Xét tuyển NV: Cửa mở nhưng khó vào

Thứ Ba, ngày 18/09/2012, 08:24
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Năm nay, thời hạn xét tuyển nguyện vọng bổ sung được Bộ GD- ĐT cho phép kéo dài tới ngày 30/11, sự "rộng rãi" này khiến thí sinh có tâm lý khá thoải mái để nộp đơn xét tuyển vào các trường ĐH công lập hay các trường vốn có điểm đầu vào khá cao.

Hiện nay, nhiều trường đã có thể sơ bộ kết thúc công tác tuyển sinh trong khi một số trường khác bắt đầu vào guồng.

Nơi khó, nơi dễ

Nhiều trường cho biết đã nhận được lượng hồ sơ cao hơn nhiều lần so với chỉ tiêu xét tuyển. Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận được hơn 1.000 hồ sơ xét tuyển trong khi chỉ có 150 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Trường ĐH Mỏ - Địa chất nhận được hơn 4.000 hồ sơ.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cũng nhận được hơn 800 đơn xét tuyển, trong khi chỉ tiêu còn lại của trường là hơn 100. Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung vào trường này rất cao.

Tương tự, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) cũng có thừa hồ sơ và điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung cao hơn đáng kể so với điểm sàn xét tuyển vào trường, cá biệt như ngành sư phạm lịch sử và ngôn ngữ học (khối C) đều có điểm chuẩn cao hơn 3,5 điểm so với điểm sàn nhận hồ sơ.

Xét tuyển NV: Cửa mở nhưng khó vào - 1

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH dân lập Phương Đông. Ảnh: Khánh Nguyên

Những khối ngành, khối trường khó tuyển vẫn cần thời gian xét tuyển dài hơn. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vẫn còn 40 chỉ tiêu ĐH cho ngành sư phạm kỹ thuật công nghiệp (điểm từ 15) và 60 chỉ tiêu CĐ cho ngành công nghệ thiết bị trường học (khối A từ 10 và khối B từ 11 điểm).

Trường ĐH Lâm nghiệp tiếp tục xét tuyển 565 chỉ tiêu bổ sung đối với bậc ĐH với mức điểm gần như bằng điểm sàn. Trường ĐH Nguyễn Trãi xét tuyển bổ sung nguyện vọng đợt 2 với 500 chỉ tiêu hệ ĐH và 300 chỉ tiêu hệ CĐ các ngành như kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán.

Trường ĐH Thăng Long vốn có đầu vào khá cao trong số các trường ngoài công lập. Năm nay điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 khối A của trường khá cao, 18 điểm. Tuy nhiên trường vẫn phải tuyển thêm đợt tiếp theo cho tất cả các ngành.

Các ĐH vùng như ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Đà Lạt... còn rất nhiều chỉ tiêu để xét tuyển bổ sung cho đợt tiếp theo. ĐH Thái Nguyên có 7.000 chỉ tiêu cho xét tuyển bổ sung song đợt đầu mới nhận được khoảng 4.500 đơn xét tuyển. ĐH Đà Lạt đã công bố xét tuyển hàng trăm chỉ tiêu cho nguyện vọng tiếp theo với điểm xét tuyển nhiều ngành chỉ bằng điểm sàn ĐH.

Cẩn trọng với "cao đẳng thực hành"

Khi chỉ tiêu xét tuyển của các trường nhóm trên đã được thực hiện "hòm hòm" thì các trường khó tuyển bắt đầu vào giai đoạn gấp gáp. Trước nỗi lo thiếu thí sinh, có trường vẫn dùng "chiêu" gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho cả những thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường dù Bộ GD-ĐT đã có quy định cấm. Bên cạnh đó, nhiều trường "lách" bằng cách gửi thư mời hay tự giới thiệu về các ngành học đang khát thí sinh.

Việc này không vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT song việc rò rỉ thông tin của thí sinh giữa các trường rõ ràng là điều cần phải đặt ra. Về phía thí sinh, do tâm lý muốn có thêm cơ hội trúng tuyển nên nhiều người đã nộp cả bản photocopy giấy chứng nhận kết quả cho các trường yêu cầu nộp bản chính. Trường ĐH Thương mại cho biết đã phải trả lại tới 180 hồ sơ không hợp lệ, trong đó nhiều hồ sơ có giấy chứng nhận kết quả như vậy.

Một trong những yêu cầu của Bộ GD-ĐT khi đổi mới công tác tuyển sinh từ hai năm nay là các trường phải cập nhật hằng ngày tình hình nộp hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Tuy nhiên, việc này không được nhiều trường thực hiện nghiêm ngặt. Phần lớn các trường chỉ cập nhật một lần vào cuối đợt xét tuyển, mỗi trường làm một kiểu và không thuận tiện cho việc theo dõi của thí sinh.

Để thu hút thí sinh, một số trường đã nhập nhằng về tên gọi của hệ đào tạo, khiến thí sinh tưởng rằng mình nộp hồ sơ vào hình thức đào tạo chính quy. Hàng trăm thí sinh đã nhầm lẫn như vậy, hy vọng được liên thông lên ĐH sau khi hoàn thành một chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường ĐH Điện lực với Tập đoàn Vietcare để trở thành "Cử nhân thực hành".

Trên thực tế, chương trình này chỉ thuộc hệ CĐ nghề, khi sinh viên tốt nghiệp sẽ lấy bằng CĐ nghề do Bộ LĐ-TB&XH cấp chứ không được đào tạo CĐ chính quy và liên thông lên ĐH.

Ngoài ra, hàng loạt trường khác như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP Hồ Chí Minh, CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, ĐH Lạc Hồng, Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật miền Nam, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Trường ĐH FPT… cũng đã tự đặt ra hệ "CĐ thực hành" để xét tuyển, thậm chí có trường còn cấp luôn giấy báo mời nhập học cho thí sinh.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Hệ CĐ thực hành là tên gọi không có trong danh mục giáo dục quốc gia. Do đó, các trường ĐH, CĐ tự ra thông báo xét tuyển hệ CĐ thực hành là sai. Bộ sẽ rà soát, kiểm tra và có công văn yêu cầu các trường chấn chỉnh.

Theo Khánh Vũ (Hà Nội Mới)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời  phù thủy toán học : bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học...
19/11/2017 17:00
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Clip hot Gái trẻ mặc bikini lội ruộng bắn cá  " gây sốc "  tuần qua Cô gái có làn da trắng nõn cùng đôi chân dài thon thả hì hụi bắt cá khiến dân mạng chao đảo.
19/11/2017 16:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ sinh Ngân hàng tựa hotgirl chủ động  " tấn công "  thầy giáo Khi kể lại câu chuyện, thầy giáo Việt Tâm không phút nào buông bàn tay nắm lấy tay cô học trò Thu Hà.
19/11/2017 14:28
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
Những tâm sự hay Giật mình trước yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng Yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng tương lai làm tôi rất bất ngờ và khó xử.
19/11/2017 10:20
Những chuyện gia đình Kiểu người khiến cuộc sống của bạn trở thành  " ác mộng " Bạn sẽ chẳng thể có một mối quan hệ chung thủy nếu chấp nhận bạn đời có những tính cách này.
19/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác