Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn"

Thứ Ba, ngày 01/10/2013, 03:30
Sự kiện: Hậu trường phim Hàn Quốc

Bức tranh toàn cảnh màn ảnh rộng xứ Kim chi tháng 8 năm 2013 sẽ cho chúng ta hiểu hơn về những thành công và những yếu tố tạo nên sức mạnh của những kỷ lục phòng vé nước này.

Từ đầu năm 2013 trở lại đây, đặc biệt trong tháng 8 vừa qua, các bộ phim điện ảnh Hàn Quốc đã tạo dựng nên những kỷ lục phòng vé. “Cơn bão phim Hàn” lấn át ngay cả những bom tấn Hollywood chiếu cùng thời điểm. Đó chính là một cuộc chiến dồn dập, mạnh mẽ giữa các phim nội bộ xứ Hàn, giữa phim Hàn và phim ngoại.

Báo chí Hàn Quốc gọi đây là thời kỳ hoàng kim của điện ảnh Hàn. Bức tranh toàn cảnh màn ảnh rộng xứ Kim chi tháng 8 năm 2013 sẽ cho chúng ta hiểu hơn về những thành công và những yếu tố tạo nên sức mạnh của những kỷ lục phòng vé nước này.

Một cuộc “giải mã” điện ảnh Hàn đã được tiến hành qua các cuộc phỏng vấn ngắn với các chuyên gia trong ê kíp làm phim của bốn bộ phim nổi bật nhất trên điện ảnh Hàn tháng 8 và những phóng viên kỳ cựu.

Màn ảnh rộng xứ Hàn tháng 8: 4 bộ phim "khủng"

Làm nên một tháng 8 "oai hùng" cho màn ảnh rộng xứ Hàn là 4 bộ phim thu hút hàng triệu lượt khán giả.

The Terror Live (90 phút kinh hoàng) nói về thảm họa khủng khiếp xảy ra khi một kẻ nặc danh tuyên bố đánh sập cây cầu Mapo bằng bom. Bình luận viên truyền hình Young Hwa đã có một màn đấu trí “cân não” với tên khủng bố này.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 1

The Terror Live

Trailer phim The Terror Live

Hide and Seek (Trò chơi trốn tìm) là một bộ phim thuộc thể loại trinh thám. Sung Soo là một doanh nhân thành đạt đang sống cùng vợ và con gái. Một ngày, anh nhận được một cú điện thoại từ người anh trai mất tích và đi đến căn hộ bỏ hoang để tìm kiếm. Ở đó, anh thấy một biểu tượng kỳ lạ ghi “trò chơi trốn tìm” khắc vào mọi cánh cửa và gặp một người phụ nữ tên Joo Hee cùng con gái cô. Họ sống trong sợ hãi vì cho rằng có người đang theo dõi. Khi trở về nhà, Sung Soo lại thấy biểu tượng tương tự khắc ở cửa nhà mình và nhiều điều kinh khủng đã xảy ra.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 2

Hide and Seek

Trailer phim Hide and Seek

Snowpiercer (Chuyến tàu băng giá) - bộ phim tiếng anh của đạo diễn người Hàn Bong Joon Ho, xoay quanh số phận của những hành khách trên chuyến tàu duy nhất nơi con người có thể sống sót trong thời kỳ sau tận thế của nhân loại năm 2031 sau Công nguyên.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 3

Snowpiercer

(Bấm đây để xem trailer phim Snowpiercer)

The Flu (Đại dịch cúm) là một bộ phim về đề tài thảm họa y tế. Nội dung phim xoay quanh một đại dịch virus không rõ nguồn gốc có khả năng gây chết người chỉ trong 36 tiếng khi xâm nhập vào cơ thể. Cả thành phố rơi vào tình trạng mất kiểm soát, sự sinh tồn của con người bị đe dọa và chỉ được tính bằng giây.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 4

The Flu

Trailer phim The Flu

Thời kỳ hoàng kim

Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Hàn, các bộ phim trong nước đã đạt 20 triệu lượt khán giả tới rạp chỉ trong một tháng. Doanh thu xuất khẩu phim đạt cao nhất trong lịch sử, liên tiếp những tác phẩm xuất sắc được ra mắt, điện ảnh Hàn tháng 8 dường như không biết đến “gã khổng lồ” Hollywood.

Đạo diễn Kim Byung Woo (phim The Terror Live) nhận định về thời kỳ này: “Không một ai đoán trước được điện ảnh Hàn có thể đạt thành quả lớn tới như vậy”. 

Trong khi đó, đạo diễn Ho Jung (phim Hide and Seek) cùng quan điểm: “Không thể dự đoán nổi thực tế lại có nhiều người nói rằng họ sẽ tới rạp xem phim nội đến vậy”.

Sau khi phỏng vấn trực tiếp những người dân thường xuyên đến rạp xem phim, phóng viên người Hàn đã đúc kết ra 4 yếu tố chính giúp phim Hàn hấp dẫn khán giả trong nước. 4 điểm nằm ở nội dung thú vị, độ hoàn chỉnh cao về mặt kịch bản, thể loại phim đa dạng và phim phù hợp thị hiếu người xem.

Trong con mắt của phóng viên, bí quyết nổi tiếng của phim Hàn thời gian gần đây được phân tích sâu sắc hơn. Ký giả Park Jong Kwon của báo Sports Chosun nhận định: “4 bộ phim xuất sắc của Hàn được ra mắt liên tiếp trong vòng một tháng, tức tháng 8 vừa qua. Trong khi đó, tháng 8 lại không có một bộ phim điện ảnh Hollywood nào đáng được coi là thành công trên phóng vé. Chính vì vậy, nó trở thành điều kiện để các phim Hàn phát huy được sức mạnh lớn như vậy”.

Việc phát huy hiệu quả sức mạnh của 4 bộ phim hay trong nước được thể hiện qua con số khán giả tới rạp. Bộ phim The Flu nói về hiểm họa của dịch bệnh truyền nhiễm đạt 3 triệu lượt người xem. Tiếp theo, phim Hide and Seek mới ra rạp từ ngày 14/8 nhưng đến cuối tháng 8, tức nửa tháng đã thu hút 5 triệu lượt khán giả. Phim The Terror Live ra rạp từ 31/7 đã có 5,5 triệu lượt người xem. Thành công nhất là bộ phim về đề tài thảm họa, phim Snowpiecer (Chuyến tàu băng giá) tới nay đã có hơn 9,11 triệu lượt người xem tại Hàn.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 5

Snowpiecer đã thu hút hơn 9,11 triệu lượt người xem tại Hàn

4 bộ phim lớn của màn ảnh rộng xứ kim chi chỉ riêng trong tháng 8 đã chiếm 75,4% tỷ trọng xuất khẩu phim Hàn từ đầu năm tới nay. Tổng số doanh thu của 4 phim này đạt khoảng 16 tỷ won, tương đương hơn 310 tỷ VND.

Chỉ trong vài ngày, các tác phẩm này đã đột phá vượt qua mức hòa vốn, từ đó sinh lời. Hide Seek của nam diễn viên Son Hyun Joo chỉ mất 4 ngày sau khi ra rạp đã hoàn đủ được mức đầu tư sản xuất phim ban đầu. The Terror Live của Ha Jung Woo cũng chỉ mất 5 ngày đã hoàn vốn.

Như vậy, một lượng khán giả nhiều tới mức nào sẽ giúp một bộ phim Hàn thu hồi được vốn? Đạo diễn Ho Jung (phim Hide Seek) chia sẻ, đại đa số các phim đạt từ 1,5 triệu đến 2 triệu lượt người xem sẽ đủ hoàn vốn. Đạo diễn Kim Byung Woo cũng khẳng định, mức hoàn vốn có được khi phim đạt khoảng 2 triệu lượt khán giả.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 6

Cảnh trong phim The Flu

Dưới đây là bảng thành tích phòng vé của 4 bộ phim “bom tấn” trên màn ảnh rộng xứ Hàn năm 2013:

Chuyến tàu băng giá đã bán trước bản quyền ra nước ngoài cho 8 quốc gia. Tổng chi phí đầu tư ban đầu của bộ phim vào khoảng 43 tỷ won, tương đương 843 tỷ VND. Mức hoàn vốn của bộ phim đạt được khi có 6 triệu lượt khán giả tới rạp. Trong khi đó, hiện tại đã có hơn 9,11 triệu lượt người xem.

The Terror Live có tổng chi phí 4,5 tỷ won, tương đương hơn 88,2 tỷ VND. Khi phim có 2 triệu lượt người xem sẽ hoàn đủ số vốn ban đầu. Trong khi hiện tại đã có 5,5 triệu lượt người xem.

Hide and Seek có mức đầu tư 2,5 tỷ won, tức 49 tỷ VND. 1,6 triệu lượt khán giả đã đủ giúp nhà sản xuất hoàn vốn. Nhưng hiện tại phim đã thu hút tới 5 triệu lượt người xem.

The Flu có mức đầu tư 10 tỷ won (196 tỷ VND). Phim sẽ hoàn đủ vốn nếu có 3,7 triệu lượt người xem, đến nay số khán giả mà The Flu có được là 3 triệu.

Bên cạnh những con số về doanh thu, các yếu tố khác như cát-xê của diễn viên chính, phụ và của đạo diễn… đều chiếm một vai trò quan trọng. Đón đọc phần 2 vào sáng ngày 3/10 để biết thêm về những vấn đề này của điện ảnh Hàn.

Theo Quỳnh_An (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Hậu trường phim Hàn Quốc

Bolero 2017 Thanh Trúc kể lại nỗi đau chia tay Khương Ngọc khi hát bolero Sau khi chia tay mối tình 6 năm với Khương Ngọc, Thanh Trúc luôn giữ nỗi đau trong lòng. Nhưng lần này cô muốn trút...
22/08/2017 09:12
The Face Tường Linh The Face nói gì khi bị tố mua giải sau scandal ảnh nóng? Những chia sẻ rất thật của gương mặt được chọn vào chung kết The Face Tường Linh.
22/08/2017 07:35
Phim hay dựa trên những vụ án nổi tiếng Rúng động phim về kẻ giết người hàng loạt gửi mật thư thách đố cảnh sát Một chuỗi vụ án man rợ với thủ phạm là tên sát nhân tâm thần sau hơn 50 năm vẫn chưa được làm sáng tỏ toàn bộ.
22/08/2017 05:00
Người phán xử " Nhặt sạn " phim Người phán xử, Sống chung với mẹ chồng Những "hạt sạn" trong phim do hệ quả từ việc làm đẹp không đúng lúc của sao Việt khiến người xem không khỏi bật cười.
22/08/2017 00:28
Hậu trường những ngôi sao " Nữ thần Hàn Quốc " khiến sân bóng náo loạn Người đẹp 20 tuổi Ahn Ji Hyun được coi là nữ thần trên sân bóng chày.
21/08/2017 19:00
Hồ Ngọc Hà và dàn The Face 2017 khoe dáng đẹp chuẩn từng centimet Các người đẹp thoả sức thả dáng trong không gian cao cấp với vẻ đẹp cuốn hút khiến những người có mặt không thể rời...
21/08/2017 18:00
Phim Trung Quốc Tình ái ồn ào, sự nghiệp tụt dốc của sao " Thiếu Lâm Tự " Thích Tiểu Long Từ một sao nhí nổi tiếng giờ Thích Tiểu Long chỉ là nam diễn viên phụ mờ nhạt.
22/08/2017 00:10
Showbiz Hàn Quốc " Thái tử phi " Yoon Eun Hye sống ra sao sau 2 năm bị tẩy chay? Nữ diễn viên của phim "Hoàng cung" vắng bóng khỏi showbiz vì bị tố đạo nhái nhưng mới đây bất ngờ được nhắc tên.
22/08/2017 08:51
Facebook sao Sao Việt 22/8: Trương Quỳnh Anh, Tim bất ngờ " làm đám cưới " Trương Quỳnh Anh hé lộ hình ảnh làm cô dâu xinh đẹp bên Tim khiến nhiều người xuýt xoa khen ngợi.
22/08/2017 08:09
Phi Thanh Vân: Ngôi sao quái chiêu Phi Thanh Vân mặc kín mít vẫn cực sexy với vòng một " khủng " Tại một sự kiện mới đây, Phi Thanh Vân bất ngờ thay đổi phong cách thời trang, cô không mặc kiểu khoe thân lộ liễu...
22/08/2017 07:50
Bí ẩn Cường đô la Hạ Vi quá non nớt nên để mất Cường Đôla trong nuối tiếc? Hạ Vi có lẽ còn phải học hỏi nhiều để có thể trưởng thành và lão luyện trong tình trường giống như Hà Hồ.
21/08/2017 19:39
Châu Tinh Trì Cuộc sống vất vả sau 4 lần kết hôn của tài tử đóng vai phụ đắt giá nhất Hong Kong Từng ở đỉnh cao sự nghiệp khi đóng cùng Châu Tinh Trì nhưng đến nay Ngô Mạnh Đạt bị gánh nặng gia đình đè nặng lên...
21/08/2017 17:46
   
 • Các chuyên mục khác