Về nước học toán với GS Ngô Bảo Châu

Thứ Năm, ngày 06/09/2012, 13:40

Lớp hè 2012 kéo dài hai tháng của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán do GS Ngô Bảo Châu trực tiếp hướng dẫn có 15 học viên thì bốn người đến từ Mỹ

Năm nay Lê Hùng Việt Bảo, 26 tuổi, nghiên cứu sinh về lý thuyết số, Trường ĐH Harvard, không có kỳ nghỉ hè. Buổi sáng, Bảo đi bộ từ nhà (phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội) sang toà nhà Thư viện Tạ Quang Bửu – nơi đặt tạm trụ sở Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán – dự các buổi học và hội thảo của lớp hè. Sau bữa trưa theo phong cách cơm bụi sinh viên cùng các bạn trong lớp hè, Bảo ở lại luôn trong viện.

Thỉnh thoảng Bảo và vài anh em khác trong lớp lại sang hội trường nghe ké các giáo sư quốc tế giảng.

Lớp học có 15 học viên, trong đó già nửa là sinh viên các trường ĐH trong nước. Số còn lại, vài người đã đi làm, vài anh em nữa đang nghiên cứu sinh trong nước, Bảo cùng hai bạn nữa đang nghiên cứu sinh ở Mỹ.

Trong lịch sử gần 40 năm học sinh Việt Nam tham gia Olympic toán quốc tế, Bảo là một trong năm học sinh hai lần liên tiếp đoạt huy chương vàng (2003, 2004).

Về nước học toán với GS Ngô Bảo Châu - 1

Gs Ngô Bảo Châu trực tiếp hướng dẫn các học viên trong khó học hè của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (Ảnh: Internet)

Người đầu tiên tạo nên thành tích này chính là Ngô Bảo Châu (1988, 1989). Trước khi sang Harvard, Bảo là sinh viên ĐH Cambridge (Anh). Ở đó, Bảo bao giờ cũng đạt điểm tuyệt đối môn toán và anh luôn đứng đầu ở khoa toán ĐH Cambridge.

Đang ở Mỹ, nghe tin GS Châu tổ chức lớp hè về lý thuyết số ở VN, Bảo liền đăng ký tham gia.

“Nếu nhìn vấn đề một cách thực dụng thì có thể anh sẽ không thấy lợi ích trực tiếp nào từ những lớp học như thế này. Nhưng tôi cho rằng người làm nghiên cứu luôn phải giữ mình trong trạng thái tìm kiếm, tích luỹ kiến thức, luôn phải mở tầm mắt để tìm hiểu xung quanh. Không ai biết về sau mình sẽ cần tới công cụ gì để giải quyết bài toán của bản thân. Nếu anh biết đích xác mình tìm cái gì nghĩa là anh đã giải quyết được vấn đề”, Bảo giải thích.

Sức hấp dẫn thầy Châu

Học viên lớp hè của thầy Châu còn có Hồ Phú Quốc, 24 tuổi. Khi đang là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam, “chàng trai vàng xứ Quảng” được nhận học bổng toàn phần du học chương trình tú tài quốc tế tại Lester B. Pearson College of the Pacific (Canada). Sau đó Quốc được ĐH Princeton, Mỹ cấp học bổng toàn phần. Từ một năm nay, anh là nghiên cứu sinh ở khoa Toán ĐH Chicago – nơi GS Châu đang làm việc.

Cùng từ Mỹ về với Bảo và Quốc còn có Ngô Trung Hiếu, 29 tuổi, nghiên cứu sinh ở ĐH Michigan và Trần Thị Hương Giang, cùng tuổi với Quốc, vừa tốt nghiệp Trường ĐH Bard (Mỹ) và chuẩn bị sang Anh học chương trình thạc sĩ toán ở ĐH Cambridge.

Nếu không có gì thay đổi, mùa thu năm 2013, Hương Giang sẽ trở thành học trò của GS Châu ở ĐH Chicago.

Quốc và Giang vốn dĩ hâm mộ GS Ngô Bảo Châu từ khi thầy chưa đạt giải Fields.

“Giữa năm 2009, tự nhiên tôi nổi hứng gửi email xin gặp, thầy đồng ý. Gặp thầy, tôi thấy thích cách suy nghĩ của thầy quá nên từ việc đang học đại số tôi chuyển luôn sang học hình học đại số - ngành của thầy. Năm vừa rồi tôi bắt đầu chương trình nghiên cứu sinh ở ĐH Chicago nhưng chỉ mới được học thầy một chuyên đề. Tôi tham gia lớp hè này để được học thầy nhiều hơn”, Quốc kể.

Còn Giang nghe danh thầy Châu khi cô bắt đầu theo học ngành toán ở Mỹ. Về sau cô đến học thử một buổi thầy Châu dạy ở ĐH Chicago, dù không phải là sinh viên trường này.

Cũng trong buổi đó, Giang gặp thầy bày tỏ nguyện vọng muốn học toán ở Chicago. Giang nhớ lại: “Thầy chỉ hỏi em có thích toán thật không bởi vì toán rất khó đấy. Tôi bảo có nhưng thầy cũng chẳng khuyên tôi có nên học toán
hay không”.

Trước khi dự lớp hè này, Giang gần như không biết gì về hình học đại số hay đường cong elip. Giờ thì cô quyết định sẽ đăng ký học những ngành đó vào năm tới khi sang Anh.

Theo Quý Hiên (Tiền Phong)
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
Những tâm sự hay Cuộc sống ác mộng về đêm bên người chồng kém tuổi… Cuộc sống hôn nhân của tôi ban ngày cũng bình thường như mọi gia đình khác, nhưng đêm đến thực sự là một cơn ác mộng...
25/11/2017 07:57
Clip hot Thanh niên mạo hiểm trên nóc nhà khiến ai cũng thót tim Những pha nhào lộn và "tự sướng" trên nóc nhà chọc trời của chàng trai khiến ai cũng hết hồn.
25/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác