Tuyển sinh ĐH 2017: Xử lý mạnh tay các trường vượt chỉ tiêu

Thứ Tư, ngày 14/06/2017, 08:15
Sự kiện: Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng , Giáo dục

Theo Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại Học (ĐH), Bộ GD&ĐT, Nguyễn Thị Kim Phụng, năm nay, tuyển sinh có nhiều điểm mới, tiến tới tự chủ tự chịu trách nhiệm cho các trường ĐH. Bà Phụng cũng cho biết năm nay các trường được hỗ trợ từ phầm mềm tuyển sinh đến công cụ lọc ảo, nếu vẫn tuyển sinh vượt chỉ tiêu, Bộ sẽ xử lý mạnh tay hơn.

Tuyển sinh ĐH 2017: Xử lý mạnh tay các trường vượt chỉ tiêu - 1

Thí sinh chuẩn bị cho một mùa tuyển sinh với nhiều điểm mới. Ảnh: Nghiêm Huê.

Từ 2017, được phép tuyển sinh quanh năm

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, năm nay là năm thứ ba trong quá trình đổi mới thi THPT quốc gia. Thí sinh đăng ký xét tuyển sớm hơn hai năm trước. Số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, trong tổng số 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia có gần 73.9% thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Trong số đó, có 50% chỉ đăng ký từ 1 – 3 nguyện vọng (có 13%  trong số này chỉ  đăng ký 1 nguyện vọng), 30% đăng ký 3-5 nguyện vọng. Từ 6-10 NV là 18%. Như vậy  có 98% thí sinh  đăng ký từ 1-10 nguyện vọng.  2% thí sinh còn lại đăng ký từ  11 nguyện vọng trở lên trong đó, có 0.3% đăng ký trên 15 nguyện vọng, có 1 thí sinh đăng ký nhiều nhất là 48 nguyện vọng.

“Khi làm phần mềm xét tuyển, chúng tôi cũng băn khoăn là không biết dự kiến đến bao nhiêu nguyện vọng. Chúng tôi đã dự tính đến 50 nguyện vọng, nhưng may mắn chỉ có một thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng” - bà Phụng vui vẻ chia sẻ.

Bà Phụng cũng cho hay, điểm mới năm nay là sau khi có kết quả thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, giúp thí sinh tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào những trường, ngành mà mình yêu thích phù hợp với năng lực. Chỉ có thí sinh được điều chỉnh, còn các trường không được phép điều chỉnh.

“Nếu hai  bên cùng “chạy” thì không biết gặp nhau ở đâu. Vừa qua ĐH Y Phạm Ngọc Thạch định điều chỉnh nhưng sau khi cân nhắc lại  cùng với quan điểm của Bộ đã không điều chỉnh nữa”- bà Phụng nói.

Mặt khác, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH cũng cho biết năm nay, hầu hết chỉ tiêu của các trường được giải quyết trong đợt một. Đợt xét tuyển bổ sung không còn quá quan trọng với các trường. 

“Bắt đầu từ năm 2017, các trường ĐH được phép tuyển sinh quanh năm. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng các trường chỉ tuyển 2 kỳ hoặc 3 kỳ là cùng, phù hợp với lịch học tín chỉ của các trường là có 2 kỳ chính và một kỳ phụ” – bà Phụng  khẳng định.

Nguồn tuyển tiếp tục giảm

Do năm nay thí sinh chỉ  trúng tuyển một nguyện vọng trong số các nguyện vọng đủ điểm nên tỷ lệ ảo năm nay thấp hơn 2016. Chính vì vậy, bà Phụng khuyên các trường ĐH không thể mang kinh nghiệm các trường năm trước sang năm nay để phòng ảo.

“Với công cụ hỗ trợ của năm nay, nếu các trường tuyển sinh vượt nhiều sẽ xử lý mạnh tay hơn. Vì Bộ đã hỗ trợ công cụ xét tuyển, hỗ trợ phần mềm, hỗ trợ theo nguyện vọng của các trường là mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng” – bà Phụng cho hay.

Cho đến giờ, nhóm xét tuyển phía Bắc đã có 57 trường tham gia, nhóm phía Nam có 72 trường tham gia. Đây là một thuận lợi trong công tác lọc ảo của các trường.

Tuy nhiên, dưới góc độ một trường ĐH, ông Đinh Xuân Khoa, hiệu trưởng trường ĐH Vinh cho biết thực tế năm 2016, trường tuyển được 61.5% so với chỉ tiêu đăng ký. Đây là con số thấp lần đầu tiên trong lịch sử của trường. Trước lo lắng của trường, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng có hai nguyên nhân khiến nguồn tuyển của các trường giảm.

Thứ nhất là số lượng thí sinh dự thi giảm tự nhiên. Trước đây, có năm, cả nước có tới 1,7 triệu thí sinh dự thi ĐH thì giờ, con số này của cả nước chỉ còn khoảng trên 600.000 thí sinh.

Thứ hai là phân luồng đã bắt đầu có dấu hiệu tích cực. Nhiều thí sinh đủ điểm vào ĐH nhưng đã lựa chọn học nghề. “Đây là  khó khăn nhưng cũng là cơ hội để các trường nâng cao chất lượng đào tạo. Bộ cũng đang tiến tới quy hoạch mạng lưới các trường ĐH. Những trường không đảm bảo chất lượng sẽ giải thể hoặc sáp nhập. Trường top trung bình được giao quyền tự chủ.

Trường top cao thì có thể được nhà nước đầu tư để trở thành đầu tàu phát triển. “Tự chủ  giai đoạn đầu nhiều người  lo lắng vì có hiện tượng vượt rào. Nhưng chúng tôi tin đó chỉ là hiện tượng thời gian đầu. Khi thông tin minh bạch hơn, người tiêu dùng thông minh hơn, thì chính các trường sẽ phải lo cho chất lượng của mình, lo cho người học” – bà Phụng khẳng định.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, trong quy chế, có một số chính sách chỉ áp dụng cho năm 2017 như điểm sàn, tỷ lệ khối thi truyền thống. Còn có những quy định phải  thực hiện từ 2018 trở đi như trong đề án tuyển sinh, đó là các trường phải công bố  tỷ suất đầu tư cho một sinh viên, tỷ lệ sinh viên có việc làm, điểm sàn…

Tuyển sinh ĐH 2017: Xử lý mạnh tay các trường vượt chỉ tiêu - 2

Chỉ còn hơn một tuần nữa, 865.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2017.

----------------------------------------------------------------------------------

TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ KÌ THI TUYỂN SINH 2017 VÀ BỘ ĐỀ THI THỬ THPT  ĐƯỢC CẬP NHẬT TẠI DIEMTHI.24H.COM.VN 

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)
Dạy con Bí quyết để trẻ thành thật nhận lỗi Lời xin lỗi tưởng chừng là câu nói đơn giản, nhưng càng ngày trẻ càng it biết cách nói lời xin lỗi chân thành. Ngay...
22/01/2018 03:00
Dạy con Khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái Bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên, khi kỳ vọng thái quá, cha mẹ đã vô tình tạo áp lực tới...
21/01/2018 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 siêu sao bóng đá thế giới có học vị cao nhất Những cầu thủ bóng đá không chỉ là những nghệ sĩ sân cỏ, nhiều người trong số họ còn sở hữu học vị rất cao khiến...
21/01/2018 12:10
Giáo dục Đừng biến kỹ năng sống thành kỹ năng … chết Một trong những hoạt động ưa thích của các trường là mời chuyên gia “hùng biện” về KNS với tiêu chí: lấy thật nhiều...
21/01/2018 10:30
Giáo dục Nói cho trẻ  điều tế nhị Việc tư vấn và hỗ trợ trẻ em chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp với độ tuổi được triển khai thực hiện đối với đối...
21/01/2018 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thiên tài nổi tiếng bị ghét vì tính cách dở tệ và tật xấu quái dị Thiên tài cũng là con người, bên cạnh sự thông minh, uyên bác và tài năng vượt trội, không ít người có thêm những tật...
20/01/2018 17:00
Những tâm sự hay Bạn gái quá xinh và sành điệu khiến tôi không tự tin níu giữ Rất nhiều chàng trai sẵn sàng vung tiền chỉ để có được một buổi hẹn với em.
22/01/2018 00:10
Hotgirl - Hot boy Cô gái bị chụp trộm vì quá xinh, ngắm nhan sắc thật còn giật mình hơn Cô gái quá xinh đẹp và lộng lẫy khiến cô dâu bị lu mờ.
21/01/2018 17:20
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chiếc gối tình dục khiến mày râu bấn loạn NÓNG nhất tuần Trai đẹp Bạn muốn hẹn hò rủ bạn gái đi chơi qua đêm, nữ sinh trộm 2 tỷ của mẹ mua quà tặng thần tượng... cũng là...
21/01/2018 14:21
Giới trẻ 2018 Fan ruột hát nhạc chế gửi U23 Việt Nam gây sốt dân mạng Clip nói hộ nỗi lòng của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam gửi đến các chân sút U23.
21/01/2018 12:06
Giới trẻ 2018 Gái trẻ khỏa thân ăn mừng U23 Việt Nam chiến thắng gây phẫn nộ Hình ảnh cô gái hồn nhiên thay quần áo giữa phố mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng bị chỉ trích dữ dội.
21/01/2018 10:53
Những tâm sự hay Vật vã vì chồng không có ham mê  " chuyện ấy "  sau khi vợ sinh con Nửa năm trời chồng không “đụng” vào vợ, đến khi tôi dằn dỗi, nghi ngờ thì anh ấy chỉ miễn cưỡng yêu đương 1 lần/tuần.
21/01/2018 09:35
   
  • Các chuyên mục khác