Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Siết chặt chuyển trường công

Thứ Bảy, ngày 16/04/2016, 07:51

Mùa tuyển sinh năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội siết lại quy định: HS trúng tuyển vào trường THPT công lập nào phải học hết cấp học tại trường đó. Quy định này nhằm tránh việc “lách luật”: Đỗ vào trường điểm thấp sau đó “chạy” sang trường điểm cao.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Siết chặt chuyển trường công - 1

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay Hà Nội tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 công lập và ngoài công lập theo phương thức thi tuyển cộng xét tuyển. Trong đó, điểm xét tuyển được tính bằng điểm tổng kết 4 năm học THCS cộng điểm thi môn Văn, Toán nhân hệ số 2 cộng điểm ưu tiên.

Theo hướng dẫn, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 (VN1) và NV2. Cả 2 NV đều phải thuộc 1 khu vực tuyển sinh (toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh). Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2, phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2 vì thế học sinh phải nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng.

Theo quy định, tất cả học sinh có NV vào trường công lập hay ngoài công lập đều phải tham dự kỳ thi tuyển vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, để đăng ký dự thi vào các trường công lập, thì điều kiện bắt buộc là phụ huynh, học sinh phải có hộ khẩu tại Hà Nội. Những học sinh không có hộ khẩu Hà Nội thì sau kỳ thi sẽ lấy điểm thi làm căn cứ xét tuyển vào các trường ngoài công lập. Về quy định này, bà Hà lưu ý các trường, học sinh khi đăng ký dự thi mới chỉ có giấy hẹn lấy hộ khẩu của công an sau đó phải trình hộ khẩu để tránh khiếu kiện về sau.

Như vậy, với quy định này không chỉ học sinh THCS Hà Nội mới được thi vào các trường THPT công lập Hà Nội. Những học sinh ở tỉnh khác nhưng các em hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú Hà Nội vẫn có quyền đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập ở Hà Nội. Ngoài hai nguyện vọng chính, học sinh có năng lực có thể đăng ký dự tuyển vào 4 trường chuyên gồm: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT Chuyên Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây. Riêng trường THPT Chu Văn An được phép tuyển sinh toàn khu vực miền Bắc (tính từ tỉnh Thanh Hóa trở ra). Để thi vào các trường chuyên, ngoài đăng ký môn chuyên, học sinh phải thi ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc.

Để tránh việc chuyển trường sau một thời gian học, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng siết quy định, học sinh trúng tuyển ở trường THPT công lập nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp phát sinh trong quá trình học cần phải chuyển trường phải được giám đốc Sở cho phép mới được chuyển trường.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Siết chặt chuyển trường công - 2

 Học sinh Hà Nội thi vào PTTH 2015. Ảnh: Hồng Vĩnh

Về quy định học sinh trúng tuyển trường công lập nào phải học ổn định hết cấp tại trường đó, hiệu trưởng Trường THPT Newton bà Lê Thị Chính băn khoăn: “Quy định muốn chuyển trường công lập học sinh phải được sự cho phép của giám đốc Sở có là một rào cản gây khó khăn cho học sinh?”.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải, điểm chuẩn các trường ở Hà Nội rất vênh nhau, có trường tuyển sinh đầu vào 55 điểm nhưng có trường chỉ 23 điểm. “Để tránh tình trạng sau một học kỳ phụ huynh chuyển học sinh từ trường 23 điểm lên trường 55 điểm trong khi năng lực học sinh chưa tới Sở phải siết quản lý”, ông Đại nói.

Sẽ thanh tra học bạ ở cấp THCS

Phương thức thi tuyển cộng xét tuyển điểm tổng kết THCS được Hà Nội áp dụng nhiều năm qua đến nay dù chưa có trường hợp nào khiếu kiện tuy nhiên không phải không có lo lắng về tình trạng giáo viên nâng điểm, sửa điểm cho học sinh để làm đẹp học bạ. Ông Phạm Khắc Lợi, Phó trưởng Phòng THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, có một thực tế là học sinh THCS có điểm tổng kết 4 năm học rất cao nhưng khi vào THPT các hiệu trưởng than thở các em học kém, hổng nhiều kiến thức. Để kiểm tra tình trạng này, ông Lợi kể ông từng đến trường THPT khảo sát, ra đề kiểm tra tương đối dễ nhưng kết hợp coi thi chặt, học sinh không được xem bài nhau. Kết quả có đến 1/3 học sinh bị điểm 0 đến 3.

Theo ông Lợi, các trường THCS cần xem lại cách giáo viên cho điểm học sinh, các Phòng giáo dục có phương pháp quản lý điểm chặt chẽ. Về vấn đề này, Sở GD&ĐT sẽ lập các đoàn thanh tra về các trường bất kỳ để kiểm tra hồ sơ, học bạ, sổ ghi điểm. Bà Đoàn Thị Kiều Anh, Phó chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo quy định, sau khi tổng kết điểm các Phòng GD&ĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra chéo cách tính điểm và quản lý điểm THCS, điểm cộng thêm. Thực tế khi thanh tra Sở đi kiểm tra lại phát hiện ra nhiều lỗi sai phạm như: xếp loại sai học lực, sổ ghi điểm, gọi tên không sạch sẽ.

Ông Phạm Văn Đại thông tin, năm nay Hà Nội có 81.500 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Trong đó chỉ 60% học sinh sẽ vào học các trường THPT công lập, 40% còn lại sẽ phải học ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung cấp chuyên nghiệp và các trường ngoài công lập.

Theo Nguyễn Hà (Tiền Phong)
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giới trẻ 2017 Ông bố  " quốc dân "  vừa đẹp trai vừa thương vợ con Không những đẹp trai, ông bố này còn thể hiện mình là người rất thương yêu vợ con.
22/11/2017 14:39
Clip hot Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp nổi rần rần sau một đêm Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp đã có màn biểu diễn vũ đạo cực đẹp trên nền nhạc phim Cô Ba Sài Gòn ngay trong đám...
22/11/2017 14:12
Giới trẻ 2017 Thấy mình ngày càng giống đàn ông, cô gái kinh hoàng khi biết sự thật Bị đồng nghiệp nam hãm hại, bỏ thuốc vào nước uống hàng ngày, cô gái càng ngày càng giống đàn ông.
22/11/2017 10:28
Ngoại tình của phụ nữ Mẹ chồng gõ cửa nhà nghỉ khi con dâu ở bên nhân tình Đón tôi về từ phòng khách sạn nơi tôi hẹn người tình, hành động của mẹ chồng khiến tôi choáng váng.
22/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay Chiếc bao cao su trong túi quần chồng và cái kết đau đớn Người chồng vô tình để chiếc bao cao su trong túi và bị vợ phát hiện nên nhận cái kết đau lòng.
22/11/2017 08:16
Clip hot Chàng trai Bắc Giang làm ảo thuật cực vi diệu  " gây bão " Với phần mềm kỹ xảo và khả năng sáng tạo vô hạn, chàng trai trẻ khiến người xem vô cùng thích thú.
22/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác