Tuyển sinh vẫn lòng vòng

Thứ Bảy, ngày 19/05/2012, 15:29
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi chính thức vào các trường ĐH, CĐ đã được chốt lại. Đây là thời điểm chính xác để các thí sinh nhìn lại và đưa ra quyết định chọn trường thi trong số hồ sơ đã nộp, trong khi các nhà tuyển sinh còn băn khoăn.

Thí sinh đã trở lại với kỹ thuật và sư phạm

Số lượng hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) vào khối các trường kinh tế-tài chính vẫn không thay đổi theo chiều hướng tốt như những nhận định lạc quan trước đây.

ĐH Ngoại thương nhận được 10.000 hồ sơ ĐKDT, tăng hơn 1000 so với năm trước. Học viện Tài chính thu được hơn 13.000 hồ sơ ĐKDT, tăng hơn 100 hồ sơ so với năm 2011. ĐH Kinh tế quốc dân nhận được số hồ sơ khổng lồ với con số không dưới 22.000.

Dấu hiệu quay lại với kỹ thuật và sư phạm là nhận định của ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa HN và ông Nguyễn Hắc Hải, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Sư phạm HN.

ĐH Bách khoa nhận được hơn 19.000 hồ sơ, tăng gần 2.000 so với năm trước. ĐH Sư phạm HN có 16.300 hồ sơ, tăng 1.000 hồ với năm trước.

Ông Hoàng Minh Sơn cho rằng lý do chính là thí sinh có dấu hiệu quay đầu lại với các ngành kỹ thuật và do các trường nâng cao chất lượng và uy tín. Ông Nguyễn Hắc Hải lý giải bằng sự xuất hiện của khối A1, khối thi phù hợp với một số ngành liên quan đến các ngành công nghệ.

Tuyển sinh vẫn lòng vòng - 1

Một số trường không nhận hồ sơ thi nhờ. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ HN có 16.469 hồ sơ, giảm 109 hồ sơ. Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng trường này cho biết, khối ngành khoa học công nghệ của trường này chiếm 20,7% và tăng so với năm ngoái.

Giảm dần số lượng đào tạo chính quy

Viện ĐH Mở HN năm nay bất ngờ không tổ chức thi. Ông Lê Văn Thanh, GĐ Viện ĐH Mở lý giải: Hàng năm, dù nhận được số hồ sơ rất lớn nhưng khoảng 10-12 người chỉ có 1 người ở sức học trung bình được chọn vào học và cũng thường đến với trường ở NV2 là nhiều.

Như vậy, để giảm thiểu gánh nặng cho người học, giảm thiểu công việc cho cán bộ trong mùa hè nên năm nay Viện ĐH Mở không tổ chức thi.

Một trong những lý do ông Thanh đưa ra là nhà trường cần tập trung tâm sức vào việc nâng cao chất lượng để thực hiện lộ trình của thông tư 57 (quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp nhằm tạo điều kiện để người học và xã hội giám sát khả năng đảm bảo của cơ sở đào tạo-PV).

Để thực hiện quy mô đào tạo phải đảm bảo tương thích với cơ sở vật chất, ông Thanh nói, nhà trường sẽ tập trung vào hoàn thiện chương trình, giáo trình, bồi dưỡng cán bộ giáo viên để nâng cao chất lượng và giảm dần số lượng đào tạo chính quy. Ông Thanh cho biết, năm nay Viện ĐH Mở giảm 30% chỉ tiêu đào tạo hệ chính quy, và các năm tiếp theo, sẽ giảm 10% để tập trung nâng cao chất lượng, tăng cường đào tạo từ xa.

Vẫn… lòng vòng

Vì một số trường ĐH, CĐ không tổ chức thi nên các thí sinh muốn được tuyển vào các trường này phải nộp hồ sơ thi nhờ các trường ĐH, CĐ khác để lấy kết quả nộp.

Đó là chủ trương được thực hiện nhiều năm nay trong tuyển sinh, nhưng, theo phản ánh của các nhà tuyển sinh, hiện tượng này gây ra không ít rắc rối.

Một số trường, đã thông báo: Không nhận hồ sơ thi nhờ, nhưng kết quả các Sở GD&ĐT vẫn chuyển tới 2.400 hồ sơ của thí sinh thi nhờ vào mấy chục trường ĐH, CĐ!

Trường nhận hồ sơ thi nhờ sẽ phải xử lý hồ sơ (trường sẽ đào tạo - không biết về hồ sơ của các thí sinh mà mình sẽ đào tạo), tổ chức thi, gửi kết quả thi và giấy báo điểm của chỉ chừng ấy học sinh tới vài chục trường ĐH, CĐ mang tên khác nhau. Sau đó các trường nhận thí sịnh đào tạo sẽ lọc lại thông tin, in lại giấy báo điểm để gửi cho thí sinh.

Con đường lòng vòng như thế được coi là có khả năng nhầm lẫn và sai sót xảy ra cao hơn trong quá trình xử lý, truyền dữ liệu, gửi giấy báo. Sau đó có thể còn có việc xác nhận điểm của thí sinh nếu có sai sót, xê dịch kết quả.

Dữ liệu nào được sửa, dữ liệu nào không được sửa, sai sót hồ sơ ai chịu trách nhiệm... Đó là những câu hỏi nhà tuyển sinh có trách nhiệm đặt ra.

Nên chăng, quy trình thi nhờ và nhờ thi được sửa lại. Vì theo ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa HN chỉ có sửa lại mới tránh được sai sót, nhầm lẫn và kẽ hở sẽ dẫn đến tiêu cực.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
   
  • Các chuyên mục khác