Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Siết chặt chuyển trường công

Chủ Nhật, ngày 17/04/2016, 08:20

Mùa tuyển sinh năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội siết lại quy định: HS trúng tuyển vào trường THPT công lập nào phải học hết cấp học tại trường đó. Quy định này nhằm tránh việc “lách luật”: Đỗ vào trường điểm thấp sau đó “chạy” sang trường điểm cao.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Siết chặt chuyển trường công - 1

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay Hà Nội tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 công lập và ngoài công lập theo phương thức thi tuyển cộng xét tuyển. Trong đó, điểm xét tuyển được tính bằng điểm tổng kết 4 năm học THCS cộng điểm thi môn Văn, Toán nhân hệ số 2 cộng điểm ưu tiên.

Theo hướng dẫn, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 (VN1) và NV2. Cả 2 NV đều phải thuộc 1 khu vực tuyển sinh (toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh). Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2, phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2 vì thế học sinh phải nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng.

Theo quy định, tất cả học sinh có NV vào trường công lập hay ngoài công lập đều phải tham dự kỳ thi tuyển vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, để đăng ký dự thi vào các trường công lập, thì điều kiện bắt buộc là phụ huynh, học sinh phải có hộ khẩu tại Hà Nội. Những học sinh không có hộ khẩu Hà Nội thì sau kỳ thi sẽ lấy điểm thi làm căn cứ xét tuyển vào các trường ngoài công lập. Về quy định này, bà Hà lưu ý các trường, học sinh khi đăng ký dự thi mới chỉ có giấy hẹn lấy hộ khẩu của công an sau đó phải trình hộ khẩu để tránh khiếu kiện về sau.

Như vậy, với quy định này không chỉ học sinh THCS Hà Nội mới được thi vào các trường THPT công lập Hà Nội. Những học sinh ở tỉnh khác nhưng các em hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú Hà Nội vẫn có quyền đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập ở Hà Nội. Ngoài hai nguyện vọng chính, học sinh có năng lực có thể đăng ký dự tuyển vào 4 trường chuyên gồm: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT Chuyên Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây. Riêng trường THPT Chu Văn An được phép tuyển sinh toàn khu vực miền Bắc (tính từ tỉnh Thanh Hóa trở ra). Để thi vào các trường chuyên, ngoài đăng ký môn chuyên, học sinh phải thi ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc.

Để tránh việc chuyển trường sau một thời gian học, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng siết quy định, học sinh trúng tuyển ở trường THPT công lập nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp phát sinh trong quá trình học cần phải chuyển trường phải được giám đốc Sở cho phép mới được chuyển trường.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Siết chặt chuyển trường công - 2

 Học sinh Hà Nội thi vào PTTH 2015. Ảnh: Hồng Vĩnh

Về quy định học sinh trúng tuyển trường công lập nào phải học ổn định hết cấp tại trường đó, hiệu trưởng Trường THPT Newton bà Lê Thị Chính băn khoăn: “Quy định muốn chuyển trường công lập học sinh phải được sự cho phép của giám đốc Sở có là một rào cản gây khó khăn cho học sinh?”.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải, điểm chuẩn các trường ở Hà Nội rất vênh nhau, có trường tuyển sinh đầu vào 55 điểm nhưng có trường chỉ 23 điểm. “Để tránh tình trạng sau một học kỳ phụ huynh chuyển học sinh từ trường 23 điểm lên trường 55 điểm trong khi năng lực học sinh chưa tới Sở phải siết quản lý”, ông Đại nói.

Sẽ thanh tra học bạ ở cấp THCS

Phương thức thi tuyển cộng xét tuyển điểm tổng kết THCS được Hà Nội áp dụng nhiều năm qua đến nay dù chưa có trường hợp nào khiếu kiện tuy nhiên không phải không có lo lắng về tình trạng giáo viên nâng điểm, sửa điểm cho học sinh để làm đẹp học bạ. Ông Phạm Khắc Lợi, Phó trưởng Phòng THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, có một thực tế là học sinh THCS có điểm tổng kết 4 năm học rất cao nhưng khi vào THPT các hiệu trưởng than thở các em học kém, hổng nhiều kiến thức. Để kiểm tra tình trạng này, ông Lợi kể ông từng đến trường THPT khảo sát, ra đề kiểm tra tương đối dễ nhưng kết hợp coi thi chặt, học sinh không được xem bài nhau. Kết quả có đến 1/3 học sinh bị điểm 0 đến 3.

Theo ông Lợi, các trường THCS cần xem lại cách giáo viên cho điểm học sinh, các Phòng giáo dục có phương pháp quản lý điểm chặt chẽ. Về vấn đề này, Sở GD&ĐT sẽ lập các đoàn thanh tra về các trường bất kỳ để kiểm tra hồ sơ, học bạ, sổ ghi điểm. Bà Đoàn Thị Kiều Anh, Phó chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo quy định, sau khi tổng kết điểm các Phòng GD&ĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra chéo cách tính điểm và quản lý điểm THCS, điểm cộng thêm. Thực tế khi thanh tra Sở đi kiểm tra lại phát hiện ra nhiều lỗi sai phạm như: xếp loại sai học lực, sổ ghi điểm, gọi tên không sạch sẽ.

Ông Phạm Văn Đại thông tin, năm nay Hà Nội có 81.500 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Trong đó chỉ 60% học sinh sẽ vào học các trường THPT công lập, 40% còn lại sẽ phải học ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung cấp chuyên nghiệp và các trường ngoài công lập.

Theo Nguyễn Hà (Tiền Phong)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Dạy con Tạo không gian an toàn cho trẻ em trong nhà ở Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ là làm thế nào để bố trí cho các bé một không...
24/11/2017 12:00
Khóa ELS Tại LSLC Philippines - Bí kíp vượt qua nỗi sợ tiếng anh Tiếng Anh là một trong những công cụ cần thiết để liên kết và kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại với...
24/11/2017 10:00
Young Marketers 5+1: Hành trình đối thoại giới tính với con về vấn đề xâm hại tình dục Young Marketers - hành trình trải nghiệm, kết nối, định hướng và xây dựng nền tảng cho các thế hệ marketing trẻ Việt...
24/11/2017 10:00
Hotgirl - Hot boy  " Ngọc nữ "  xứ Hàn 34 tuổi vẫn khiến trai trẻ mê mệt vì quá nóng bỏng Đã 34 tuổi nhưng người đẹp Hàn Quốc vẫn khiến gái trẻ phải ghen tị vì hình thể quá đỗi hoàn hảo.
24/11/2017 17:37
Giới trẻ 2017 Thiếu nữ 19 tuổi cực nổi tiếng nhờ vòng 3 siêu nóng bỏng Nhờ niềm đam mê với thể hình, hot girl 19 tuổi đã đạt được thành công nhiều người mơ ước
24/11/2017 16:15
Giới trẻ 2017 Chuyện về cây bút và câu chuyện vô cùng ý nghĩa bạn nhận được Sự thận trọng là một đức tính cơ bản nhất mà tất cả chúng ta đều có. Nhưng đức tính ấy chỉ được thể hiện khi chúng ta...
24/11/2017 15:06
Giới trẻ 2017 Bị bạn gái giận, chàng trai quyết bỏ ra 700 triệu đồng làm hòa Để bạn gái hết giận, chàng trai Thái Lan sẵn sàng bỏ ra hơn nửa tỷ đồng.
24/11/2017 11:47
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đám cưới đặc biệt  " hiếm có khó tìm "  của cặp đôi mê patin Cặp đôi Trung Quốc khiến dân mạng ghen tị vì chuyện tình đẹp như mơ và kết thúc viên mãn.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do vì sao bạn luôn khó chịu với những bí mật của người yêu Có những điều bạn luôn băn khoăn nhưng không dám mở lời hỏi hay chia sẻ cùng người mình thương yêu.
24/11/2017 10:58
   
  • Các chuyên mục khác