Xây dựng chuẩn chính tả tiếng Việt

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 09:29

“Sau gần 400 năm phát triển và đóng góp lớn vào công cuộc xây dựng đất nước, nay chính tả tiếng Việt cần được xem xét lại dưới cả 2 góc độ khoa học ngôn ngữ và xã hội nhằm thống nhất chính tả trong cả nước, tránh việc trong một nước thống nhất lại có đến 2-3 hình thức chính tả khác nhau...”.

PGS-TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV TPHCM, phát biểu đề dẫn như vậy về mục đích của hội thảo quốc gia “Xây dựng chuẩn mực chính tả thống nhất trong nhà trường và trên các phương tiện truyền thông đại chúng” do Trường ĐH KHXH-NV TPHCM, Trường ĐH Sài Gòn và Báo Thanh Niên phối hợp tổ chức ngày 21/12 tại TPHCM.

Xây dựng chuẩn chính tả tiếng Việt - 1

GS-TS Đinh Văn Đức, Chủ nhiệm Bộ môn Ngôn ngữ học ứng dụng - Khoa Ngôn ngữ học Trường ĐH KHXH-NV Hà Nội, kêu gọi giữ nguyên dạng tên riêng nước ngoài khi dùng trong văn bản tiếng Việt. Ảnh: TẤN THẠNH

Năm vấn đề nóng nhất đã được hội thảo tập trung mổ xẻ, gồm: Có cần thiết phải bổ sung các chữ f, j, w, z vào bảng chữ cái tiếng Việt; sử dụng i và y sao cho đúng; đặt dấu thanh ở đâu, trên/dưới nguyên âm làm âm chính của âm tiết hay trên/dưới âm đệm; quy định về viết hoa tên các cơ quan, tổ chức; phiên âm tiếng nước ngoài theo kiểu tiếng Việt hay giữ nguyên dạng...

Trên cơ sở phân tích hiện trạng và tổng hợp ý kiến các nhà ngôn ngữ học, hội thảo sẽ đề xuất một chuẩn chính tả thống nhất trong toàn xã hội, phục vụ việc xây dựng luật về ngôn ngữ tiếng Việt sắp tới.

Theo D.Quang (Người Lao Động)
Hotgirl - Hot boy Dù kín như bưng hay sexy hết nấc, 2 cô gái này vẫn khiến quý ông khao khát Sở hữu body bốc lửa, cả hai hot girl xứ Hàn đều là niềm khao khát của phái mạnh.
20/08/2017 00:10
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái Đồng Nai bị  phũ đẹp  tại Bạn muốn hẹn hò thay đổi khó ngờ Nhiều chàng trai vượt hàng trăm cây số, ôm hoa đến làm quen với cô gái từng bẽ bàng vì bị từ chối hẹn hò.
19/08/2017 16:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
   
  • Các chuyên mục khác