Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 05/09/2014, 14:48

Trong ngày khai giảng năm học mới, mặc dù nhiều em mất hoàn toàn khả năng nhìn nhưng những học sinh khiếm thị trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu vẫn lạc quan, nở nụ cười tươi.

Sáng ngày 5/9, cùng với hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước, học sinh trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội bước vào năm học mới.

Xếp hàng dài ở vị trí trung tâm khán đài, nhiều em học sinh khiếm thị ngồi hướng mặt về phía khán đài lắng nghe tâm tư của thầy hiệu trưởng gửi tới học sinh trước thềm năm học mới. Tuy các em không nhìn thấy nhưng cảm nhận được không khí vui tươi, hân hoan trong ngày khai giảng. Sau mỗi tiết mục văn nghệ, bài phát biểu, các em lại vang lên một chàng pháo tay giòn giã.

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 1

Trường có 33 học sinh khiếm thị lớp dự bị và có tổng hơn 170 học sinh khiếm thị học từ lớp 1- lớp 2, mỗi lớp có 5 – 6 em học cùng với các bạn mắt sáng

Học sinh Nguyễn Ngọc Anh (8 tuổi), ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội bị mù đôi mắt từ lúc lọt lòng mẹ, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như việc đến trường Ngọc Anh đều phải nhờ người thân. Có mặt trong lễ khai giảng bà Nguyễn Thị Hường, bà ngoại của Anh nói: “Trước ngày lễ khai giảng Ngọc Anh háo hức lắm. Em nói trong ngày khai giảng muốn đến trường sớm để được chơi cùng bạn, cảm nhận tiết mục văn nghệ do nhà trường tổ chức”.

Cầm lá cờ trên tay Bảo không ngớt nụ cười khi trò chuyện với tôi. Cùng tâm trạng hồi hộp khi bước vào lớp 1. Em Nguyễn Tiến Hùng (8 tuổi, ở Đỗ Xã – Thường Tín – Hà Nội) quay ngược xuôi, nói chuyện với các bạn. Hùng chia sẻ, được đi dự lễ khai giảng em rất vui, cảm thấy hồi hộp. Trước mấy ngày em rất mong tới ngày khai giảng. Em thích đến trường vì được nói chuyện với nhiều bạn, ở trong lớp mọi người ai cũng hòa hòa đồng.

“Hôm nay các bạn có bố mẹ đến dự cùng, mẹ em thì chiều mới đến. Em thấy buồn vì mẹ không dự lễ khai giảng cùng em giống các bạn”, cúi mặt xuống, Nam nói.

Cùng đứng với Hùng, là em Dương Tùng Nam (Hưng Yên) đôi mắt không nhìn thấy gì, chỉ có thể cảm nhận không khí rộn ràng, tưng bừng của buổi khai giảng qua đôi tai và bạn bè nói chuyện. Nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt rạng rỡ của Hùng.

“Em không nhìn thấy nhưng vẫn nghe được nhạc, các bài hát mà anh chị thể hiện, em cảm thấy hôm nay rất vui, em thích nhất ngày khai giảng”, Nam cười nói.

Cô giáo Đinh Thị Thu Hường (33 tuổi), giáo viên chủ nhiệm học sinh khiếm thị cho hay, trong buổi sáng có hơn 1.600 học sinh toàn trường tham dự lễ khai giảng. Đặc biệt có 39 học sinh khiếm thi (từ 6-8 tuổi) tham dự lễ khai giảng. Phần lớn những em bị khiếm thị đều bị mù, không nhìn được. Ở trên lớp cô Hường đảm nhận giảng dạy cho 18 học sinh khiếm thị.

“Việc giảng dạy cho học sinh khiếm thị hết sức khó khăn bởi các em không nhìn thấy. Mỗi khi giảng dạy cô giáo cũng phải nói nhiều, hướng dẫn tận tay cho các em. Cũng có những em thông minh, chúng tôi chỉ giảng một lần các em hiểu. Nhưng có em, chúng tôi giảng đi giảng lại hai hoặc 3 lần vẫn chưa hiểu bài”, cô Hường chia sẻ.

Theo cô Hường, ở trên lớp các em khá ngoan, chăm chỉ nghe giảng. Ở lứa tuổi còn nhỏ nên cô giáo mới chỉ dạy em tập viết, học các phép tính dưới phạm vi 100.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại:

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 2

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 3

Học sinh trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội dự lễ khai giảng năm học mới.
Trường có hơn 1.600 học sinh

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 4

Học sinh khiếm thị Nguyễn Việt Tiến trong ngày lễ khai giảng

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 5

Em Ngô Đức Khiêm mất hoàn toàn khả năng thị giác, nhưng trong ngày khai giảng em vẫn cảm thấy vui, háo hức cầm cờ hoa trên tay

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 6

  Học sinh Lê Việt Tiến vỗ tay sau tiết mục văn nghệ

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 7

Khánh Ngọc chăm chú nghe lời chia sẻ của thầy hiệu trưởng trước thềm năm học mới

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 8

Khánh Chi cầm cờ đỏ dự lễ khai giảng. Khánh chi là học sinh bị khiếm thị

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 9

Em Nghiêm Xuân Đại 7 tuổi nở nụ cười tươi trong ngày khai giảng

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 10

Nguyễn Danh Khoa bị mù cả hai mắt tham dự lễ khai giảng

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 11

Phụ huynh hỗ trợ học sinh khiếm thị vào lớp học

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 12

Phụ huynh giúp học sinh khiếm thị đi lại đôi dép

Xúc động lễ khai giảng của học sinh khiếm thị Hà Nội - 13

 Lớp học của học sinh khiếm thị trường phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu

Theo Đức Nguyễn - Hồng Anh (Khampha.vn)
Bạn muốn hẹn hò Cô gái xinh đẹp yêu được  " soái ca "  sau phút bẽ bàng trên truyền hình Cô gái Đồng Nai từng bị “phũ đẹp” tại Bạn muốn hẹn hò tìm thấy tình yêu theo cách không ai ngờ.
20/08/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Lệ Rơi bị bầu sô dọa đánh và cô giáo nóng bỏng hot nhất tuần Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y và Lệ Rơi bị bầu sô dọa "đấm vỡ mặt" là những sự kiện gây chú ý tuần...
20/08/2017 14:13
Ngoại tình thời nay Ám ảnh quá khứ và những người đàn ông của vợ Vợ tôi thú nhận đã ngủ với rất nhiều người khác khi không có tôi bên cạnh.
20/08/2017 10:59
Những tâm sự hay Tặc lưỡi lấy anh hàng xóm mù sau đêm ân ái với gã Sở Khanh Quá đau khổ vì bị bạn trai bỏ sau khi đã dâng hiến cái ngàn vàng, Hạnh tặc lưỡi lấy anh mù hàng xóm cạnh nhà.
20/08/2017 09:11
Giới trẻ 2017 Nghệ An: Cặp đôi được tặng 10 cây vàng, xe hơi, biệt thự tại đám cưới Chú rể được bố trao vàng, chìa khóa xe hơi, sổ đỏ biệt thự và nâng chức phó giám đốc ngay tại hôn trường.
20/08/2017 09:05
Những tâm sự hay Bị cô bạn thân ép cưới và đêm tân hôn khó quên Tất cả cũng vì rượu mà ra, nếu không vì quá chén thì tôi với Thắm đã chẳng ra nông nỗi này.
20/08/2017 08:55
   
  • Các chuyên mục khác