Tuyển sinh năm 2015: Xuất hiện nhiều khối thi mới

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 07:49

“Thí sinh thi vào ngành y, dược có thể phải qua vòng sơ tuyển ba môn toán, hóa học và sinh học”.

Tuyển sinh ngành y, dược vẫn thi theo khối B?

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội khẳng định tại Hội nghị Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Y, Dược Việt Nam diễn ra ngày (10/10).

Tuyển sinh năm 2015:  Xuất hiện nhiều khối thi mới - 1

Theo ông Hinh, chỉ còn 5 ngày nữa các trường đại học, cao đẳng trong đó có các trường y, dược phải nộp đề án tuyển sinh riêng về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y, Dược lần này sẽ cùng thảo luận để thống nhất phương án tuyển sinh chung của các để trình Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội đề xuất, các trường sẽ tuyển sinh bằng kết quả thi môn toán, hóa học, sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia.

Các trường có thể tổ chức sơ tuyển dựa vào kết quả học các môn toán, hóa học, sinh học trong những năm học THPT.

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi theo các cụm dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội và các trường y khác.

Ông Hinh cho biết, trường sẽ dựa vào kết quả sơ tuyển và thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo của trường.

“Môn thi dùng để xét tuyển là toán, hóa học, sinh học không nhân hệ số”, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội nói.

Ông nói thêm: Trường sẽ sơ tuyển tất cả các đối tượng, trừ đối tượng tuyển thẳng. Tiêu chí sơ tuyển dựa vào tổng điểm trung bình của ba môn toán, hóa học và sinh học ở năm học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước).

Điểm đạt sơ tuyển phải đạt yêu cầu điểm trung bình của mỗi môn toán, sinh học và hóa học phải trên 7 điểm đối với hệ bác sĩ, và trên 6 điểm đối với hệ cử nhân.

Nhiều phương án sẽ khiến thí sinh rối bời

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến thêm các nhóm tổ hợp môn thi mới như nhóm các môn Toán-Hóa-tiếng Anh, Văn-Sử-tiếng Anh.

Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh cũng có thêm bốn khối thi mới gồm Toán-Hóa-Văn và Toán-Hóa-Văn cho các ngành học liên quan đến hóa học, Toán-Sinh-Tiếng Anh và Toán-Sinh-Văn cho các ngành học liên quan đến sức khỏe.

Tuyển sinh năm 2015:  Xuất hiện nhiều khối thi mới - 2

Đưa ra quá nhiều phương án sẽ khiến thí sinh rối bời.

Một số trường đại học vẫn giữ nguyên các khối thi như mọi năm, không bổ sung, như Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương…

Từ năm 2015, Trường ĐH Tây Đô sử dụng 2 phương thức để tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy: Phương thức 1, sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Phương thức 2, xét tuyển dựa theo kết quả học tập ở bậc học THPT.

Trường cũng phân ra làm 14 nhóm các môn để xét tuyển, trong đó có tới 9 nhóm là tổ hợp các môn mới, như: Nhóm Toán, Vật lý, Sinh học; Toán, Vật lý, Ngữ văn; Toán, Hóa học, Ngoại ngữ; Toán, Hóa học, Ngữ văn; Toán, Ngữ văn, Địa lý; Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử...

Ông Phan Văn Thơm, Hiệu trưởng trường Đại học Tây Đô cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có nhiều sự lựa chọn, trường đã xây dựng thêm các nhóm môn học mới. Trường cũng tính toán kỹ đảm bảo mỗi ngành xét tuyển không vượt quá 4 nhóm môn để thí sinh không bị "quá tải" và trong mỗi nhóm vẫn phải có môn kiến thức bắt buộc và môn kiến thức bổ trợ.

Ông Nguyễn Đức Trí, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Việt - Hung cho biết, năm 2015, nhà trường bổ sung 2 khối thi mới: Khối 1, các môn Toán, Lý, Văn - trường gọi là khối A2  và khối 2 gồm các môn Toán, Hóa, Ngoại ngữ - trường gọi là khối A3. Các ngành tuyển sinh 2 khối mới này sẽ là: Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Quản trị kinh doanh, Kinh tế...

Các chuyên gia cho rằng, bổ sung các tổ hợp môn mới bảo đảm quyền tự chủ cho các trường, vừa giúp có nguồn tuyển rộng hơn, tuyển được thí sinh phù hợp với đặc thù đào tạo hơn vừa giúp thí sinh có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa ra quá nhiều phương án sẽ khiến thí sinh rối bời.

Hầu hết thí sinh đều đã xác định khối thi từ khi bắt đầu vào bậc THPT và học lệch theo các môn trong khối này. Vì thế, nếu các trường đột ngột thay đổi thì thí sinh khó có thể thích nghi. Chưa hết, việc có quá nhiều khối thi còn cho thấy tính chuẩn mực trong tuyển sinh sẽ không được bảo đảm.

Trước đó, Bộ GD-ĐT chủ trương bỏ tuyển sinh đại học theo khối, chuyển sang tuyển sinh đại học theo môn và cho phép các trường được tự chủ hoàn toàn việc tổ hợp các môn để phù hợp với đặc thù đào tạo của trường.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết,  Bộ đã có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng khuyến khích các trường giữ ổn định các khối thi để tránh thiệt thòi cho học sinh.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 siêu sao bóng đá có IQ và trí tuệ khiến thiên tài cũng phải nể phục Không chỉ là những siêu sao sân cỏ, 10 cầu thủ dưới đây còn sở hữu chỉ số IQ và trí tuệ khiến những thiên tài vĩ đại...
23/01/2018 02:49
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Thực hư lá đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam đá bán kết Trong đơn xin nghỉ học, học sinh lập luận về nguyện vọng xin nghỉ để được xem bóng đá.
22/01/2018 18:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Xôn xao trường THPT cho học sinh nghỉ học để cổ vũ U23 Việt Nam Theo hiệu trưởng trường THPT Yên Dũng số 1, nhà trường sẽ tổ chức xem bóng đá ở sân trường, coi như đây là buổi sinh...
22/01/2018 14:35
Quiz Giải được hết 6 câu đố này chứng tỏ bạn có khả năng  " nhảy số "  cực nhanh Với những người có sẵn tố chất nhanh nhạy, độ kiên nhẫn cao và chỉ số IQ tuyệt vời, chỉ cần nhìn lướt qua, họ cũng...
22/01/2018 12:00
Du học hè Philippines 2018 - Sự lựa chọn hoàn hảo tại trường LSLC Cho con đi du học trải nghiệm vào mỗi dịp hè đã dần trở nên phổ biến hơn với các bậc phụ huynh Việt Nam nhờ vào những...
22/01/2018 12:00
Học sinh Hồng Đức TP. HCM thi hùng biện Tiếng Anh kiểu game show Hội thi Hùng Biện Tiếng Anh Hồng Đức 2018 là một cuộc thi theo kiểu các gameshow ăn khách nhất hiện nay. Bốn trường...
22/01/2018 10:00
Giới trẻ 2018 Cô gái Indonesia bị đánh đập công khai vì dám thân mật với chồng chưa cưới Trước đám cưới vài ngày, cô giá trẻ bị đánh đập công khai vì dám thân mật với chồng chưa cưới.
23/01/2018 00:07
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gặp bạn gái nóng bỏng hơn 6 tuổi của thủ môn Phan Văn Biểu Đây có lẽ là cô bạn gái nóng bỏng, bốc lửa nhất trong dàn WAGs của cầu thủ Việt Nam.
22/01/2018 17:03
Giới trẻ 2018 Đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam đá bán kết gây xôn xao Câu chữ rõ ràng, lời văn hùng hồn, trịnh trọng, lá đơn xin nghỉ học khiến dân mạng đọc đến đâu giật mình đến đấy.
22/01/2018 14:49
Những chuyện gia đình Con dâu rơi nước mắt vì mẹ chồng bảo đưa 10 triệu ăn Tết Phận làm con dâu Lương đành ngậm ngùi chấp nhận làm vừa lòng nhà chồng, nuốt nỗi khổ vào trong.
22/01/2018 14:15
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mẫu đàn ông  vàng  khiến phụ nữ cả đời sung sướng Nếu bạn gặp được người đàn ông có những biểu hiện này, nhất định hãy giữ anh ấy thật chặt nhé.
22/01/2018 10:39
Ngoại tình thời nay Ám ảnh ánh mắt của người vợ liệt giường mỗi lần vui vẻ với cô hàng xóm trở về Tôi với vợ cưới nhau năm 2010 sau 5 năm yêu đương mặn nồng. Hồi đó tôi và vợ mới đi làm, công việc còn chưa ổn định...
22/01/2018 10:30
   
  • Các chuyên mục khác