5 tai nạn bi hài dễ mắc phải với iCloud trên iPhone

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015, 10:00

iCloud là công cụ tuyệt vời để quản lý và "nắm quyền sinh sát" các thiết bị Apple. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được tầm quan trọng của nó, dẫn đến những tình cảnh oái oăm.

iCloud là dịch vụ đám mây trên nền Internet để đồng bộ hóa dữ liệu giữa iPhone, iPad và các thiết bị chạy Mac OS, iOS của Apple nói chung. Khi sở hữu một chiếc iPhone (hoặc các thiết bị Apple khác), người dùng cần đến một Apple ID để đăng ký các thiết bị của mình, đồng thời tạo ra một tài khoản iCloud để lưu danh bạ, hình ảnh, nhạc... và sử dụng tính năng khóa/tìm thiết bị khi máy bị thất lạc.

5 tai nạn bi hài dễ mắc phải với iCloud trên iPhone - 1

Dùng iCloud như một sự "tiến hóa", mất iCloud như một thảm họa. Ảnh: ArsTechnica

iCloud như "ổ đĩa thông minh" trên Internet và tích hợp các tính năng giúp người dùng cảm thấy dữ liệu trên iPhone, iPad, iPod, MacBook... của mình được liên thông với nhau. Mỗi người dùng iCloud được cấp 5 GB dữ liệu để lưu email, tài liệu và các file sao lưu (nhạc, ứng dụng, sách mua từ App Store và iTunes không bị tính vào).

Tuy hữu dụng, iCloud lại là con dao hai lưỡi nếu người dùng không hiểu rõ được công cụ này. Bị khóa máy, đòi tiền chuộc hay thậm chí bị lộ những dữ liệu cá nhân là những tai nạn thường gặp nhất liên quan đến iCloud.

1. Lộ tin nhắn riêng tư

Với những người dùng iPhone không quan tâm lắm đến iCloud hoặc phó mặc cho người thân, bạn bè hoặc thậm chí cửa hàng cài đặt iCloud giúp, đây là một sự chủ quan nguy hiểm. Khi iPhone của bạn dùng chung iCloud với một máy khác, phần tin nhắn iMessage rất dễ bị đồng bộ nếu không cài đặt cẩn thận. Hậu quả là toàn bộ nội dung trò chuyện qua iMessage của bạn sẽ tự động chuyển tiếp đến thiết bị của người đang dùng chung iCloud với iPhone của bạn. Tệ hơn, người đó cũng có thể mạo danh bạn để trò chuyện với những người khác trong danh bạ.

5 tai nạn bi hài dễ mắc phải với iCloud trên iPhone - 2

Người dùng nên chọn gửi/nhận iMessage bằng chính số điện thoại của mình thay vì dùng tài khoản email, iCloud... để tránh tin nhắn đồng bộ giữa các thiết bị dùng chung tài khoản.

Để tránh tình trạng này, người dùng hãy cố gắng xác minh lại tài khoản iCloud của mình đang sử dụng có "chính chủ" hay không. Nếu đang dùng chung với một máy khác và không muốn tin nhắn iMessage bị đồng bộ, người dùng có thể vào Settings -> iMessage -> Send & Receive. Trong mục "Start new Conversations from", người dùng hãy thay đổi từ email sang SIM di động. Bằng cách này, tin nhắn iMessage sẽ chỉ được gửi đi từ chính iPhone và máy dùng chung iCloud không thể đọc trộm được.

2. Lộ ảnh và video riêng tư

Tương tự với iMessage, hình ảnh và video cũng là hai dạng dữ liệu riêng tư dễ bị lộ nếu thiết bị của bạn dùng chung iCloud với người khác, hoặc bị kẻ gian biết được tài khoản iCloud, hoặc một thiết bị Apple khác của bạn bị thất lạc và thiết bị đó dùng chung iCloud với iPhone của bạn.

Để tránh hình ảnh và video riêng tư bị rò rỉ, người dùng cần vào Settings -> Photo & Camera và tắt bỏ tính năng Photo Stream để hình ảnh trên iPhone không tự động đồng bộ với các thiết bị khác đang dùng chung iCloud.

3. Bị theo dõi vị trí

Dùng chung iCloud hoặc để lộ có thể khiến hành tung của người dùng dễ dàng bị theo dõi thông qua tính năng định vị. Đây là một "tác dụng phụ" gây ra nhiều chuyện bi hài trong cuộc sống của những người dùng iPhone. Chẳng hạn, người vợ có thể biết được tài khoản iCloud trên iPhone của người chồng và dùng Find My Phone để xác định vị trí.

Trong trường hợp bất khả kháng, người dùng có thể vào Settings -> Privacy -> Location services và tắt dịch vụ định vị. Tuy nhiên, vô hiệu hóa tính năng này đồng nghĩa bạn không thể dùng được tính năng tìm điện thoại khi bị mất.

4. Bị trừ tiền oan dù không mua ứng dụng

Với những người dùng iPhone, iPad nói riêng và các thiết bị Apple nói chung đang có tài khoản Apple ID liên kết đến thẻ Visa hoặc MasterCard, việc để mất iCloud sẽ dẫn đến nguy cơ bị trừ tiền oan dù không mua ứng dụng. Khi tài khoản iCloud bị rơi vào tay kẻ gian, chúng có thể thoải mái tải các ứng dụng có phí, nhạc, phim... và toàn bộ số tiền sẽ trừ vào tài khoản của người bị hại.

Để hạn chế thiệt hại do mất tài khoản iCloud, người dùng cần kích hoạt tính năng xác thực hai lớp (Two-step verification for Apple ID) để tăng cường bảo mật khi giao dịch trên App Store và iTunes, đồng thời thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản của mình.

5. Bị khóa thiết bị từ xa và đòi tiền chuộc

Trường hợp hy hữu này từng xảy ra tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. "Kịch bản" thường gặp là một người bị mất iPhone khi máy không khóa. Kẻ gian vào được email trên thiết bị, thông báo quên mật khẩu iCloud để nhận được liên kết tạo mật khẩu mới qua email, sau đó vào iCloud và khóa những thiết bị Apple còn lại của người dùng như iPad, MacBook, iMac..., kèm theo đó là lời nhắn đòi tiền chuộc nếu không muốn những thiết bị kể trên bị khóa vĩnh viễn và biến thành "cục chặn giấy" cao cấp.

Để tránh gặp phải tình trạng này, hãy đăng ký Apple ID và iCloud bằng một tài khoản email phụ, bí mật (ít dùng đến) thay vì dùng email chính (và email này không nằm trên máy). Bên cạnh đó, người dùng cũng nên bật xác thực hai lớp trên các tài khoản email của mình. Khi bị mất iPhone, hãy nhanh chóng đến các điểm giao dịch của nhà mạng càng sớm càng tốt để vô hiệu hóa SIM cũ và làm SIM mới, tránh bị kẻ gian khai thác mật khẩu qua tin nhắn SMS.

Theo Duy Nguyễn/Zing News (Danviet.vn).
Internet Lỗ hổng bảo mật CPU Intel đe dọa người dùng máy tính toàn cầu Intel vừa phát hành cảnh báo bảo mật rằng phần mềm quản lý trên hàng triệu máy tính, máy chủ và Internet of Things...
22/11/2017 17:00
Giới trẻ hào hứng tìm mua OPPO F5 trả góp lãi suất 0% tại Viettel Store Với chính sách mua hàng trả góp lãi suất 0%, OPPO F5 tại Viettel Store đã và đang tạo nên một cơn sốt mới, thu hút sự...
17/11/2017 10:05
iPhone X Thấy gì từ sau màn trình diễn mở khóa iPhone X bằng mặt nạ của Bkav? Sau buổi livestream trình diễn mở khóa Face ID trên iPhone X bằng mặt nạ từ Bkav, rất nhiều vấn đề đã được đưa ra về...
Đón Giáng sinh với đồ chơi công nghệ cực đã từ Lenovo Nhân dịp Giáng sinh 2017, Lenovo vừa khởi động chương trình khuyến mại với quà tặng cực đã có giá trị lên tới 2,5...
Mạng xã hội Facebook Sự thật đằng sau những tuyệt chiêu xem tiểu sử Facebook Ai xem trang cá nhân của bạn nhiều nhất, ai quan tâm bạn nhất,... đều là những mẹo phi thực tế.
FPT Shop giảm giá sập sàn cho Meizu M3s và M3 Note chỉ còn 2,79 triệu đồng Từ nay đến 30/11, chọn Meizu M3s và M3 Note, FPT Shop sẽ hỗ trợ bạn mua trả góp 0% lãi suất, trả trước 0 đồng hoặc...
iPhone X Hệ điều hành Windows 95 được cài đặt thành công trên iPhone X Thông tin người dùng cài đặt được hệ điều hành Windows 95 lên iPhone X đã gây được nhiều chú ý của giới công nghệ.
22/11/2017 17:00
Internet Lỗ hổng bảo mật CPU Intel đe dọa người dùng máy tính toàn cầu Intel vừa phát hành cảnh báo bảo mật rằng phần mềm quản lý trên hàng triệu máy tính, máy chủ và Internet of Things...
22/11/2017 17:00
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong website khiêu dâm Nhiều website khiêu dâm cũng đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt hơn.
22/11/2017 15:00
Internet Ông Mai Liêm Trực đã thế chấp  " ghế "  Tổng cục trưởng để thuyết phục mở Internet như thế nào? Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Mai Liêm Trực nhớ lại hơn 20 năm về trước khi Thủ tướng Phan Văn Khải đồng ý...
22/11/2017 13:50
Mạng xã hội Facebook Đã có thể gửi ảnh 4K qua Facebook Messenger Facebook vừa thông báo ứng dụng chat Messenger đã hỗ trợ chia sẻ ảnh 4K, tối đa 4.096 x 4.096 pixel.
22/11/2017 10:09
Điện thoại HTC Điều kỳ diệu đến từ găng tay thực tế ảo thực tế nhất thế giới Được giới thiệu demo tại CES 2017, găng tay AxonVR giờ đã đổi thành HaptX hứa hẹn mang đến trải nghiệm tương tác thực...
22/11/2017 08:00
iPhone X iPhone X đã đẹp, nhưng iPhone X Plus còn đẹp hơn Ý tưởng về chiếc iPhone X Plus với màn hình lên tới 6,7 inch thực sự "đã mắt" người xem.
22/11/2017 19:00
Samsung Galaxy S8 Nhiều smartphone cao cấp giảm nửa giá ngày Black Friday Nhà mạng Verizon chính thức tiết lộ kế hoạch của mình dành cho ngày Black Friday.
22/11/2017 15:40
iPhone X Phát hiện Foxconn sử dụng lao động bất hợp pháp để lắp ráp iPhone X Các sinh viên đã bị đối tác chính của Apple tại châu Á là Foxconn sử dụng bất hợp pháp nhằm giúp sản xuất iPhone X...
22/11/2017 15:15
Apple macbook MacBook Pro 15 inch (2017): Laptop siêu chuyên nghiệp Tích hợp chip xử lý Kaby Lake và bộ xử lý đồ họa cao cấp hơn, MacBook Pro 15 inch (2017) là sự lựa chọn tuyệt vời cho...
22/11/2017 12:00
Samsung Galaxy S9 Samsung Galaxy S9 chưa sẵn sàng  " đón nhận "  công nghệ Face ID Galaxy S9 của Samsung vẫn trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt giống như người tiền nhiệm của mình.
22/11/2017 10:00
Samsung Galaxy Samsung Galaxy X màn hình uốn dẻo xuất hiện, ra mắt năm sau Galaxy X được xem là mẫu smartphone hai màn hình, có khả năng gập lại được mong chờ nhất hiện nay.
22/11/2017 09:00
   
  • Các chuyên mục khác