Ứng phó với phương án thi mới

Thứ Hai, ngày 03/10/2016, 13:56

Mỗi thí sinh phải thi sáu môn bao gồm năm môn trắc nghiệm khiến học sinh và nhà trường rất lo lắng.

Ứng phó với phương án thi mới - 1

Ngay khi vừa có thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, hầu hết các trường THPT và giáo dục thường xuyên tại TP.HCM bắt đầu lên kế hoạch đổi mới dạy và học sao cho phù hợp với những thay đổi của kỳ thi.

Rốt ráo làm quen với trắc nghiệm

Cuối tuần qua, Trường THPT Tân Phong (quận 7) đã tập trung hơn 400 học sinh (HS) lớp 12 để thông báo phân tích cho các em hiểu những điểm mới của kỳ thi sắp tới, đồng thời trấn an các em yên tâm học tập.

Ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay vì lo lắng không biết việc học và thi cử sẽ như thế nào và đây là năm đầu tiên trường tổ chức dạy học hai buổi/ngày nên số tiết học các môn văn hóa cũng hạn chế. Vừa qua, phụ huynh đã làm đơn kiến nghị trường tăng thêm ba tiết/tuần ở buổi hai để rèn luyện kỹ năng và hệ thống hóa kiến thức cho các em. 

“Trước mắt, trường sẽ cho HS chọn lại nguyện vọng theo ban khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc khoa học xã hội (KHXH), rồi trường sẽ điều chỉnh lại lớp học để các em ổn định tư tưởng học tập” - ông Hải nói.

Theo ông Hải, ban giám hiệu sẽ họp với các tổ chuyên môn để bàn bạc và điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và ôn tập cho phù hợp. Sau khi Bộ có đề thi minh họa, các tổ sẽ biên soạn ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm ngay cho từng môn.

Trong đợt kiểm tra giữa kỳ 1 vào giữa tháng 10 tới, nhà trường sẽ cho HS làm quen với đề trắc nghiệm cho các môn trước đây vẫn kiểm tra tự luận như toán, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân (GDCD).

“Bước đầu mỗi môn sẽ ra đề vừa trắc nghiệm vừa tự luận, trong đó có 7 điểm tự luận và 3 điểm trắc nghiệm. Sau khi có kết quả sẽ họp đánh giá rút kinh nghiệm và điều chỉnh phương pháp giảng dạy và ra đề cho phù hợp” - ông Hải nói.

Do chuẩn bị tâm thế từ khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo về phương án thi THPT quốc gia cho năm 2017 nên thầy trò Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền không quá lúng túng. Vì số môn thi năm nay khá nặng nên trường đang thăm dò lại ý kiến HS về việc lựa chọn hướng thi cử, xem các em chọn bài thi nào, tức KHTN hay tổ hợp KHXH để trường sắp xếp lại theo nguyện vọng của phụ huynh HS.

Ông Võ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết cái mới nhất là việc thi trắc nghiệm nên tới đây trường sẽ làm việc với các tổ bộ môn để thông tin cụ thể về kỳ thi và bàn bạc lên kế hoạch dạy, soạn ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm sao cho phong phú, nhất là môn toán.

“Kỳ kiểm tra giữa học kỳ sắp tới, trường sẽ cho các em làm bài theo hướng trắc nghiệm. Nhà trường xác định làm sao các em thi tốt từng môn trong tổ hợp chứ không chỉ tập trung học cho hai, ba môn thi” - ông Dũng bày tỏ.

Ứng phó với phương án thi mới - 2

Thi trắc nghiệm và tổ hợp nhiều môn khiến cả thầy lẫn trò lớp 12 lo lắng để làm sao dạy và học cho phù hợp. Ảnh: PA

Vào cuộc đổi mới môn giáo dục công dân

Một trong những thay đổi mới nhất trong kỳ thi sắp tới là có thêm môn GDCD trong bài thi tổ hợp KHXH.

Lâu nay hầu như rất ít trường quan tâm đến môn học này. ông Hải cho hay trước mắt, ban giám hiệu sẽ cùng tổ sử - GDCD họp bàn kế hoạch, tham khảo và soạn nội dung dạy cho phù hợp, nhất là cho môn GDCD khối 12. Trường sẽ mời giáo viên cũ về hỗ trợ giảng dạy và chờ hướng dẫn thêm từ Sở GD&ĐT để định hướng dạy sao cho phù hợp.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cũng xây dựng phương án chú trọng môn GDCD. Theo ông Võ Văn Dũng, mặc dù số HS chọn thi theo ban KHXH không nhiều nhưng đây cũng là lúc để các trường và giáo viên phải xem lại để dạy cho bài bản, kỹ càng hơn, HS cũng phải chú tâm hơn. “Trường đang xây dựng kế hoạch và dự kiến sắp tới, mỗi tháng trường sẽ tổ chức một hoặc hai chuyên đề về môn GDCD. Mục tiêu là giúp các em hệ thống và mở rộng nhiều kiến thức hơn” - ông Dũng cho hay.

Tập huấn cách ra đề thi trắc nghiệm

Vấn đề thi trắc nghiệm cũng là mối quan tâm lớn nhất hiện nay.  Vừa qua, Trường THPT Trưng Vương đã mời một chuyên gia khối sư phạm toán của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đến tập huấn cách ra đề thi trắc nghiệm cho giáo viên. Tới đây trường cũng mời chuyên gia về các môn xã hội hướng dẫn giáo viên ra đề thi trắc nghiệm. Sau đó, trường sẽ thống nhất cách dạy trong các tổ để không chệch hướng, nhất là hướng trắc nghiệm, đồng thời luyện cho HS cách giải đề thi trắc nghiệm.

Theo khảo sát của trường thì chỉ có hơn 70 em lớp 12 đi theo ban xã hội nên sẽ thi môn GDCD. Tuy HS chọn thi theo khối KHXH ít nhưng ngay khi Bộ đưa ra dự thảo có thi môn này, nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị để sẵn sàng tiến hành dạy và ôn tập cho HS. Các giáo viên sẽ biên soạn câu hỏi trắc nghiệm dự kiến để HS làm quen tới đây.

Ông NGUYỄN HÙNG KHƯƠNG,  Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Phẫu thuật thẩm mỹ sốc Suýt chết vì nâng ngực bởi ôm mộng muốn trở thành búp bê Barbie Cô gái Phần Lan Amanda quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đạt ước mơ sở hữu ngoại hình giống hệt búp bê Barbie.
22/11/2017 00:11
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl thổ dân "  tuổi 18 bốc lửa đến khó ngờ Cô gái gây bão với bộ ảnh nữ thổ dân ngực trần năm nào đã tròn 18 tuổi, xinh đẹp và chững chạc.
22/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
   
  • Các chuyên mục khác