Tuyển sinh TCCN: Giảm 6000 chỉ tiêu

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013, 09:52

Ngày 28/2, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi bàn về công tác giáo dục chuyên nghiệp trên địa bàn TP.HCM năm 2013.

Ngày 28/2, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi bàn về công tác giáo dục chuyên nghiệp trên địa bàn TP.HCM năm 2013.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: Mùa tuyển sinh năm 2012, có thêm một số trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) được thành lập mới, cơ sở vật chất khang trang nhưng nguồn tuyển sinh bị giảm 6.000 chỉ tiêu trong khi các năm trước nguồn tuyển luôn luôn tăng.

Ông Đỗ Hữu Khoa, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Công nghệ thông tin Nam Sài Gòn, phân tích: Nguồn tuyển hệ trung cấp đang ở tình trạng cung vượt cầu. Học sinh THPT tập trung thi CĐ-ĐH nhiều hơn. Phụ huynh định hướng cho con em thà luyện thi hai, ba năm để đậu vào CĐ-ĐH hơn là đi học TCCN. Cạnh đó, Bộ GD-ĐT đang siết đào tạo liên thông lên CĐ-ĐH đối với hệ trung cấp nên học sinh rất dè dặt chọn học hệ này.

Đại diện một trường trung cấp khác cho rằng do chính sách vĩ mô từ Bộ không ổn định (nay vầy mai khác) nên đã ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của các trường. Việc quy định học sinh tốt nghiệp TCCN sau 36 tháng mới được thi liên thông đã làm cho học sinh “chùn bước” khi học hệ này và khả năng để học liên thông lên bậc học cao hơn gần như không có.

Tuyển sinh TCCN: Giảm 6000 chỉ tiêu - 1

Tuyển sinh khối trung cấp chuyên nghiệp năm nay được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), lại cho rằng: Các trường tuyển sinh không được, gặp trở ngại là do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều thách thức, thị trường lao động luôn chao đảo, không ổn định. Mặt khác, các trường TCCN chưa xây dựng được chương trình riêng để đào tạo. Không thể lấy chương trình của một trường khác áp dụng vào đào tạo cho trường mình. Hiệu trưởng các trường phải cạnh tranh, xây dựng chương trình đào tạo riêng trên chương trình định hướng của Bộ. Chất lượng đào tạo phải được doanh nghiệp tín nhiệm mới thu hút được học sinh vào trường mình. Việc Bộ siết liên thông là do muốn đào tạo hệ trung cấp phải bài bản, chất lượng hơn, hạn chế việc học liên thông nở rộ như hiện nay (mà chất lượng không có), dẫn tới tình trạng doanh nghiệp tuyên bố không tuyển sinh viên tốt nghiệp liên thông.

Theo Q.Việt (Pháp luật TP.HCM)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Câu nói chồng thốt ra lúc tức giận khiến tôi hoảng sợ Trước ngày cưới một tuần, tôi và người cũ gặp lại nhau và "kết thúc" trong nhà nghỉ.
22/08/2017 09:06
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô dâu 1,39m muốn hôn chú rể 1,83m phải đứng lên ghế Mới đây, những bức ảnh về "cặp đôi đũa lệch" gây bất ngờ, tò mò cho nhiều người.
22/08/2017 09:00
Giới trẻ 2017 Hôn nhau chảy máu môi, cặp đôi ăn vạ tài xế vì lái ẩu Mải mê hôn trên xe buýt, chàng trai TQ trót cắn chảy máu môi bạn gái nhưng lại đổ vạ cho bác tài xế lái xe ẩu.
22/08/2017 08:19
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Tự xem số phận theo nhân tướng học: Nhân trung và môi Nhân trung là cung phúc đức. Phúc đức cho con cháu cũng nhìn ở nhân trung.
22/08/2017 07:33
Clip hot Clip bà cụ và  " người bạn "  trong gương gây bão mạng Hình ảnh cụ bà ngồi nói chuyện với bóng mình trong gương khiến ai cũng xót xa.
22/08/2017 07:27
   
  • Các chuyên mục khác