Việt Nam cần thay đổi hệ thống tuyển sinh

Chủ Nhật, ngày 28/09/2014, 14:12

“Hàng triệu thí sinh tập trung vào mùa hè để thi dẫn đến tốn kém không cần thiết cho xã hội. Chi phí cho các công đoạn như làm đề, tổ chức thi, di chuyển đến điểm thi…là không cần thiết”.

Đó là ý kiến của TS Mark A. Ashwill, Giám đốc Điều hành của Capstone Việt Nam, nguyên Giám đốc Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) tại Việt Nam đưa ra tại hội thảo Đổi mới tuyển sinh ĐH, sau ĐH theo hướng đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội cùng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực tổ chức ngày 29/7 tại Hà Nội.

Ông Mark đã quan sát hệ thống giáo dục ở Việt Nam và cho rằng hệ thống tuyển sinh hiện thời chưa đáp ứng được nhu cầu, vì vậy cần có hướng tuyển sinh mới chính xác và linh hoạt hơn. “Hàng triệu thí sinh tập trung vào mùa hè để thi dẫn đến tốn kém không cần thiết cho xã hội. Chi phí cho các công đoạn như làm đề, tổ chức thi, di chuyển đến điểm thi…là không cần thiết” – ông nói.

Ông Mark cho rằng rất cần thiết thay đổi hệ thống thi tuyển sinh bằng cách thức mới, đánh giá được năng lực và tư duy bậc cao của người học.

Đồng quan điểm trên, GS Bành Tiến Long, nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho rằng có thể áp dụng phương án tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực bằng một bài thi với 140 câu hỏi. “Nếu sử dụng phương án công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học thì độ chính xác rất cao” – ông Long nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết Bộ khuyến khích và tôn trọng đề án tuyển sinh riêng của các trường. Tuy nhiên, phải hướng tới việc bảo đảm quyền lợi với thí sinh, đồng bộ, đồng tuyến đổi mới của cả hệ thống. 

Theo Huy Hà (Pháp Luật Tp.HCM)
Giới trẻ 2017 DJ 18 tuổi khiến mày râu đắm đuối vì quá nóng bỏng, ngọt ngào Sở hữu khuôn mặt đẹp cùng vòng một khủng, nữ DJ Thái Lan, Rky khiến cư dân mạng thổn thức.
23/09/2017 00:01
Giới trẻ 2017 Bà mẹ 3 con Thái Nguyên xinh đẹp mơn mởn  " ăn đứt "  gái đôi mươi 3 lần mang bầu và sinh nở, bà mẹ Thái Nguyên vẫn son sắc như gái đôi mươi.
22/09/2017 17:02
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mỗi khi cãi nhau với vợ, hãy bật nhạc thật to Bạn có biết rằng, nghe nhạc với mức âm thanh lớn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn?
22/09/2017 15:34
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gạ gẫm bạn gái vào nhà nghỉ và cái kết không ngờ Sau khi cướp đi cái ngàn vàng của Ly, không ngờ cái kết sau đó khiến Hùng ngã ngửa.
22/09/2017 14:35
Giới trẻ 2017 Đề kiểm tra liên quan đến  Em gái mưa  ở Bình Dương gây sốt Đề kiểm tra vô cùng độc đáo 15 phút môn Vật Lý đang cực hot trên MXH ngày hôm nay.
22/09/2017 14:10
Bạn muốn hẹn hò Cô giáo xinh kiếm được  chồng xịn  sau 1 tháng bị từ chối phũ phàng Chuyện tình "thần tốc" của cô giáo mầm non xinh đẹp khiến nhiều người ngỡ ngàng.
22/09/2017 11:40
   
  • Các chuyên mục khác