Tuyển sinh 2015: Thí sinh, nhà trường đều lúng túng

Thứ Hai, ngày 27/07/2015, 17:19
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh vẫn chưa biết chọn trường nào, ngành nào phù hợp. Bên cạnh đó, với phương thức xét tuyển mới, nhiều trường cũng gặp khó trong khâu xét tuyển.

Thí sinh lúng túng chọn trường

Chưa biết chọn trường nào phù hợp, thí sinh Nguyễn Thị Khánh Huyền (Thường Tín- Hà Nội) cho biết: “Sau khi biết điểm thi em rất băn khoăn trong việc chọn trường để nộp hồ sơ xét tuyển. Với số điểm 21,75 khối A em cũng chưa biết mình phải nộp hồ sơ vào trường nào, bởi kỳ thi năm nay là kỳ thi chung, đề thì dễ hơn đề thi đại học các năm trước nên em nghĩ điểm chuẩn sẽ cao hơn”.

Tuyển sinh 2015: Thí sinh, nhà trường đều lúng túng - 1

Biết điểm thi, nhiều thí sinh vẫn lúng túng, chưa biết chọn trường nào cho phù hợp

Để có lựa chọn hợp lý Huyền thường xuyên theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường, tuy nhiên Huyền vẫn lo lắng: “Em lo không đủ điểm để vào các trường như: Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương. Em băn khoăn không biết đăng kí vào ngành học nào cho phù hợp với mức điểm này”.

Trong khi đó, thí sinh Trần Văn Luận (Mỹ Đức- Hà Nội) vừa biết điểm thi THPT Quốc gia cũng lo lắng: “Nếu năm ngoái em biết chắc trường đó có bao nhiêu thí sinh đăng ký, trường lấy bao nhiêu chỉ tiêu, so số điểm của của em sẽ biết đỗ hay không. Năm nay em không thể yên tâm vì biết đâu gần đến ngày cuối của đợt xét tuyển lại có lượng thí sinh điểm cao hơn”.

Một thí sinh khác ở Nam Định chia sẻ lo lắng: “Dù Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học cứ 3 ngày một lần công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp trên website, nhưng lỡ có trục trặc về mạng hoặc sai sót trong quá trình nhập dữ liệu, đăng tải dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến thí sinh. Nếu em phải đặt cược cơ hội của mình vào việc bám trụ hoặc rút hồ sơ nộp vào trường khác là chuyện không hề đơn giản”.

Trường kêu khó xét tuyển

Sau khi công bố điểm kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều chuyên gia nhận định, sẽ gặp khó trong khâu xét tuyển. Đặc biệt là những trường top dưới.

Ông Nguyện Thọ Lộc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương băn khoăn: Năm nay, xét tuyển thí sinh dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia nên nhà trường rơi vào thế bị động. Đối với trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, thí sinh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển ở nguyện vọng 3, 4.

Ngoài ra, ông Lộc còn cho biết, thời gian xét tuyển nguyện vọng 3,4 khá muộn nên nhà trường vừa tổ chức xét tuyển vừa tổ chức học cho những thí sinh đỗ vào trường. Tuy nhhiên, hiện các trường đại học mở rộng nhiều ngành nghề, điểm chuẩn vào một số trường cũng không cao nên việc xét tuyển cũng khó khăn.

Trong khi đó, tại Học Viện Ngân hàng, bà Đỗ Thị Kim Hảo, Phó Hiệu trưởng Học viện Ngân Hàng cũng lo lắng, năm nay các trường đều công bố chỉ tiêu xét tuyển cho từng ngành, nhưng thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng.

Ví dụ: Ngành Tài chính ngân hàng có 800 chỉ tiêu, điểm chuẩn khoảng 20 điểm. Khi trường tuyển đủ chỉ tiêu phầm mềm sẽ khóa lại nhưng có thể nhiều thí sinh không theo học ở nguyện vọng này. Như vậy, nhà trường sẽ gặp khó khăn trong việc xét tuyển.

Ngoài ra, năm nay Học viện Ngân hàng xét tuyển 3000 chỉ tiêu mức điểm 20 điểm nếu lấy được các em từ 20 điểm trở lên có thể sẽ vượt chỉ tiêu. Nhà trường chưa biết sẽ giải quyết xét tuyển vượt chỉ tiêu sẽ như thế nào.

“Năm nay, phương án tuyển sinh hoàn toàn mới đối với nhà trường và thí sinh nên sẽ tình huống xảy mà trường không thể lường trước để lên phương án giải quyết. Tuy nhiên nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”, bà Hảo khẳng định.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cũng cho biết, năm nay, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hoàn toàn mới nên thí sinh và nhà trường chưa có kinh nghiệm trong việc rút hồ sơ và nộp hồ sơ xét tuyển. Do vậy, thí sinh nên chọn thời điểm rút hồ sơ thận trọng, không nên để đến ngày cuối cùng khi thấy khả năng đỗ vào trường thấp mà rút hồ sơ. Khi đó, việc rút hồ sơ và chuyển hồ sơ sang trường khác sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thí sinh nên tham khảo phổ điểm

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay tốt hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng tìm được cơ hội và lựa chọn đúng đắn, phù hợp với trường, ngành nghề trúng tuyển đại học, cao đẳng.

Để thuận lợi cho thí sinh, ngày 26.7, Bộ GD-ĐT đã công bố biểu đồ điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015 tại 38 cụm thi do các trường đại học chủ trì. Biểu đồ điểm thi của các thí sinh tại cụm thi trường do ĐH chủ trì được công bố lần này chi tiết đến 0,25 ở tất cả các môn. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng thống kê số thí sinh có cùng mức điểm.

Theo Bộ GD-ĐT, công bố biểu đồ điểm thi chi tiết nhằm phục vụ cho các trường trong xét tuyển đại học, cao đẳng được thuận lợi hơn. Các trường đại học có thể căn cứ vào biểu đồ phổ điểm để đưa ra ngưỡng tối thiểu vào trường. Thí sinh cũng có thể dựa vào phổ điểm để lựa chọn trường nộp hồ sơ để tỉ lệ đỗ cao nhất.

Theo Diệu Thu (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Giáo dục Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng...
20/11/2017 08:15
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cô dâu TQ bị khách mời cưỡng hôn ngay trên giường cưới Bất chấp rất nhiều lời chỉ trích, vẫn có nhiều màn nháo tân hôn quá đà, phản cảm diễn ra.
20/11/2017 11:40
Giới trẻ 2017 Giám đốc trẻ chi trăm triệu đăng quảng cáo tìm bạn gái Đẹp trai, tài năng và kiếm ra tiền chưa chắc đã thuận lợi trong tình yêu. Joe Cohen, một giám đốc điều hành giàu có ở...
20/11/2017 11:15
Tình yêu giới trẻ hiện nay Thầy giáo xứ Thanh bất chấp tất cả để cưới cô gái bị liệt hai chân Tình yêu mãnh liệt của người thầy trẻ dành cho cô vợ liệt hai chân khiến dân mạng cảm phục.
20/11/2017 10:16
   
  • Các chuyên mục khác