tương lai”. Đất miền Tây vẫn luôn “chờ sức người vươn”, và các cô gái chàng trai miền Tây tuổi 18 hôm nay đã vượt ra khỏi mơ ước khiêm nhường của cha mẹ để tự nắm lấy tương lai của mình. 

Đề thi ĐH nằm trong chương trình phổ thông

Giải đáp thắc mắc của thí sinh liên quan đến đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, TS Đỗ Thanh Duy - trưởng phòng thi và công nhận văn bằng - Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT - cho biết: “Đề thi phải vừa đảm bảo tính phân loại thí sinh cao nhưng cũng vừa đảm bảo để những em học lực trung bình có thể làm được ở mức độ vừa phải. Đề thi bao giờ cũng nằm trong chương trình phổ thông, ở những phần các em được học. Tuy nhiên, để tìm kiếm những tài năng để tiếp tục đào tạo và phát triển sẽ có một phần nhỏ trong đề thi đáp ứng mục tiêu này”.

TR.H.

Theo Phạm Vũ (Tuổi trẻ)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm Chẳng ai có thể ngờ rằng cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ ở tuổi lên 3 lớn lên lại có thể trở thành một trong những họa sĩ...
24/11/2017 03:00
Giáo dục 4 điểm nổi bật của dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục lần hai với nhiều điểm mới về tiền lương...
23/11/2017 19:00
Giáo dục Thạc sĩ  lội ngược dòng  học lấy bằng cử nhân là cứng nhắc? Có bằng thạc sĩ nhưng vẫn phải “lọ mọ” đi học lại để lấy bằng cử nhân chính quy để được bổ nhiệm chức vụ, đó là câu...
23/11/2017 18:15
Giáo dục Miễn học phí: Không thể cào bằng Đứng ở góc độ bất cứ người dân nào, việc được hưởng chính sách miễn học phí cho con em họ là quá tốt. Tuy nhiên, vấn...
23/11/2017 15:45
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 24 đặc điểm chung của những thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo 1 nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu nhìn vào cuộc đời của những thiên tài vĩ đại nhất thế giới như Edison,...
23/11/2017 12:00
Giáo dục Hải Phòng: Công bố phương án thi vào 10 THPT công lập 2018-2019 Phương án được Hải Phòng duyệt chọn tổ chức thi THPT công lập 2018-2019 là 3 bài thi: Toán, Văn và bài tổ hợp 2 môn...
23/11/2017 10:15
Kiến thức giới tính Bạn đã hiểu chàng mong muốn gì về  " chuyện ấy " ? Những cái mới lạ bao giờ cũng luôn hấp dẫn và mang lại sức sống mới cho quan hệ ái ân.
24/11/2017 07:28
Clip hot Chó béo giành âu yếm bà khiến dân mạng phì cười Phản ứng đáng yêu của chú chó siêu sập khi không thích ai lại gần bà khiến người xem không nhịn được cười.
24/11/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy Chỉ mặc sơ mi trắng, nữ sinh Nghệ An cũng nổi tiếng vì quá xinh Cô gái được ví như thiên thần với gương mặt tròn xoe và làn da trắng như tuyết.
24/11/2017 00:10
Bạn muốn hẹn hò Thầy giáo kiếm vợ thon thả lại được mai mối cho cô giáo mũm mĩm Vì bản thân quá mập mạp nên thầy giáo dạy Lý muốn tìm người yêu thon thả. Nào ngờ…
23/11/2017 16:48
Tình yêu giới trẻ hiện nay Hoảng hồn khi phát hiện vết sẹo dài trên bụng vợ trong đêm tân hôn Khi tôi đưa nàng đến giới thiệu với bạn bè thân thiết, không ít người vô duyên bảo: “Em này cũng được nhưng hơi già,...
23/11/2017 16:14
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đoán mức độ hạnh phúc của vợ chồng qua một bức ảnh Chỉ một bức ảnh của cặp vợ chồng có thể tiết lộ rất nhiều về mối quan hệ và thậm chí có thể tiên đoán tương lai của...
23/11/2017 14:30
   
  • Các chuyên mục khác