Tuyển sinh năm 2015: Xuất hiện nhiều khối thi mới

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 07:49

“Thí sinh thi vào ngành y, dược có thể phải qua vòng sơ tuyển ba môn toán, hóa học và sinh học”.

Tuyển sinh ngành y, dược vẫn thi theo khối B?

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội khẳng định tại Hội nghị Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Y, Dược Việt Nam diễn ra ngày (10/10).

Tuyển sinh năm 2015:  Xuất hiện nhiều khối thi mới - 1

Theo ông Hinh, chỉ còn 5 ngày nữa các trường đại học, cao đẳng trong đó có các trường y, dược phải nộp đề án tuyển sinh riêng về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y, Dược lần này sẽ cùng thảo luận để thống nhất phương án tuyển sinh chung của các để trình Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội đề xuất, các trường sẽ tuyển sinh bằng kết quả thi môn toán, hóa học, sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia.

Các trường có thể tổ chức sơ tuyển dựa vào kết quả học các môn toán, hóa học, sinh học trong những năm học THPT.

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi theo các cụm dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội và các trường y khác.

Ông Hinh cho biết, trường sẽ dựa vào kết quả sơ tuyển và thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo của trường.

“Môn thi dùng để xét tuyển là toán, hóa học, sinh học không nhân hệ số”, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội nói.

Ông nói thêm: Trường sẽ sơ tuyển tất cả các đối tượng, trừ đối tượng tuyển thẳng. Tiêu chí sơ tuyển dựa vào tổng điểm trung bình của ba môn toán, hóa học và sinh học ở năm học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước).

Điểm đạt sơ tuyển phải đạt yêu cầu điểm trung bình của mỗi môn toán, sinh học và hóa học phải trên 7 điểm đối với hệ bác sĩ, và trên 6 điểm đối với hệ cử nhân.

Nhiều phương án sẽ khiến thí sinh rối bời

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến thêm các nhóm tổ hợp môn thi mới như nhóm các môn Toán-Hóa-tiếng Anh, Văn-Sử-tiếng Anh.

Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh cũng có thêm bốn khối thi mới gồm Toán-Hóa-Văn và Toán-Hóa-Văn cho các ngành học liên quan đến hóa học, Toán-Sinh-Tiếng Anh và Toán-Sinh-Văn cho các ngành học liên quan đến sức khỏe.

Tuyển sinh năm 2015:  Xuất hiện nhiều khối thi mới - 2

Đưa ra quá nhiều phương án sẽ khiến thí sinh rối bời.

Một số trường đại học vẫn giữ nguyên các khối thi như mọi năm, không bổ sung, như Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương…

Từ năm 2015, Trường ĐH Tây Đô sử dụng 2 phương thức để tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy: Phương thức 1, sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Phương thức 2, xét tuyển dựa theo kết quả học tập ở bậc học THPT.

Trường cũng phân ra làm 14 nhóm các môn để xét tuyển, trong đó có tới 9 nhóm là tổ hợp các môn mới, như: Nhóm Toán, Vật lý, Sinh học; Toán, Vật lý, Ngữ văn; Toán, Hóa học, Ngoại ngữ; Toán, Hóa học, Ngữ văn; Toán, Ngữ văn, Địa lý; Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử...

Ông Phan Văn Thơm, Hiệu trưởng trường Đại học Tây Đô cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có nhiều sự lựa chọn, trường đã xây dựng thêm các nhóm môn học mới. Trường cũng tính toán kỹ đảm bảo mỗi ngành xét tuyển không vượt quá 4 nhóm môn để thí sinh không bị "quá tải" và trong mỗi nhóm vẫn phải có môn kiến thức bắt buộc và môn kiến thức bổ trợ.

Ông Nguyễn Đức Trí, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Việt - Hung cho biết, năm 2015, nhà trường bổ sung 2 khối thi mới: Khối 1, các môn Toán, Lý, Văn - trường gọi là khối A2  và khối 2 gồm các môn Toán, Hóa, Ngoại ngữ - trường gọi là khối A3. Các ngành tuyển sinh 2 khối mới này sẽ là: Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Quản trị kinh doanh, Kinh tế...

Các chuyên gia cho rằng, bổ sung các tổ hợp môn mới bảo đảm quyền tự chủ cho các trường, vừa giúp có nguồn tuyển rộng hơn, tuyển được thí sinh phù hợp với đặc thù đào tạo hơn vừa giúp thí sinh có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa ra quá nhiều phương án sẽ khiến thí sinh rối bời.

Hầu hết thí sinh đều đã xác định khối thi từ khi bắt đầu vào bậc THPT và học lệch theo các môn trong khối này. Vì thế, nếu các trường đột ngột thay đổi thì thí sinh khó có thể thích nghi. Chưa hết, việc có quá nhiều khối thi còn cho thấy tính chuẩn mực trong tuyển sinh sẽ không được bảo đảm.

Trước đó, Bộ GD-ĐT chủ trương bỏ tuyển sinh đại học theo khối, chuyển sang tuyển sinh đại học theo môn và cho phép các trường được tự chủ hoàn toàn việc tổ hợp các môn để phù hợp với đặc thù đào tạo của trường.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết,  Bộ đã có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng khuyến khích các trường giữ ổn định các khối thi để tránh thiệt thòi cho học sinh.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gạ gẫm bạn gái vào nhà nghỉ và cái kết không ngờ Sau khi cướp đi cái ngàn vàng của Ly, không ngờ cái kết sau đó khiến Hùng ngã ngửa.
22/09/2017 14:35
Giới trẻ 2017 Đề kiểm tra liên quan đến  Em gái mưa  ở Bình Dương gây sốt Đề kiểm tra vô cùng độc đáo 15 phút môn Vật Lý đang cực hot trên MXH ngày hôm nay.
22/09/2017 14:10
Bạn muốn hẹn hò Bạn muốn hẹn hò: Cô giáo xinh kiếm được  chồng xịn  sau 1 tháng bị từ chối Chuyện tình "thần tốc" của cô giáo mầm non xinh đẹp khiến nhiều người ngỡ ngàng.
22/09/2017 11:40
Clip hot Cặp đôi bố con  " bá đạo "  với những clip hài triệu view Bộ đôi bố con với màn nhép miệng diễn hài đặc sắc đã “đốn gục” trái tim dân mạng bởi sự lém lỉnh, đáng yêu và độ...
22/09/2017 09:16
Giới trẻ 2017 Sinh viên sợ mất mật với hình phạt độc nhất vô nhị Hình phạt này đánh thẳng vào kinh tế của các sinh viên, khiến họ không thể không chấp hành.
22/09/2017 09:15
Giới trẻ 2017 Lương thấp, thầy giáo bỏ biên chế đi làm thợ xăm Đầu năm học, thầy Nguyễn Quang Tuệ dù đã là viên chức nhưng vẫn xin nghỉ vì lương thấp.
22/09/2017 08:15
   
  • Các chuyên mục khác