Tinh thần ăn nhậu của một quan huyện kỳ lạ

Thứ Năm, ngày 28/08/2014, 08:15
Sự kiện: Phiếm đàm Cuộc sống

Chủ tịch huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh ra công văn về việc đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim tại huyện làm cho dân nhớ truyện ngắn "Tinh thần thể thao" của cụ Nguyễn Công Hoan, và dưới đây là... "hàng nhái":

Có lính lệ mang trát quan về làng:

Quan Tri huyện huyện Kỳ Nhông
Sức hương lý làng Vũ Đại tuân cử:
Nhằm nêu cao tinh thần người Việt nhậu đồ Việt. Hiện nay trên địa bàn huyện nhà  có một số loại bia của nhà máy bia Sờ Gờ rất ngon, mọi nhẽ.
Vậy sức các thầy phải thông báo cho dân làng biết để tích cực uống bia huyện nhà làm được. Trong các cuộc hội thảo hội nghị tiếp khách theo quy định thì phải ưu tiên sử dụng bia Sờ Gờ. Chủ các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke, quán nhậu trên địa bàn huyện chỉ được phép dùng bia Sờ Gờ...
Tuy là việc ăn nhậu nhưng các thầy không được coi thường.
Yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc
Ký tên:
Lại Lên Đô

*
* *

Tinh thần ăn nhậu của một quan huyện kỳ lạ - 1

Nội dung công văn về việc đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh được đăng tải trên trang thông tin điện tử huyện (ảnh chụp màn hình) làm người ta nhớ truyện ngắn Tinh thần thể dục

*
* *

Anh Mịch nhăn nhó, nói:

- Lạy ông, ông làm phúc tha cho con, con đi làm thuê cho nhà ông Nghị ngày được 2 hào, lấy đâu ra tiền mà uống bia Sờ Gờ. Xin ông cho con được uống rượu đế như mọi khi.

Ông Lý cau mặt, lắc đầu, giơ roi song to bằng ngón chân cái lên giời, dậm dọa:

- Kệ mày, theo lệnh quan, tao cứ phải theo dõi cụ tỉ chuyện ăn nhậu của mày.

- Cắn cỏ con lạy ông trăm nghìn mớ lạy, ông mà bắt con uống bia Sờ Gờ thì ông Nghị ghét con, cả nhà con khổ.

- Thì mày mua biếu ông ý vài thùng.

- Biếu vài thùng thì gia đình con chết đói mất.

- Chết đói hay chết no tao đây không cần biết, nhưng quan đã cho ý kiến chỉ đạo, tao cứ phép tao làm.

- Thế anh Chí Phèo làng mình có phải chuyển sang uống bia Sờ Gờ không ạ? Cỡ như con và anh Chí mà chuyển sang uống bia thì tiền đâu cho lại. Mong ông thương chừng nào con nhờ chừng đó.

- Tao thương chúng mày thì ai thương tao?

*
* *

Bác Phó gái đặt cành cau lên bàn, vừa nói vừa cười rất vô duyên:

- Thì lòng thành, ông Lý cứ nhận đi cho cháu. Cháu nó buôn bán, nếu cứ bán mỗi loại bia Sờ Gờ thì bất tiện quá. Đôi khi khách không thích bia Sờ Gờ, họ cứ đòi bia Hà Nội, hay bia Ken, mình không đáp ứng thì mất khách. Ông cứ làm ngơ cho cháu là được.

- Thế ngộ quan biết, có chết tôi không?

- Quan trên nếu có đến kiểm tra, thấy nhà cháu bày biện toàn bia Sờ Gờ là xong. Với lại nhà cháu cũng phải quà cáp chứ có tiếp suông đâu mà ông sợ.

- Ồ, việc quan không phải như chuyện đàn bà của các chị.

- Ông Lý cứ đùa. Trong huyện, trong phủ mình có hàng tá mặt hàng khác sao các quan không nhắc? Có lẽ nào quan trên lại đi quảng cáo không công cho mỗi bia Sờ Gờ, phải không ông Lý?

- Ừ. Nhưng mà tôi nhận lễ của bà mà tôi lo lắm. Việc quan nào phải việc ăn nhậu rồi xong.

- Thì cũng như việc ông làm phúc ấy mà lỵ

Ông Lý nhăn mặt, nhặt 3 hào, bỏ túi:

- Làm việc cứ phải gặp những người như mẹ con bà thì tôi chết mất. Nhưng bà nhớ nhắc con bà, mặt tiền quán là phải trưng toàn bia Sờ Gờ thôi đấy, còn bia khác thì giấu bên trong, không các quan đi qua nhìn thấy là chết cả tôi với bà đấy.

*
* *

Ngày 29 nhà ông Lý có đám giỗ, khách khứa tấp nập. Ông Lý xuống nhà dưới kiểm mấy thùng bia khách vừa mang đến, rồi quát tháo om sòm:

- Tại sao lại toàn bia Sờ Gờ thế này? Những năm trước chúng nó mang đến toàn rượu Tây và bia Heniken cơ mà?

Gia nhân vòng tay thưa:

- Bẩm ông, quan tri huyện đã có trát yêu cầu mọi người chỉ được uống bia Sờ Gờ, ông quên rồi sao?

Ông Lý nghiến răng nói:

- Chúng nó ngu như lợn. Trát quan chỉ quy định dùng bia Sờ Gờ trong các cuộc hội nghị tiếp khách và trong các quán nhậu thôi, chứ có áp dụng trong đám giỗ đâu? Cũng có khi chúng cố tình không hiểu để hòng cắt giảm chi phí đây mà. Được, đứa nào không biết điều bỏ phong bì cho dày lên để bù vào thì biết tay ông.

HienMQ

(Khám phá)

Tin cùng sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống

Top tranh vui "cười" nhất 8 điều tỷ phú Jack Ma trót nói nhưng đã... quên Nếu bạn nợ ngân hàng vài tỷ, bạn sẽ sợ ngân hàng. Nhưng nếu đó là vài chục tỷ, ngân hàng sẽ sợ bạn.
Top tranh vui "cười" nhất  " Ai là triệu phú "  siêu thực ngày 20/10 Một phần thi rất hại não và hại một số cơ quan khác. Bạn sẽ leo được đến câu thứ mấy?
Top tranh vui "cười" nhất Chiếc đèn Trung thu làm chao đảo Facebook tuần qua Chiếc lồng đèn handmade này thật xứng danh là lồng của đèn, đèn của lồng...
Truyện cười, cười vỡ bụng Tin vịt: Kiến cắn cô em vợ, anh rể  " răng môi lẫn lộn " Không phải giật mình ngã gãy răng như bạn nghĩ, nạn nhân đau thương hơn nhiều.
Truyện tranh online hài hước Chí Phèo ngày xưa và bây giờ khác nhau như thế nào? Ngay lúc này, nếu Chí Phèo ở đây, làm sao để nhận ra "người của công chúng" ấy?
Top tranh vui "cười" nhất Status hot nhất tuần: Định mệnh Tìm được "một nửa" cũng là định mệnh, mà về nhà người yêu mà gặp cảnh này thì cũng là định mệnh.
Top tranh vui "cười" nhất Phụ nữ - sinh vật bí ẩn nhất thế giới Khi đàn ông im lặng: Họ đang suy nghĩ. Khi phụ nữ im lặng: Họ đang... suy diễn.
23/11/2017 16:00
Clip hài Nếu lỡ chuyến bay bạn nên làm gì cho...  " ngầu " ? Nếu chẳng may lỡ chuyến bay thì bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian chờ đợi chuyến bay tiếp theo?
23/11/2017 12:30
Top tranh vui "cười" nhất Anh em xem hình chị em... cười lộn ruột Cho dù có "yêu thương" đến mức nào đi chăng nữa, các ông mà chứng kiến những hình ảnh này của chị em cũng phải... "bò...
23/11/2017 09:48
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Bắt gặp những tình huống  " oái oăm "  khi đi thang máy Đôi lúc bước chân vào thang máy chúng ta bắt gặp những tình huống oái oăm đến khó tin.
23/11/2017 07:09
Clip hài Chị em ái ngại với những gã đàn ông siêu  " quậy " Các quý ông này đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, trên đời này không có ai "quậy" bằng cánh mày râu đâu.
23/11/2017 00:10
Truyện cười, cười vỡ bụng Chồng thi chim, vợ hậu thuẫn Thật là "thuận vợ thuận chồng cái lông cũng rụng" mà...
23/11/2017 09:07
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
   
  • Các chuyên mục khác