Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012

Thứ Bảy, ngày 09/03/2013, 20:15
Sự kiện: Cánh diều vàng 2015

Phim áp đảo hầu hết các giải thưởng ở hạng mục điện ảnh trong đó có giải Phim xuất sắc.

Là ngày hội điện ảnh thường niên, được ví như Oscar của Việt Nam, lễ trao giải Cánh diều 2012 năm nay được tổ chức đơn giản nhưng vẫn không kém phần trang trọng.

Trước khi nghi thức trao giải chính thức được diễn ra vào 20h30 tối, thảm đỏ của sự kiện đã chào đón những nhân vật đình đám: Phương Thanh, Ngô Thanh Vân, Lý Nhã Kỳ, Thái Hòa, Minh Thuận...

Như thường lệ, năm nay Cánh diều sẽ tôn vinh các bộ phim ở các thể loại: phim điện ảnh, phim truyền hình, phim ngắn, phim tài liệu, khoa học, phim hoạt hình, công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình…

Trong đó, hạng mục luôn được chú ý nhất luôn là dành cho các tác phẩm điện ảnh với các giải thưởng: Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam, Nữ diễn viên chính, phụ xuất sắc nhất, biên kịch, quay phim, họa sĩ, người làm âm thanh... Cánh diều 2012 tiếp tục duy trì hạng mục Báo chí - Phê bình điện ảnh xuất sắc nhất năm 2012.

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 1

Sân khấu lễ trao giải Cánh diều 2012

Năm nay có tổng số 11 phim Việt tham gia tranh giải gồm: Đam mê; Lạc lối; Cát nóng; Dành cho tháng 6; Thiên mệnh anh hùng; Scandal - Bí mật thảm đỏ; Cưới ngay kẻo lỡ; Gia sư nữ quái; Lấy chồng người ta; Nhà có 5 nàng tiên. Ở những phút cuối, Mùa hè lạnh cũng đã kịp đăng ký tham gia.

20h15: Lễ trao giải chính thức diễn ra với tiết mục múa mang đậm tinh thần dân tộc nhưng vẫn rất hiện đại.

Năm nay đảm nhận vai trò MC lễ trao giải là hai gương mặt Trương Ngọc Ánh - Quyền Linh. Đến với Cánh diều 2012, có sự tham gia của các vị đại biểu, lãnh đạo của TP.HCM, lãnh đạo Cục và hội điện ảnh cùng nhiều ngôi sao.

Trong bài phát biểu khai mạc, NSND Đặng Xuân Hải - Chủ tịch hội điện ảnh Việt Nam đã cùng nhau ôn lại những chặng đường vẻ vang trong 60 năm phát triển của lịch sử điện ảnh Việt Nam từ ngày được chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lập (15/3/1953).

Một điều rất đặc biệt đó là năm nay cũng là năm đánh dấu 10 năm lễ trao giải Cánh diều được tổ chức.

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 2

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 3

Nghi thức tôn vinh những nghệ sĩ gạo cội của điện ảnh Việt

20h30: Cánh diều tôn vinh hai ngôi sao gạo cội điện ảnh Việt

Trong phần giới thiệu của NSND Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Tài Cánh diều dành nghi thức trang trọng để tôn vinh đạo diễn, NSND Nguyễn Huy Thành và đạo diễn, NSND Trương Qua vì những cống hiến đặc biệt xuất sắc của hai nghệ sĩ cho nền điện ảnh dân tộc.

Đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo TP.HCM đã cùng lên sân khấu để trao bằng khen danh dự cho hai NSND của điện ảnh Việt. Một số nghệ sĩ trẻ: Đức Tiến, Đinh Y Nhung... cũng lên sân khấu để tặng hoa cho các nghệ sĩ lão thành.

Giải thưởng đầu tiên được công bố đó là hạng mục dành cho Công trình nghiên cứu lý luận phê bình nghệ thuật. Năm nay, có hai công trình nhận được Cánh diều bạc, trong đó có 1 tác phẩm của cố đạo diễn Nguyễn Hải Ninh. Cánh diều vàng được trao cho tác phẩm Năng khiếu, tài năng và vấn đề tuyển chọn sinh viên của PGS.TS Trần Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội.

Xen lẫn lễ trao giải là tiết mục ca múa nhạc Chào ngày mới dưới phần biên đạo của NS Đức Trí.

20h45: Trao giải cho hạng mục phim hoạt hình. Lên sân khấu trao giải là Phó giáo sư, tiến sĩ, họa sĩ, đạo diễn phim hoạt hình Việt Nam Ngô Mạnh Lân cùng HH Đền Hùng Giáng My.

Cánh diều vàng dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Trần Khánh Duyên (phim Bò vàng). Cánh diều vàng được trao cho bộ phim Càng to càng nhỏ. Hai bộ phim khác nhận được giải Cánh diều bạc.

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 4

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 5

Hai MC của đêm trao giải chưa để lại nhiều ấn tượng

Ở hạng mục Phim ngắn xuất sắc, giải thưởng đã được trao cho một gương mặt rất trẻ Đặng Việt Đức với bộ phim Chiếc hộp Pandora. Còn có hai phim khác là Nợ, Căn phòng 2012 vinh dự nhận Cánh diều bạc. Hạng mục này được diễn viên Mai Thu Huyền và ông Trương Quốc Nam lên sân khấu công bố.

Từ 37 bộ phim tài liệu điện ảnh, truyền hình; 10 bộ phim điện ảnh khoa học ban tổ chức đã tìm ra những chủ nhân xứng đáng. Tuy nhiên, sau 2 giải Cánh diều bạc, thì hạng mục Phim tài liệu điện ảnh đã không tìm ra giải Cánh diều vàng. Ở hạng mục phim tài liệu điện ảnh chỉ có 4 Cánh diều bạc và Cánh diều bạc cũng vắng bóng.

Sau các hạng mục này được công bố, trên sân khấu ca sĩ Phương Thanh, diễn viên Quyền Linh cùng dàn hợp xướng đã cùng nhau thể hiện ca khúc nổi tiếng Những nẻo đường phù sa trong bộ phim cùng tên.

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 6

Đạo diễn Đào Duy Phúc với các giải lớn cho Thái sư Trần Thủ Độ

21h: Trao giải cho các hạng mục phim truyền hình

Hạng mục đầu tiên được công bố là Biên kịch xuất sắc nhất thể loại truyền hình năm 2012. Trong danh sách 3 đề cử, giải thưởng đã thuộc về nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn phim Thái sư Trần Thủ Độ.

Công bố hạng mục Nam, nữ diễn viên phim truyền hình xuất sắc nhất là hai gương mặt đình đám một thời của điện ảnh Việt Lý Hùng và Việt Trinh.

Ở hạng mục dành cho nam, Quý Bình vinh dự nhận giải với vai diễn trong Bước qua bóng tối. Trong khi đó, ở hạng mục dành cho nữ, DV Huệ Minh giành giải với bộ phim Chiến hạm nổ tung.

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 7

Võ Hoài Nam nhận giải kép Phim và đạo diễn phim khoa học xuất sắc

Hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất là 3 cái tên đứng sau 3 bộ phim: Thái sư Trần Thủ Độ, Bước qua bóng tối, Con mắt bão. Năm nay, giải thưởng này được trao cho đạo diễn Đào Duy Phúc (phim Thái sư Trần Thủ Độ).

Lên sân khấu công bố hạng mục Phim truyền hình xuất sắc nhất là hai diễn viên Ngô Thanh Vân và Thái Hòa. Màn tấu hài nhí nhảnh của DV Thái Hòa đã làm dịu bớt không khí căng thẳng của lễ trao giải. Không có gì ngạc nhiên khi bộ phim Thái sư Trần Thủ Độ nhận giải Cánh diều vàng. Hai giải Cánh diều bạc thuộc về phim: Đồng quêCon mắt bão.

Clip trao giải các hạng mục phim truyền hình

Ở thể loại phim khoa học giải Cánh diều vàng vinh dự dành cho đạo diễn Võ Hoài Nam. Bộ phim Những gia đình ở tràm chim cũng nhận luôn giải Cánh diều vàng. Ở thể loại này, còn có 2 giải thưởng Cánh diều bạc.

21h30: Trao giải các hạng mục điện ảnh

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 8

Maya - Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại điện ảnh bên cạnh Hứa Vỹ Văn người chiến thắng hạng mục dành cho nam

Theo thông báo của DV Trương Ngọc Ánh thì năm nay, giải thưởng đầu tiên bị bỏ trống ở thể loại phim điện ảnh là Biên kịch xuất sắc nhất. Dù có đến 11 phim tham gia nhưng năm nay, chưa có nhà biên kịch nào được vinh danh.

Hạng mục đầu tiên được trao là Quay phim xuất sắc nhất với các đề cử cho Thiên mệnh anh hùng, Lấy chồng người ta, Scandal. Người được vinh danh là cái tên quen thuộc Nguyễn K'Linh phim Thiên mệnh anh hùng. Điều đáng tiếc là đang bận đi quay phim ở xa nên anh đã không thể có mặt nhận giải.

Giải thưởng thứ hai được công bố là các hạng mục Họa sĩ thiết kế xuất sắc nhất, Âm thanh xuất sắc và Âm nhạc xuất sắc. Ba giải thưởng này lần lượt thuộc về đại diện cho các bộ phim Mùa hè lạnh, Thiên mệnh anh hùngLạc lối.

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 9

Đinh Y Nhung và Huỳnh Đông với hai giải cá nhân cao nhất

Phút đăng quang của Huỳnh Đông và Đinh Y Nhung

Năm nay, Giải Báo chí - Phê bình điện ảnh cho phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất  năm 2012 đã thuộc về bộ phim Scandal - Bí mật thảm đỏ (Victor Vũ). Trao giải cho hạng mục này là hoa hậu Đặng Thu Thảo và nhà báo Công Khế.

Năm nay, đề cử dành cho hạng mục Nam, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất là 4 cái tên: Trấn Thành, Hứa Vỹ Văn, Kim Khánh, Maya.

Ở hạng mục dành cho nam, vinh dự đã thuộc về Hứa Vỹ Văn (phim Đam mê). Không có gì bất ngờ khi Maya (phim Scandal - Bí mật thảm đỏ) được vinh danh hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Một hạng mục rất được mong chờ ở thể loại điện ảnh năm nay là Nam, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với phần công bố của NSND Trà Giang và DV Trần Bảo Sơn.

Cánh diều vàng 2012 dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất đã thuộc về Huỳnh Đông (Thiên mệnh anh hùng). Hạng mục dành cho nữ đã xướng tên Đinh Y Nhung (Lấy chồng người ta).

Thiên mệnh anh hùng thắng đậm Cánh diều 2012 - 10

Thiên mệnh anh hùng được vinh danh ở hạng mục cao nhất tại Cánh diều năm nay

Trên sân khấu Cánh diều 2012, đạo diễn Đào Bá Sơn và DV Lý Nhã Kỳ là những người cùng nhau công bố hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Từ các đề cử dành cho Victor Vũ, Lưu Huỳnh, Nhuệ Giang người được vinh danh không ai khác chính là đạo diễn Victor Vũ (Thiên mệnh anh hùng).

Hạng mục quan trọng nhất của Cánh diều qua mỗi năm chính là Phim điện ảnh xuất sắc nhất. Năm nay, với 11 phim dự thi cuộc đua khá khốc liệt tuy nhiên chỉ có 3 bộ phim lọt vào bảng đề cử là Thiên mệnh anh hùng, Lấy chồng người taLạc lối.

Phút xướng tên giải thưởng cao nhất cho Thiên mệnh anh hùng

Trước khi giải thưởng chính được công bố, BTC cũng xướng tên các phim nhận được bằng khen gồm: Lấy chồng người ta, Cát nóng, Nhà có 5 nàng tiên, Scandal - Bí mật thảm đỏ. Giải Cánh diều bạc được trao cho bộ phim Lạc lối. Không quá bất ngờ khi Thiên mệnh anh hùng là phim được xướng lên ở hạng mục cao quý nhất.

Danh sách các giải thưởng tại Cánh diều 2012

Hạng mục điện ảnh

Phim xuất sắc nhất: Thiên mệnh anh hùng
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Hứa Vỹ Văn - Lạc lối
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Maya - Scandal: Bí mật thảm đỏ
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Huỳnh Đông - Thiên mệnh anh hùng
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Đinh Y Nhung - Lấy chồng người ta
Quay phim xuất sắc nhất: K'Linh - Thiên mệnh anh hùng
Họa sĩ thiết kế xuất sắc nhất: Phim Mùa hè lạnh
Âm thanh xuất sắc nhất: Phim Thiên mệnh anh hùng
Âm nhạc xuất sắc nhất: Lạc lối
Giải Báo chí - Phê bình điện ảnh cho phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất  năm 2012: Scandal - Bí mật thảm đỏ (Victor Vũ)

Thể loại truyền hình

Phim xuất sắc nhất: Thái sư Trần Thủ Độ
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Quý Bình - Bước qua bóng tối
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Huệ Minh - Chiến hạm nổ tung
Đạo diễn xuất sắc nhất: Đào Duy Phúc - Thái sư Trần Thủ Độ
Biên kịch xuất sắc nhất: Nguyễn Mạnh Tuấn - Thái sư Trần Thủ Độ

Các thể loại khác

Phim ngắn xuất sắc nhất: Đặng Việt Đức - Chiếc hộp Pandora
Phim khoa học (điện ảnh và truyền hình) - Không có cánh diều vàng
Phim tài liệu (điện ảnh và truyền hình) - Không có cánh diều vàng
Công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh - truyền hình - Năng khiếu, tài năng và vấn đề tuyển chọn sinh viên của PGS.TS Trần Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội.
Phim hoạt hình xuất sắc nhất: Càng to càng nhỏ
Đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc nhất: Trần Khánh Duyên - Bò vàng
Phim khoa học xuất sắc: Những gia đình ở tràm chim
Đạo diễn phim khoa học xuất sắc: Võ Hoài Nam - Những gia đình ở tràm chim.

Theo Tuấn Nguyễn - Ảnh: Thanh Phương (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Cánh diều vàng 2015

Chi Pu: Hotgirl đa zi năng Chi Pu khoe giọng ca thảm họa, nhà đài VTV hút người xem gấp 10 lần MC Bữa trưa vui vẻ tiết lộ những chuyện ít biết về sự xuất hiện của Chi Pu cùng giọng hát đang gây bão mạng.
20/11/2017 11:04
Chi Pu: Hotgirl đa zi năng Hương Tràm: Cứ tưởng mình tôi lỡ dại chê Chi Pu Hương Tràm tiếp tục bày tỏ quan điểm khi chứng kiến nhiều đồng nghiệp lên tiếng "đá xéo" ý định đi hát của Chi Pu.
20/11/2017 10:12
Hậu trường phim Việt " Tài tử triệu đô " của Việt Nam sắp trở lại và lợi hại... gấp 3! Thái Hòa sẽ rũ bỏ hình tượng "chị Hội" để vào một vai diễn cực kỳ bất ngờ với khán giả.
20/11/2017 09:23
Noo Phước Thịnh MV bị gỡ của Noo Phước Thịnh có triệu view sau một ngày tái xuất Sau vài ngày MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” bất ngờ bị gỡ bỏ vì vi phạm bản quyền, mới đây ca sĩ Noo Phước Thịnh...
20/11/2017 07:55
Hậu trường những ngôi sao " Nàng Đát Kỷ sexy nhất " bị chó cắn rách tai, sứt đầu ra sao sau 3 năm? Lý Y Hiểu chỉ nhận được những vai phụ, sự nghiệp không thuận lợi.
20/11/2017 04:00
Nhã Phương Nhã Phương " bị đe dọa " bởi 4 đại mỹ nhân mùa phim áp Tết Với ngoại hình xinh xắn nhưng diễn xuất chưa đột phá, liệu Nhã Phương sẽ thế nào khi cạnh tranh các mỹ nhân mùa phim...
20/11/2017 00:10
Sao Việt ngày ấy - bây giờ " Thần đồng âm nhạc " bé Châu: " Tôi không dám nhờ vả bố Hoài Linh " Khác với "bé Châu" của 12 năm trước được khán giả ủng hộ nồng nhiệt mỗi khi xuất hiện, Nguyễn Duy hiện phải chật vật...
20/11/2017 10:31
Bí ẩn Cường đô la Cường Đô la lãng mạn đàn piano tặng hôn thê người Tày Nhiều khán giả phát hiện, nơi anh đàn tặng bạn gái mới cũng là nơi anh từng ngồi đàn cho vợ cũ Hà Hồ cách đây 3 năm.
20/11/2017 09:23
Lâm Chi Khanh Lâm Khánh Chi thoáng chút lo lắng trước đêm tân hôn với chồng trẻ "Thời khắc hạnh phúc nhất cũng là lúc em căng thẳng nhất. Cố gắng làm thật tốt nhất có thể trong đêm tân hôn..."
20/11/2017 08:15
Hậu trường những ngôi sao Diện đồ mỏng tang, mỹ nữ Thái nhận án phạt khiến fan bối rối Cherry Ladapa khiến nhiều người hiểu lầm vì tưởng cô không mặc nội y mà vẫn nhảy cực sung.
20/11/2017 00:06
Đàm Vĩnh Hưng U40, 50 chẳng yêu ai, những quý ông sở hữu gia sản " khủng " của Vbiz Dù nổi tiếng, giàu có và là niềm ao ước của nhiều phụ nữ Việt, những quý ông như Mr. Đàm, Quang Dũng, Lý Hùng,... vẫn...
20/11/2017 05:00
Noo Phước Thịnh Noo Phước Thịnh hóa " anh trai mưa " , tự tay nấu ăn đốn tim fan nữ Nam ca sĩ bất chấp thời tiết mưa bão để chuẩn bị những món ngon cho FC của mình.
20/11/2017 10:26
   
 • Các chuyên mục khác