Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn"

Thứ Ba, ngày 01/10/2013, 03:30
Sự kiện: Hậu trường phim Hàn Quốc

Bức tranh toàn cảnh màn ảnh rộng xứ Kim chi tháng 8 năm 2013 sẽ cho chúng ta hiểu hơn về những thành công và những yếu tố tạo nên sức mạnh của những kỷ lục phòng vé nước này.

Từ đầu năm 2013 trở lại đây, đặc biệt trong tháng 8 vừa qua, các bộ phim điện ảnh Hàn Quốc đã tạo dựng nên những kỷ lục phòng vé. “Cơn bão phim Hàn” lấn át ngay cả những bom tấn Hollywood chiếu cùng thời điểm. Đó chính là một cuộc chiến dồn dập, mạnh mẽ giữa các phim nội bộ xứ Hàn, giữa phim Hàn và phim ngoại.

Báo chí Hàn Quốc gọi đây là thời kỳ hoàng kim của điện ảnh Hàn. Bức tranh toàn cảnh màn ảnh rộng xứ Kim chi tháng 8 năm 2013 sẽ cho chúng ta hiểu hơn về những thành công và những yếu tố tạo nên sức mạnh của những kỷ lục phòng vé nước này.

Một cuộc “giải mã” điện ảnh Hàn đã được tiến hành qua các cuộc phỏng vấn ngắn với các chuyên gia trong ê kíp làm phim của bốn bộ phim nổi bật nhất trên điện ảnh Hàn tháng 8 và những phóng viên kỳ cựu.

Màn ảnh rộng xứ Hàn tháng 8: 4 bộ phim "khủng"

Làm nên một tháng 8 "oai hùng" cho màn ảnh rộng xứ Hàn là 4 bộ phim thu hút hàng triệu lượt khán giả.

The Terror Live (90 phút kinh hoàng) nói về thảm họa khủng khiếp xảy ra khi một kẻ nặc danh tuyên bố đánh sập cây cầu Mapo bằng bom. Bình luận viên truyền hình Young Hwa đã có một màn đấu trí “cân não” với tên khủng bố này.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 1

The Terror Live

Trailer phim The Terror Live

Hide and Seek (Trò chơi trốn tìm) là một bộ phim thuộc thể loại trinh thám. Sung Soo là một doanh nhân thành đạt đang sống cùng vợ và con gái. Một ngày, anh nhận được một cú điện thoại từ người anh trai mất tích và đi đến căn hộ bỏ hoang để tìm kiếm. Ở đó, anh thấy một biểu tượng kỳ lạ ghi “trò chơi trốn tìm” khắc vào mọi cánh cửa và gặp một người phụ nữ tên Joo Hee cùng con gái cô. Họ sống trong sợ hãi vì cho rằng có người đang theo dõi. Khi trở về nhà, Sung Soo lại thấy biểu tượng tương tự khắc ở cửa nhà mình và nhiều điều kinh khủng đã xảy ra.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 2

Hide and Seek

Trailer phim Hide and Seek

Snowpiercer (Chuyến tàu băng giá) - bộ phim tiếng anh của đạo diễn người Hàn Bong Joon Ho, xoay quanh số phận của những hành khách trên chuyến tàu duy nhất nơi con người có thể sống sót trong thời kỳ sau tận thế của nhân loại năm 2031 sau Công nguyên.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 3

Snowpiercer

(Bấm đây để xem trailer phim Snowpiercer)

The Flu (Đại dịch cúm) là một bộ phim về đề tài thảm họa y tế. Nội dung phim xoay quanh một đại dịch virus không rõ nguồn gốc có khả năng gây chết người chỉ trong 36 tiếng khi xâm nhập vào cơ thể. Cả thành phố rơi vào tình trạng mất kiểm soát, sự sinh tồn của con người bị đe dọa và chỉ được tính bằng giây.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 4

The Flu

Trailer phim The Flu

Thời kỳ hoàng kim

Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Hàn, các bộ phim trong nước đã đạt 20 triệu lượt khán giả tới rạp chỉ trong một tháng. Doanh thu xuất khẩu phim đạt cao nhất trong lịch sử, liên tiếp những tác phẩm xuất sắc được ra mắt, điện ảnh Hàn tháng 8 dường như không biết đến “gã khổng lồ” Hollywood.

Đạo diễn Kim Byung Woo (phim The Terror Live) nhận định về thời kỳ này: “Không một ai đoán trước được điện ảnh Hàn có thể đạt thành quả lớn tới như vậy”. 

Trong khi đó, đạo diễn Ho Jung (phim Hide and Seek) cùng quan điểm: “Không thể dự đoán nổi thực tế lại có nhiều người nói rằng họ sẽ tới rạp xem phim nội đến vậy”.

Sau khi phỏng vấn trực tiếp những người dân thường xuyên đến rạp xem phim, phóng viên người Hàn đã đúc kết ra 4 yếu tố chính giúp phim Hàn hấp dẫn khán giả trong nước. 4 điểm nằm ở nội dung thú vị, độ hoàn chỉnh cao về mặt kịch bản, thể loại phim đa dạng và phim phù hợp thị hiếu người xem.

Trong con mắt của phóng viên, bí quyết nổi tiếng của phim Hàn thời gian gần đây được phân tích sâu sắc hơn. Ký giả Park Jong Kwon của báo Sports Chosun nhận định: “4 bộ phim xuất sắc của Hàn được ra mắt liên tiếp trong vòng một tháng, tức tháng 8 vừa qua. Trong khi đó, tháng 8 lại không có một bộ phim điện ảnh Hollywood nào đáng được coi là thành công trên phóng vé. Chính vì vậy, nó trở thành điều kiện để các phim Hàn phát huy được sức mạnh lớn như vậy”.

Việc phát huy hiệu quả sức mạnh của 4 bộ phim hay trong nước được thể hiện qua con số khán giả tới rạp. Bộ phim The Flu nói về hiểm họa của dịch bệnh truyền nhiễm đạt 3 triệu lượt người xem. Tiếp theo, phim Hide and Seek mới ra rạp từ ngày 14/8 nhưng đến cuối tháng 8, tức nửa tháng đã thu hút 5 triệu lượt khán giả. Phim The Terror Live ra rạp từ 31/7 đã có 5,5 triệu lượt người xem. Thành công nhất là bộ phim về đề tài thảm họa, phim Snowpiecer (Chuyến tàu băng giá) tới nay đã có hơn 9,11 triệu lượt người xem tại Hàn.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 5

Snowpiecer đã thu hút hơn 9,11 triệu lượt người xem tại Hàn

4 bộ phim lớn của màn ảnh rộng xứ kim chi chỉ riêng trong tháng 8 đã chiếm 75,4% tỷ trọng xuất khẩu phim Hàn từ đầu năm tới nay. Tổng số doanh thu của 4 phim này đạt khoảng 16 tỷ won, tương đương hơn 310 tỷ VND.

Chỉ trong vài ngày, các tác phẩm này đã đột phá vượt qua mức hòa vốn, từ đó sinh lời. Hide Seek của nam diễn viên Son Hyun Joo chỉ mất 4 ngày sau khi ra rạp đã hoàn đủ được mức đầu tư sản xuất phim ban đầu. The Terror Live của Ha Jung Woo cũng chỉ mất 5 ngày đã hoàn vốn.

Như vậy, một lượng khán giả nhiều tới mức nào sẽ giúp một bộ phim Hàn thu hồi được vốn? Đạo diễn Ho Jung (phim Hide Seek) chia sẻ, đại đa số các phim đạt từ 1,5 triệu đến 2 triệu lượt người xem sẽ đủ hoàn vốn. Đạo diễn Kim Byung Woo cũng khẳng định, mức hoàn vốn có được khi phim đạt khoảng 2 triệu lượt khán giả.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 6

Cảnh trong phim The Flu

Dưới đây là bảng thành tích phòng vé của 4 bộ phim “bom tấn” trên màn ảnh rộng xứ Hàn năm 2013:

Chuyến tàu băng giá đã bán trước bản quyền ra nước ngoài cho 8 quốc gia. Tổng chi phí đầu tư ban đầu của bộ phim vào khoảng 43 tỷ won, tương đương 843 tỷ VND. Mức hoàn vốn của bộ phim đạt được khi có 6 triệu lượt khán giả tới rạp. Trong khi đó, hiện tại đã có hơn 9,11 triệu lượt người xem.

The Terror Live có tổng chi phí 4,5 tỷ won, tương đương hơn 88,2 tỷ VND. Khi phim có 2 triệu lượt người xem sẽ hoàn đủ số vốn ban đầu. Trong khi hiện tại đã có 5,5 triệu lượt người xem.

Hide and Seek có mức đầu tư 2,5 tỷ won, tức 49 tỷ VND. 1,6 triệu lượt khán giả đã đủ giúp nhà sản xuất hoàn vốn. Nhưng hiện tại phim đã thu hút tới 5 triệu lượt người xem.

The Flu có mức đầu tư 10 tỷ won (196 tỷ VND). Phim sẽ hoàn đủ vốn nếu có 3,7 triệu lượt người xem, đến nay số khán giả mà The Flu có được là 3 triệu.

Bên cạnh những con số về doanh thu, các yếu tố khác như cát-xê của diễn viên chính, phụ và của đạo diễn… đều chiếm một vai trò quan trọng. Đón đọc phần 2 vào sáng ngày 3/10 để biết thêm về những vấn đề này của điện ảnh Hàn.

Theo Quỳnh_An (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Hậu trường phim Hàn Quốc

Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Ngỡ ngàng với " bản sao " Chương Tử Di trong Cô Ba Sài Gòn Oanh Kiều đảm nhiệm vai Thanh Loan trong Cô Ba Sài Gòn là một cô gái hiền lành, ít nói.
19/11/2017 04:34
Những mỹ nhân sở hữu hình thể tuyệt đẹp 6 mỹ nhân 9X đời cuối nổi tiếng nhất màn ảnh châu Á hiện nay Xinh đẹp, trẻ trung và tài năng, những sao nữ 9X đời cuối dưới đây liên tục gặt hái được nhiều thành công.
19/11/2017 00:49
Hậu trường những ngôi sao Mỹ nữ nude thay Chương Tử Di tiết lộ giá đi khách gây sốc của sao Hoa ngữ Được biết đến là người đóng thế cảnh khỏa thân cho Chương Tử Di nhưng Thiệu Tiểu San lại có nhiều điều gây sốc hơn...
18/11/2017 18:00
Hồng Kim Bảo Bố già làng võ tuyên bố sốc về quá khứ " ngu dại " Trong một lần trả lời phỏng vấn, Hồng Kim Bảo thẳng thắn chia sẻ: "Không ngờ bản thân mình lại ngu đến vậy".
18/11/2017 15:06
Sống chung với mẹ chồng Sao nữ bị đánh ghen trong " Sống chung mẹ chồng " kể chuyện làm mẹ đơn thân Hương Giang khẳng định dù đã chia tay chồng cũ nhưng cả hai coi nhau như người thân.
18/11/2017 13:11
Hậu trường những ngôi sao Những vai diễn để đời của diễn viên Nguyễn Hoàng vừa qua đời sau 2 năm tai biến Cùng thời với Lý Hùng, Việt Trinh, Lê Công Tuấn Anh... nhưng Nguyễn Hoàng không nổi tiếng như đồng nghiệp bởi bản...
18/11/2017 11:02
Sao và scandal hậu trường đình đám Ánh mắt " hư hỏng " của ông trùm sản xuất phim khiến mỹ nhân bối rối Suốt cả buổi tối, Vương Trung Lỗi và Bạch Bách Hà cười nói rất vui vẻ. Ông còn đặt tay lên vai, không rời mắt khỏi nữ...
19/11/2017 00:30
Showbiz Hàn Quốc Cùng là sao: Người là đại gia nhà đất, kẻ phải ở nhà thuê Cùng chọn cho mình một nghề nghiệp tại cùng một đất nước nhưng sự chênh lệch về thu nhập của những nghệ sĩ này đã...
19/11/2017 04:23
Dj Oxy DJ Oxy tiết lộ hậu trường khắc nghiệt chụp ảnh " thả rông " khoe vòng 1 Bộ ảnh "Cô thôn nữ" của DJ Oxy mới đây gây sốt người xem vì "thả rông" khoe vòng 1 tại hồ đá xanh. Tuy nhiên, cô phải hy...
18/11/2017 18:15
Hậu trường những ngôi sao Tuổi thơ dữ dội của dàn sao hàng đầu Hoa ngữ Nhiều ngôi sao sáng giá với mức cát - xê “trên trời” của Hoa ngữ từng phải trải qua một tuổi thơ đầy sóng gió.
18/11/2017 16:48
Những quái kiệt Thách thức danh hài giờ ra sao? " Cô gái trăm triệu " Lê Thị Dần khiến Trấn Thành, Việt Hương phát cuồng giờ ra sao? Sau sân chơi "Thách thức danh hài", cuộc sống Lê Thị Dần thay đổi cả về tinh thần lẫn kinh tế. Dù đắt show nhưng chị...
18/11/2017 13:00
Những BTV truyền hình ấn tượng nhất MC " Chúng tôi là chiến sĩ " làm đám hỏi với BTV xinh đẹp kém 5 tuổi Dù thường xuyên xuất hiện trước báo chí và truyền thông nhưng nam MC sinh năm 1987 lại là một người khá kín tiếng về...
18/11/2017 08:13
   
 • Các chuyên mục khác