Tôn Ngộ Không bị chó cắn rách quần

Thứ Sáu, ngày 12/07/2013, 00:05
Sự kiện: Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể

Tai nạn nghề nghiệp với chú chó của Nhị Lang Thần khiến Ngộ Không bị cắn rách một miếng khá lớn ở ống chân quần.

Xem thêm các kỳ:
Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Một sự cố khá nguy hiểm mà Dương Khiết nhớ lại về sự cố dây cáp. Đó là thời gian tháng 4/1985, cảnh quay diễn ra ở Công viên bách thảo Lô Sơn ở Giang Tây, khi Nhị Lang Thần (Lâm Gia Khiêm đóng) sai Hao Thiên Khuyển (chó nhà trời) đuổi bắt Ngộ Không. Cảnh quay được sắp xếp quay ở trong rừng, đồng thời dễ dàng bố trí thiết bị dây cáp cho kỹ thuật “quá giang long” (quay treo người bằng dây cáp).

Tôn Ngộ Không bị chó cắn rách quần - 1

Cảnh giao đấu giữa Ngộ Không và Nhị Lang Thần (Lâm Gia Khiêm) tại Công viên Thập Độ, Bắc Kinh.

Dây cáp được giăng hai bên bờ một con sông đã cạn với chiều dài khoảng 70m. Cảnh quay này yêu cầu Ngộ Không phải bay ra từ trong rừng, Hao Thiên Khuyển thì đuổi dưới mặt đất, vừa bay vừa phải trêu đùa chó ở dưới. Chú chó thuộc giống béc-giê của Đức, là chó canh giữ công viên của nhân viên bảo vệ của công viên Lô Sơn cho đoàn mượn, tướng mạo có vẻ dữ dằn, Dương Khiết thì thầm nghĩ: “Nhị Lang Thần có chó Đức hay sao?”.

Chú chó này tỏ ra khá hung hãn, có lần một nhân viên của đoàn suýt nữa bị nó cắn vì sơ ý chắn ngang đường của nó. May nhờ chủ nhân của chú chó khi này cũng được tham gia làm diễn viên quần chúng, mặc trang phục thiên binh thiên tướng phát hiện kịp thời và ngăn lại, tuy nhiên nhân viên của đoàn vẫn bị dính "bộ nhá" của chú chó này dù không nặng lắm.

Lần quay đầu tiên chưa được ưng ý. Chó vừa được tháo xích liền chạy nhống lên vì được tự do, thậm chí còn chạy nhanh hơn cả người. Chú chó này dường như không thèm để ý đến Ngộ Không “bay” phía trên, chỉ khổ mấy nhân viên kéo dây chạy vòng vòng để kéo Ngộ Không bay là là trên mặt đất mà toát mồ hôi.

Lần quay thứ hai, chủ của chú chó đã kịp ra hiệu cho nó chú ý phải đuổi theo Ngộ Không, nhưng vì Kim Lai bị treo là là cách mặt đất thấp quá nên bị chó cắn một miếng vào ống quần, trang phục cũng vì thế mà bị rách một miếng khá lớn.

Tôn Ngộ Không bị chó cắn rách quần - 2

Cảnh rượt đuổi của Hao Thiên Khuyển và Tôn Ngộ Không tại Công viên Bách thảo Lô Sơn. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Như vậy là cảnh quay tiếp tục phải cắt. Đến lần quay thứ ba, Dương Khiết cho thay dây thép mới phòng trường hợp bị đứt, huy động thêm người kéo dây cho chắc và kéo cho Ngộ Không bay cao hơn một chút. Cảnh quay rượt bắt giữa hầu vương với thiên khuyển (vua khỉ và chó nhà trời) bắt đầu.

Nhân viên kéo dây bắt đầu chạy, người chủ của chú chó có ý định thả chó chậm một chút sau đó mới ra hiệu cho chó đuổi theo Ngộ Không, vì chó chạy bốn chân và cũng sẽ nhanh hơn với sức người.

Lúc này Ngộ Không bay trên không và cách mặt đất một đoạn cũng tương đối. Ngặt nỗi vì dây không đủ dài khiến sợi dây bị kéo căng ra, vì vậy có lúc Kim Lai bay lập lờ rất gần với mặt đất. Kim Lai cũng cảm thấy lo lắng nhưng để thực hiện đúng kịch bản nên phải thả lỏng để có thể trêu đùa chú chó bên dưới.

Tôn Ngộ Không bị chó cắn rách quần - 3

Ngộ Không và Hao Thiên Khuyển vật lộn tại Lô Sơn, Giang Tây. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Trong khi chó chạy ngày một gần và nhanh, như sắp chạy đến cắn Ngộ Không đến nơi. Nhân viên kéo dây đã bắt đầu thấm mệt vì nãy giờ đã kéo hết sức, ai nấy cũng lờ đờ. Dương Khiết lo nhỡ con chó cắn và làm thương Kim Lai liến yêu cầu chủ nhân của chú chó ra hiệu dừng.

Mặc dù liên tiếp phải đối mặt với nguy hiểm khi sử dụng cách thức “quá giang long” trên, bù lại hiệu quả nó mang lại cũng không hề nhỏ và giúp đoàn có thêm kinh nhiều kinh nghiệm. Theo tiết lộ của phó quay phim đoàn Tây Du Ký là Đường Kế Toàn, thực ra đoàn phim phải sử dụng hai chú chó, một con ở Công viên Bách thảo Lô Sơn, khá dữ dằn và không được “chuyên nghiệp”, chính con chó này đã cắn rách quần của Tôn Ngộ Không khi tác nghiệp. Con chó thứ hai mượn được của đội cảnh sát Bắc Kinh, là chó cảnh sát nghiệp vụ vì đã được đào tạo nghiệp vụ của cảnh sát khá bài bản và chuyên nghiệp.

Chú chó này tỏ ra rất nghe lời và hòa đồng với các thành viên trong đoàn. Mọi người trong đoàn đều cảm thấy yêu mến chú chó nghiệp vụ, ai cũng có thể chơi đùa với chú chó này (tất nhiên trong trường hợp được người huấn luyện phía cảnh sát nghiệp vụ cho phép). Nếu có giấu một vật cho dù ở chỗ thật kín, chỉ cần nhận được mệnh lệnh của nhân viên huấn luyện, sau một lúc chú chó nghiệp vụ cũng tìm ra nhờ được tập luyện vô cùng bài bản.

Cảnh giao đấu giữa Ngộ Không với Nhị Lang Thần và Hao Thiên Khuyển trong tập 3 - Đại náo thiên cung.

Cảnh quay vẫn là cảnh rượt đuổi giữa Ngộ Không với Hao Thiên Khuyển, nhưng được thực hiện quay tại khu danh thắng du lịch Thập Độ nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh. Vì là chó nghiệp vụ nên chú chó này rất lanh lợi, thông minh và biết điều. Cảnh quay cũng thực hiện rất thuận lợi. Những cảnh quay với chú chó nghiệp vụ này lại đơn giản hơn hẳn so với cảnh quay phức tạp nhưng lại với chú chó dữ dằn ở Lô Sơn.

Cả đoàn ai cũng ước giá như lần trước khi Ngộ Không thực hiện cảnh treo dây mà gặp chú chó nghiệp vụ này thì tốt biết bao. Có thể phân biệt hai chú chó qua trang phục mặc trên người của chúng. Chú chó nghiệp vụ ở Bắc Kinh có thêm phần trang phục che ở phía gần hông, trong khi chú chó ở Lô Sơn chỉ có một mảnh áo choàng ở trên lưng.

Tôn Ngộ Không bị chó cắn rách quần - 4

Chú chó thứ hai là chó cảnh sát nghiệp vụ rượt đuổi Ngộ Không được quay tại Công viên Thập Độ, Bắc Kinh. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Tôn Ngộ Không bị chó cắn rách quần - 5

Phó quay Đường Kế Toàn của đoàn Tây Du Ký chụp ảnh lưu niệm cùng chú chó nghiệp vụ của cảnh sát Bắc Kinh. Ảnh: Đường Kế Toàn. 

Ngoài ra, vấn đề sợi dây bị lộ trên màn hình cũng là điều khiến đoàn phim đau đầu nhất. Cho dù sợi dây đoàn sử dụng đã nhỏ lắm rồi, đội kỹ xảo cũng cố gắng làm mờ đi thật nhanh hình ảnh sợi dây cũng như lợi dụng màu sắc của bối cảnh, tuy nhiên vẫn không ít lần bị lộ trên khung hình.

17 năm sau khi Dương Khiết bắt tay vào thực hiện những tập còn dang dở trong phần hai của Tây Du Ký thì vấn đề này đã không còn là trở ngại gì to tát nữa. Mặc dù kinh phí có hạn hẹp nhưng nhờ có kỹ thuật 3 chiều nên việc làm mờ sợi dây trên màn hình cũng đã được giải quyết. Hơn nữa, đã có thiết bị treo dây nên không cần phải lo đến việc diễn viên bị rơi bịch xuống đất một cách “bất thình lình” như trước nữa.

Tôn Ngộ Không bị chó cắn rách quần - 6

Khi thực hiện cảnh quay tại Thổ Lỗ Phàn, Tân Cương thì đoàn Tây Du Ký đã có thiết bị hiện đại hơn nhưng Ngộ Không vẫn không ít lần gặp nạn vì dây cáp. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Những cảnh quay mạo hiểm trước đây của đoàn Tây Du Ký, tất cả cũng chỉ vì muốn mang lại hiệu ứng nghệ thuật tốt nhất cho bộ phim, không quản mạo hiểm tính mạng, đồng thời cũng là cách để tự an ủi bản thân: Dù hiệu quả có ra sao thì mỗi người trong đoàn cũng đều đã cố gắng hết sức của mình.

Những câu chuyện thú vị về quá trình lam phim Tây du ký sẽ gửi đến độc giả vào ngày 14/7 tới.

Xem thêm các kỳ:
Theo Long Hy (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục
Lại Văn Sâm Cậu bé 10 tuổi người Thanh Hóa khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc MC quốc dân tự nhận anh đã phải "há hốc" trước tài năng lẫn niềm đam mê của cậu bé.
24/11/2017 08:44
Đông Nhi Ông Cao Thắng không tiếc tiền đầu tư cho nhóm nhạc nam Ông Cao Thắng thừa nhận việc đầu tư cho nhóm nhạc nam trong bối cảnh hiện nay cầm chắc thua lỗ nhưng anh vẫn quyết...
24/11/2017 08:28
Hứa Vĩ Văn Hứa Vĩ Văn trút bỏ hình ảnh  " soái ca "  trong phim trinh thám 16 tỷ Bộ phim "K" của đạo diễn trẻ Nguyễn Hữu Hoàng là một bộ phim mang màu sắc trinh thám, tội phạm.
24/11/2017 05:30
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Dàn người đẹp hot girl hút khách trong phim hài Tết thay đổi ra sao? Hai trong số ba người đẹp hot girl phim hài Tết đã sớm lên xe hoa và trở thành bà mẹ một con.
24/11/2017 00:07
Phim điện ảnh bom tấn Diệp Vấn 4 khởi quay, ngôi sao võ thuật nào sẽ đối đầu với Chân Tử Đan? Phần 4 của series Diệp Vấn sẽ được khởi quay và ra mắt vào năm sau với dàn diễn viên đáng mong đợi.
23/11/2017 18:48
Angela Phương Trinh  " Đứng ngồi không yên "  khi Ngân 98, Thanh Bi diện đồ y tá lả lơi Cư dân mạng "đứng ngồi không yên" vì những tạo hình y tá của các người đẹp, hot girl Việt.
23/11/2017 18:00
Hậu trường những ngôi sao Xem mặt mỹ nữ Việt được trả tiền tỷ để khỏa thân Từ con số 2 tỷ đồng đến 50 triệu USD được đưa ra để các người đẹp đồng ý trút xiêm y.
24/11/2017 00:07
Showbiz Hàn Quốc Số phận của các nam thần từng dính vào ma tuý Đang trên đỉnh cao danh vọng nhưng vì "trót dại" dính dáng đến ma tuý mà những ngôi sao này đã có vết trượt dài trong...
24/11/2017 00:10
Sao Việt ngày ấy - bây giờ Nghệ sĩ cải lương đình đám Vũ Linh tái ngộ Thoại Mỹ trong đám cưới cháu gái Trong không gian trang trọng và lãng mạn, cháu gái nghệ sĩ NSƯT Vũ Linh và chồng trao cho nhau những nụ hôn ngọt ngào...
24/11/2017 08:30
Khởi My Khởi My khoá môi chồng trẻ ngọt ngào trong đám cưới Cả hai đã có giây phút ngọt ngào trong buổi tiệc tối thân mật cùng bạn bè, người thân.
23/11/2017 21:50
Sao và scandal hậu trường đình đám Đời thực của 3 mỹ nữ từng bị gạ đi khách, hầu rượu tiền tỷ Angelababy, Trương Tịnh Sơ, Viên Vịnh Nghi đều có một ngã rẽ riêng sau tin đồn bị gạ đi khách.
23/11/2017 04:00
Khởi My Dàn sao Việt đến dự đám cưới giản dị của Khởi My - Kelvin Khánh Đám cưới Khởi My được tổ chức tại một khuôn viên sang trọng ở Quận 2 và được thắt chặt tối đa khâu an ninh để đảm bảo...
23/11/2017 19:22
   
  • Các chuyên mục khác