Xóa tư duy thầy cô luôn đúng

Thứ Sáu, ngày 12/04/2013, 08:04

Hôm qua, trong buổi đến thăm Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính tỏ ra bất ngờ trước mô hình giúp giáo viên tự hoàn thiện mình thông qua các đánh giá của học sinh.

“Tôi là mẹ Gấu”

Năm học 2012 - 2013, lần đầu tiên cô giáo Ngô Thị Thành được xướng tên trong lễ vinh danh những thầy cô được học sinh tin yêu do Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (PHC-ĐĐ), Hà Nội tổ chức định kỳ hằng năm.

Cô Thành tâm sự: “Mười năm qua của tôi là hành trình đầy trăn trở trên con đường tìm đến với trái tim học sinh. Đó là quá trình học hỏi và dám thay đổi chính mình. Tôi đã học cách nghiêm khắc nhưng tế nhị”.

Rời giảng đường đại học, cô Thành về nhận công tác tại Trường Phan Huy Chú từ năm học 2003 - 2004. Trước đó, trường này đã thử nghiệm rồi nhân rộng mô hình học sinh đánh giá giáo viên.

Sau này, việc cho học sinh đánh giá giáo viên trở nên bài bản hơn. Khi cô Thành chưa lọt vào danh sách những giáo viên được học sinh tin yêu, cô tự thấy mình phải thay đổi.

“Tôi bớt đi dáng vẻ đạo mạo, tôi cười với học sinh nhiều hơn, tham gia vào bất cứ hoạt động nào cùng các em. Tôi tìm tòi sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học, trong công tác chủ nhiệm.v.v… Những việc tôi làm đã lay động trái tim học sinh, được các em chào đón, tin yêu và gọi tôi là mẹ Gấu!”, cô Thành kể.

Xóa tư duy thầy cô luôn đúng - 1

Cô Thành dạy học sinh học nhóm môn Sử. Ảnh: Q.H.

Buổi học của Phó Thủ tướng

Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu Trưởng trường PHC-ĐĐ, thành công của cô Thành có tác dụng khích lệ đối với rất nhiều giáo viên trong trường.

Hiện trường có 77 giáo viên nhưng số giáo viên được xướng tên trong lễ tôn vinh hằng năm chưa đến 30 người, trong đó có 7 thầy cô năm nào cũng được tôn vinh, 18 thầy cô mới chỉ được tôn vinh một lần duy nhất, số còn lại năm được năm không.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ông rất ấn tượng về cách làm của Trường PHC-ĐĐ trong việc tổ chức cho học sinh đánh giá giáo viên. “Với chúng tôi thì hôm nay là một buổi đi học.

 “Những gì các thầy cô chia sẻ là một bài học thực tế rất hay với chúng tôi - những giáo sư tiến sĩ!”.

Phó Thủ tướng
Nguyễn Thiện Nhân

Những gì các thầy cô chia sẻ là một bài học thực tế rất hay với chúng tôi - những giáo sư tiến sĩ!”, ông Nhân chia sẻ. Từ khi còn là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Nhân từng đặt vấn đề để cho người học tham gia đánh giá người dạy, nhưng không dám nghĩ điều đó có thể làm được ở một trường phổ thông mà chỉ yêu cầu thử nghiệm ở một số trường ĐH!

Vậy mà, Trường PHC-ĐĐ bắt đầu tổ chức học sinh đánh giá giáo viên từ năm 1997, trước khi Bộ GD-ĐT chính thức đặt vấn đề này cả chục năm.

Ông Nhân nhận xét: “Những người làm nghề giáo thường mắc bệnh nghề nghiệp, coi mình là đúng, những gì mình nói là chân lý. Tâm lý này vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ làm cho người thầy không bao giờ có nhu cầu cần phải đổi mới, ngành GD sẽ trở nên trì trệ”.

Theo ông Nhân, Bộ GD-ĐT nên suy nghĩ để học hỏi, nhân rộng mô hình này. Trước hết, Sở GD-ĐT có thể nghiên cứu để tiếp tục triển khai ở một số trường THPT khác.

“Mở rộng theo lộ trình nào? Cần phải chuẩn bị những gì? Có thể chọn một quận, một trường đi trước được không? Cần phải cân nhắc đến sự tự nguyện của các trường. Đã mở rộng là phải có chủ trương thống nhất, phải được sự chỉ đạo thống nhất của Sở GD-ĐT. Mỗi trường làm một kiểu là sẽ rối loạn hết. Cứ được như các thầy cô đang làm ở trường này là quý rồi”, ông Nhân nói.

Theo Quý Hiên (Tiền Phong)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Tuyển sinh đại học 2018: Lạ lùng kỹ thuật khối C, kiến trúc khối A Tuyển sinh năm nay, một số trường khu vực phía Nam bất ngờ xé rào, xét tuyển một số tổ hợp chưa từng có trong lịch...
22/03/2018 08:25
Thiên tài vật lý Stephen Hawking Những bài học truyền cảm hứng từ thiên tài vật lý Stephen Hawking Sự ra đi của Stephen Hawking, một trong những nhà khoa học, nhà sáng tạo và nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thế giới này...
22/03/2018 03:00
Tin ngắn Hà Nội lên tiếng vụ 3 học sinh đổ máu do mảng vữa sập giữa lớp học 3 học sinh bị thương phải nhập viện cấp cứu trong đó có 2 nữ sinh và 1 nam sinh.
21/03/2018 19:15
Thiên tài vật lý Stephen Hawking Hành trình kỳ diệu của thiên tài Stephen Hawking GS. Stephen Hawking đã có những đóng góp quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lực hấp dẫn, vụ nổ big bang và hố...
21/03/2018 17:00
Giáo dục Kết quả xác minh vụ cô giáo bị ép quỳ: Cô giáo cũng phải kiểm điểm trách nhiệm! Ngày 21/3, ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức (Long An) cho biết, đã có kết quả xác minh vụ cô giáo...
21/03/2018 16:05
Giáo dục Sau sự cố sập trần Trường THPT, yêu cầu di chuyển ngay học sinh Ngay sau khi sự cố sập vữa trần lớp học xảy ra khiến 3 học sinh cấp cứu, sáng 21/3, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chữ Xuân...
21/03/2018 15:30
Những tâm sự hay Bạn trai tuyên bố xanh rờn:  Anh ngủ với nhiều cô rồi Đọc được hàng loạt tin nhắn anh hẹn đi nhà nghỉ với bao nhiêu cô, tôi choáng váng, say sẩm mặt mày.
22/03/2018 09:44
Ảnh girl xinh hot Hot girl Hàn đẹp  " lịm tim "  khiến con gái cũng phải say mê Irene được ca ngợi là nữ thần, đẹp không góc chết.
22/03/2018 09:17
Kiến thức giới tính Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục Phát hiện gây sốc này là của các nhà khoa học Hà Lan. Điều đó cũng có nghĩa là khi một anh chàng gặp một cô gái trẻ...
22/03/2018 08:39
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2018 Đoán tài lộc trong 3 tháng sắp tới qua số điện thoại Trong 3 tháng tới, những người có số điện thoại kết thúc bằng những số sau sẽ nhận được nhiều may mắn trong sự nghiệp...
22/03/2018 06:50
Giới trẻ 2018 13 điều bạn tuyệt đối không nên khoe khoang lên mạng xã hội Mạng xã hội luôn là con dao 2 lưỡi, có thể giúp bạn kết nối với mọi người nhưng cũng sẽ mang lai không ít phiền toái.
22/03/2018 00:12
Clip hot Màn chơi bi-a đỉnh cao khiến người xem lóa mắt Kỹ thuật đánh khéo léo của chàng trai trẻ khiến người xem trầm trồ thích thú.
22/03/2018 00:05
   
  • Các chuyên mục khác