Tuyệt chiêu giúp con nuôi dưỡng tư duy “không sợ hãi”

Thứ Ba, ngày 05/09/2017, 03:00
Sự kiện: Dạy con

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ở bên cạnh bảo vệ con mình nên hãy dạy trẻ biết cách đối phó và vượt qua những nỗi sợ hãi trong cuộc sống. Dưới đây là những cách giúp bạn xây dựng tư duy can đảm cho con.

Tuyệt chiêu giúp con nuôi dưỡng tư duy “không sợ hãi” - 1

1. Nhận thức được nỗi sợ hãi

Chỉ với một câu nói đơn giản như “Con đừng sợ” không phải là cách hiệu quả để giúp trẻ đối phó với nỗi sợ hãi. Bạn cần phải giúp trẻ thừa nhận và đối mặt bằng cách cho con cơ hội để nói về điều mà chúng sợ hãi, như vậy bố mẹ có thể thấu hiểu và tìm cách giúp đỡ.

2. Giúp con hiểu mặt tích cực của thất bại

Xã hội thường chỉ nhìn nhận những thành công mà dễ dàng quên rằng thất bại cũng là một phần quan trọng trong quá trình đạt được thành công đó. Hầu hết các phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử là kết quả của một loạt những nỗ lực không thành.

Cho nên, đừng để việc lo sợ thất bại cản trở mọi hành động của trẻ, hãy cho con biết rằng đôi khi chính bạn cũng mắc sai lầm nhưng việc rút kinh nghiệm sau đó từ đó để có thể giúp bạn làm tốt hơn trong lần tiếp theo.

3. Giúp con xác định nỗi sợ hãi thực sự

Nếu con bạn nói rằng bé sợ những con quái vật dưới giường có nghĩa là bé sợ con quái vật ấy đi ra khỏi gầm giường để làm tổn thương mình. Một bước quan trọng để vượt qua là phải xác định được rõ ràng nỗi sợ hãi thực sự là gì trước khi bắt đầu chinh phục nó.

4. Cho con thấy những lợi ích sau đó

Đôi khi trẻ chỉ tập trung vào sự sợ hãi đang hiện hữu mà không thể nhìn thấy điều gì khác. Cho nên, bố mẹ cần nói chuyện với con về những gì chúng sẽ đạt được của việc vượt qua nỗi sợ hãi đó. Hãy khuyến khích con suy nghĩ về kết quả tích cực. Điều này sẽ hướng sự chú ý của con thoát khỏi rào cản sợ hãi.

5. Nhắc lại những lần con đã vượt qua nỗi sợ hãi trước đây

Để giúp con tự tin hơn, bố mẹ hãy khơi gợi cho con nhớ lại lần sợ hãi trước đó và cuối cùng tận hưởng được sự chiến thắng khi đã vượt qua như thế nào.

6. Tránh việc so sánh con với đứa trẻ khác

Việc so sánh liên tục với những đứa trẻ khác không những không giúp giải quyết sự sợ hãi mà còn làm con bạn cảm thấy tự ti hơn.

7. Luôn nhắc cho con nhớ rằng chúng không cô đơn

Để con biết rằng luôn có bố mẹ ở bên cho dù xảy ra bất cứ điều gì sẽ mang lại cảm giác an toàn và giúp trẻ tự tin để tiến lên phía trước.

Tuyệt chiêu giúp con nuôi dưỡng tư duy “không sợ hãi” - 2

Con cái thành đạt là mong ước của tất cả các ông bố bà mẹ trên thế giới này. Dưới đây là 10 điều bố mẹ có thể...

Theo Minh Anh (Theo Lifehack) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Dạy con

Những chuyện gia đình Chàng trai tiêu hết tiền của vợ phải nhận cái kết cực đắng Sợ vợ giận vì tiêu hết tiền, anh chồng đã tự lấy dao đâm vào người mình và báo cảnh sát.
22/09/2017 00:01
Ảnh girl xinh hot Nữ giảng viên gây  " náo loạn "  giảng đường vì quá nóng bỏng Nữ giảng viên Hàn Quốc một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý với loạt ảnh sexy "bỏng mắt".
21/09/2017 16:45
Clip hot Những người bạn này, bạn tuyệt đối không nên chơi Lòng tin không phải thứ có thể đem vật chất ra để đánh đổi mà nó phải được xây dựng từ sự chân thành của mỗi người.
21/09/2017 15:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chàng soái ca tặng nàng xe SH ở Hà Nội gây xôn xao Dân mạng được phen xôn xao về một chàng soái ca sơmi trắng mang xe SH đến bày tỏ tình cảm với vợ mình.
21/09/2017 14:31
Ngoại tình thời nay  " Rau sạch "  ôm bụng bầu đến nhà tố tội chồng ngoại tình Tuyên xuống nước van vỉ tôi cứu anh, vì anh cũng vừa mới biết cô gái đó không phải chỉ "tiếp" mình anh.
21/09/2017 14:15
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chuyện tình vượt qua mọi rào cản về quốc gia... và nhan sắc Dân mạng thế giới đã rất sững sờ khi anh chàng xấu xí đen sì Indonesia cưới được cô vợ Anh quốc xinh đẹp.
21/09/2017 11:16
   
  • Các chuyên mục khác