Vào lò luyện thi công chức thuế

Thứ Ba, ngày 09/09/2014, 13:01

Hàng nghìn hồ sơ đăng ký, tỷ lệ chọi cao khiến cho đa số ứng viên thi vào Tổng cục Thuế sắp tới đứng ngồi không yên vì lo lắng. Nhiều nơi đã tổ chức ôn luyện thi cấp tốc với giá hàng triệu đồng. Tốn kém, mệt mỏi, mất nhiều thời gian mà chưa biết kết quả sẽ ra sao là chia sẻ của nhiều ứng viên.

Lê Thị Thanh Huyền, quê ở Hà Tĩnh, tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế Quốc dân với tấm bằng loại giỏi, Huyền quyết tâm ở lại Thủ đô lập nghiệp. Có thâm niên làm việc ở Hà Nội vài ba năm nay tuy nhiên với đồng lương ít ỏi lại thường xuyên bị nợ, Huyền ghi danh ứng thí vào Tổng cục Thuế. Huyền chia sẻ: “Đi nộp hồ sơ thấy choáng vì không nghĩ ứng viên lại đông thế”.

Thấy cơ hội mong manh vì tỷ lệ chọi cao, Huyền đã có ý bỏ cuộc, tuy nhiên gia đình, người yêu động viên đây là cơ hội ngàn vàng giữa thời buổi xin việc khó khăn nên Huyền lại quyết tâm theo đuổi. Huyền nói: “Cô có phần tự tin vì kết quả học mình không tồi, lại khá tốt về tiếng Anh nhưng từ ngày nộp hồ sơ, tâm trạng cứ thấp thỏm không yên”. 

Mặc dù Tổng cục Thuế có văn bản gửi tất cả các địa phương cấm cán bộ trong ngành ôn luyện thi, tuy nhiên khi biết rất nhiều người theo khóa luyện thi của những người lâu năm trong ngành thuế, Huyền càng sốt ruột. Tìm hiểu nhiều nơi, Huyền quyết tâm bỏ 2 triệu đồng để theo lớp luyện thi của một người nguyên cán bộ cấp cao ngành thuế mà trên các diễn đàn rỉ tai nhau: “lò luyện truyền nhiều bí kíp thi nhất”. 

Vào lò luyện thi công chức thuế - 1

Ứng viên chăm chú học trong phòng luyện thi

Ứng viên ở Hà Nội đi luyện thi đã đành, nhiều ứng viên của các tỉnh lân cận như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ… cũng “đứng ngồi không yên” khi biết có các khóa luyện thi. Một ứng viên quê ở tỉnh Hòa Bình (đang có công việc khá ổn định nhưng thu nhập thấp, công việc lại nhàm chán) muốn thử sức vào Tổng cục Thuế nên đã đăng ký theo lò luyện thi buổi tối.

Không dám bỏ ngang việc nên tan sở ở Hòa Bình 5 giờ, chị phi xe máy hơn 50km về Hà Nội luyện thi. 9 giờ tối tan học, lại ngược hành trình về quê để ngày mai đi làm. “Mất tiền, công sức, mệt mỏi mà chưa biết kết quả sẽ ra sao”, chị lo lắng.

Vào “lò luyện”

Trên các diễn đàn, các ứng viên truyền tai nhau về lớp luyện thi có giảng viên uy tín truyền những “chiêu” đắt giá để thi vào ngành thuế. Lần theo các quảng cáo, PV có mặt tại lò luyện thi là hội trường lớn được thuê Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ở trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Theo lịch 6 giờ lớp mới chính thức học, nhưng từ sớm có rất đông ứng viên đến ngồi chờ. Đa phần ứng viên đến sớm là do chưa có việc làm. Họ đăng ký học trên trang website: tanet.vn và chuyển khoản thanh toán tiền trước cho đơn vị tổ chức. 

Trước giờ học, đơn vị tổ chức luyện thi bố trí 2 bàn trước cửa để thu tiền trực tiếp những ai chưa đóng và phát phiếu học. Mỗi ứng viên đến đóng tiền được phát phiếu và một cuốn tài liệu ôn thi.

Mặc dù rất đông người, nhưng ở cửa chính có người đứng canh cửa, soát phiếu cẩn thận từng người.

PV Tiền Phong phải rất khó khăn khi vào vai ứng viên muốn đóng tiền học thử một buổi.

7 giờ tối, hội trường với sức chứa hơn 300 người không thừa một chỗ. Không ai bảo ai, tất cả đều cặm cụi, chăm chú nghe bài giảng về “Thuế giá trị gia tăng” của người được giới thiệu là giảng viên có uy tín, kinh nghiệm đầu ngành về thuế là bà Nguyễn Thị Cúc (nguyên Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế).

Theo giáo trình, ứng viên theo học sẽ được bà Cúc đứng lớp 7 buổi tương ứng với 7 bài chuyên môn về thuế.

Được biết, từ khi Tổng cục Thuế thông báo tuyển công chức, đơn vị này đã tổ chức được 3 đợt luyện thi. Mỗi đợt luyện thi ứng viên học 7 buổi với giá 2 triệu đồng vậy mà hội trường đợt nào cũng chật kín chỗ. 

Ghé sang thì thầm hỏi người bên cạnh, cô giảng dễ hiểu không? Ứng viên nam trả lời: “chưa có gì đặc biệt, cũng toàn kiến thức trong giáo trình”. Người này an ủi thêm, “cứ học đi, biết đâu càng cuối càng có nhiều cái hay”.

Cặm cụi ghi chép từ đầu buổi học, Nguyễn Thị T. quê ở tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, gia đình không mấy khá giả nên T. rất cân nhắc trước khi học. Nhưng đâm lao theo lao, gia đình quyết tâm đầu tư cho T. theo các lò luyện để lấy kiến thức, kinh nghiệm. T. tiết lộ, đây là lò thứ 2 cô theo và tốn mất 5 triệu đồng học phí, chưa kể cô phải lên Hà Nội thuê trọ, ăn ở gần cả tháng. 

Ngày thi đang đến gần, chưa biết kết quả ôn luyện ra sao, có điều ai cũng thấy đây là cơ hội kiếm tiền tỷ cho các “lò luyện”. Theo ước tính, mỗi lớp luyện thi như giảng viên Nguyễn Thị Cúc đứng lớp kể trên có trung bình khoảng 300 học viên, với giá 2 triệu đồng/người sẽ thu về 600 triệu đồng/khóa.

Chỉ cần gõ cụm từ luyện thi cấp tốc công chức thuế 2014, lập tức có nhiều kết quả hiện ra. Các đơn vị tổ chức như Hiệp hội kế toán, trường ĐH ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mời chào luyện thi đều giới thiệu có giảng viên là PGS, TS kinh nghiệm lâu năm về thuế với mức giá 2 triệu – 2,5 triệu đồng/khóa 5 buổi học.

Ngoài ra, một số trung tâm còn tổ chức luyện thi cấp tốc cả tiếng Anh và Tin học với giá 800 – 1 triệu đồng/ môn. Để hút ứng viên, một số đơn vị thông báo giảm học phí 30-50% đối với con em trong ngành, nhân viên làm hợp đồng ở trong các đơn vị thuế hoặc đăng ký theo nhóm từ 15 -20 người trở lên.

Nhiều đơn vị còn lập cả tài khoản facebook để mời chào, giới thiệu ứng viên đăng ký học.

Theo Nguyễn Hà (Tiền Phong)
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
Những tâm sự hay Cuộc sống ác mộng về đêm bên người chồng kém tuổi… Cuộc sống hôn nhân của tôi ban ngày cũng bình thường như mọi gia đình khác, nhưng đêm đến thực sự là một cơn ác mộng...
25/11/2017 07:57
Clip hot Thanh niên mạo hiểm trên nóc nhà khiến ai cũng thót tim Những pha nhào lộn và "tự sướng" trên nóc nhà chọc trời của chàng trai khiến ai cũng hết hồn.
25/11/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy Nữ biker Việt lên báo Thái vì quá đẹp, ngắm nhan sắc thật còn giật mình hơn Khi không đứng cạnh những chiếc xe hầm hố, hot girl xứ Nghệ lại đẹp ngọt ngào và gợi cảm.
25/11/2017 00:03
   
  • Các chuyên mục khác