Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Tiếp tục “nóng” vì những tiêu chí phụ

Chủ Nhật, ngày 14/05/2017, 07:50
Sự kiện: Tuyển sinh lớp 6 , Giáo dục

Mặc dù mới chuẩn bị vào hè nhưng nhiều trường THCS điểm, trường chất lượng cao tại Hà Nội lại tiếp tục gây sốt cho năm học tới khi tung ra nhiều tiêu chí phụ để xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Tiếp tục “nóng” vì những tiêu chí phụ - 1

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội khá căng thẳng ở một số trường có thêm tiêu chí phụ. Ảnh minh họa: Q.Anh

Căng thẳng do quá tải

Dù là cấp học phổ cập, song bậc THCS ở Hà Nội luôn “nóng” trong những năm gần đây, nguyên nhân sâu xa vẫn nằm ở việc số lượng học sinh vào lớp 6 luôn có dấu hiệu tăng mạnh, trong khi cơ sở vật chất chưa “theo” kịp tốc độ gia tăng số lượng học sinh, nhất là ở các khu đô thị mới đi vào hoạt động tại nhiều nơi. Điều này đặt ra những khó khăn không ít cho ngành giáo dục, là mối lo của phụ huynh và xã hội bởi tình trạng quá tải ở một số trường.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn và mối lo thiếu phòng học, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, hiện toàn quận có 19 trường THCS, trong đó có một trường dân lập, còn lại là các trường công. Năm học 2017-2018, dự kiến số học sinh vào lớp 6 tăng hơn 1.000 so với năm học trước. Sĩ số bình quân là 41 học sinh/lớp và chiếu theo chuẩn quy định, quận sẽ thiếu 23 phòng học cho khối lớp 6. Nếu như không có phương án giải quyết hợp lý, một số lớp học sẽ có sĩ số cao hơn so với mức quy định chuẩn.

Năm học 2017-2018, Hà Nội áp dụng chung một phương thức là xét tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Các đơn vị không được áp dụng bất cứ phương thức nào khác để tuyển sinh. Nếu nhà trường có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu thì căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình Phòng GD&ĐT và UBND quận, huyện, thị xã, báo cáo Sở xem xét phê duyệt. Sở nghiêm cấm các nhà trường tổ chức thi để tuyển sinh”.

Để tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, năm nay Sở tiếp tục cho phép các trường tiểu học chuyển toàn bộ hồ sơ của học sinh lớp 5 lên trường THCS trên địa bàn. Những phụ huynh có nguyện vọng chuyển con học ở nơi khác có thể đến trường để rút hồ sơ. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường tuyên truyền, phổ biến để các bậc phụ huynh thực hiện công tác xét tuyển trực tuyến, đây là biện pháp giảm việc đi lại nhiều lần, góp phần minh bạch hóa, chống tiêu cực trong công tác tuyển sinh.

Trường điểm thêm nhiều tiêu chí

Trong khi các trường THCS công lập “làng” khá thoải mái trong công tác tuyển sinh, một số trường THCS “điểm” của quận nội thành, trường chất lượng cao tại Hà Nội lại tiếp tục hứa hẹn bội thu số lượng hồ sơ xét tuyển. Hầu hết các trường nổi tiếng này đều xét tuyển ở phạm vi rộng cả một quận, hoặc trên địa bàn toàn thành phố. Nhận được số lượng hồ sơ lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu, để đảm bảo chất lượng các trường xét tuyển dựa trên thành tích học tập, điểm khuyến khích là chứng chỉ tin học, ngoại ngữ hay đoạt giải tại các cuộc thi cấp Sở, thành phố tổ chức dành cho học sinh.

Tiêu biểu như Trường THCS Nguyễn Siêu, năm học 2017-2018, trường tuyển sinh tổng số 210 học sinh. Sĩ số không quá 30 học sinh/lớp. Ngoài ưu tiên tuyển trước học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Siêu, con em cán bộ giáo viên... Đối với những trường hợp khác, phải đảm bảo các tiêu chí như: Đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu của trường; kết quả học tập, rèn luyện đạt loại cao năm học trước; Học sinh dự tuyển vào Chương trình Cambridge phải có chứng nhận Tiếng Anh Cambridge English Flyers hoặc tham gia kì thi kiểm tra năng lực Tiếng Anh.

Năm học tới, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển khoảng 200 chỉ tiêu vào lớp 6. Đối tượng xét tuyển là học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đạt học lực giỏi từ lớp 1 đến lớp 3, được đánh giá hoàn thành học lớp 4 và lớp 5. Từ lớp 1 đến lớp 5 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm trở lên. Điểm xét là tổng điểm của điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5, điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Trường quy đổi điểm ưu tiên và khuyến khích cùng điểm khuyến khích cho học sinh tham gia các giải theo quy định của Sở.

Còn tại Trường Marie Curie, năm học tới sẽ xét tuyển 50% học sinh đã học Tiểu học trong hệ thống giáo dục của trường. Số còn lại xét tuyển dựa vào kết quả học tập của học sinh ở cấp Tiểu học, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh... Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS Marie Curie cho biết: “Năm học 2017 - 2018 trường tuyển sinh vào lớp 6 với tổng chỉ tiêu là 360 học sinh (chia làm 12 lớp), sĩ số 30 học sinh/lớp. Nhà trường thực hiện Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 từ này đến hết ngày 7/6”.

Năm học này, Hà Nội sẽ tuyển khoảng 109.300 học sinh vào lớp 6 THCS. Theo đó, thời gian tuyển sinh trực tuyến học sinh THCS từ ngày 23 đến 26/6; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1 đến 15/7. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện mỗi học sinh đầu cấp được cấp một mã tuyển sinh vào trường công lập. Tùy theo điều kiện và khả năng, phụ huynh có thể lựa chọn cách thức đăng ký xét tuyển cho phù hợp. Dù phụ huynh đăng ký xét tuyển theo hình thức nào, các trường tuyệt đối không thu hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Đón xem đề thi thử THPT mới nhất 2017 cùng những mẹo mùa thi hữu ích cho các sĩ tử và thư giãn sau mỗi buổi học bằng những truyện cười mùa thi vô cùng thú vị được cập nhật thường xuyên tại DIEMTHI.24H.COM.VN.

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Tiếp tục “nóng” vì những tiêu chí phụ - 2

Ban soạn thảo chương trình – sách giáo khoa mới cho biết chương trình tổng thể đã đưa lên mạng lấy ý kiến từ 12/4,...

Theo Quang Anh (Gia Đình & Xã Hội)

Tin cùng sự kiện Tuyển sinh lớp 6

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về  thiên tài mù  vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
   
  • Các chuyên mục khác