Giải mã hành trình vươn lên ngôi đầu thiết kế smartphone của Samsung

Thứ Sáu, ngày 29/04/2016, 14:00
Sự kiện: Samsung

Thế hệ Galaxy S7 mới của Samsung dần phá bỏ những rào cản về mặt công nghệ cùng nhiều nâng cấp trong trải nghiệm người dùng. Đặc biệt, thiết kế chính là điểm nhấn khẳng định vị thế dẫn đầu của “gã khổng lồ” Samsung trên thị trường smartphone.

Giải mã hành trình vươn lên ngôi đầu thiết kế smartphone của Samsung - 1

Khi ngôi sao trong làng di động, Nokia chợt tắt, đó là lúc Samsung bước lên với vai trò nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, trong khi những người khác cố giành lấy vị trí dẫn đầu về thiết kế. Khi Samsung giới thiệu bộ đôi tuyệt phẩm, Galaxy S7 và Galaxy S7 edge, điều đó đã thay đổi một cách đáng kể. Nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới giờ cũng là một trong những người có thiết kế đẹp nhất.

Đó quả là một sự trỗi dậy mạnh mẽ nếu so với các thiết kế từ thời Galaxy S5 của 2014 cho đến nay. Samsung bắt đầu cho thấy một cam kết thực sự để cải thiện thiết kế của mình. Từ giữa năm 2014, công ty Hàn Quốc đã ra mắt dòng thiết bị đắt tiền nhưng có vẻ ngoài bắt mắt, Galaxy Alpha, như một tín hiệu cho cuộc cải cách căn bản về thiết kế trong toàn bộ dòng smartphone của họ. Điều đáng lưu ý là cách Samsung đã khiêm tốn và cần mẫn khi thực hiện các thay đổi này.

Đi đầu trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng

Trong khi Galaxy S6 là tốt, Galaxy S7 mới là tuyệt vời. Galaxy S6 như phiên bản đầu tiên của thiết kế hiện tại đã phải hy sinh tính năng chống nước và sự linh hoạt trong lưu trữ, những điều mà thế hệ mới đã phục hồi lại. Tất cả các công ty điện thoại đều nói về việc lắng nghe phản hồi của người dùng, nhưng Samsung mới là người thực sự làm điều đó. Khi mọi người kêu ca về việc thiếu khe cắm thẻ nhớ trên S6 và độ sắc nét trên mặt lưng của S6 Edge, Samsung đã sửa chữa cả hai điều này. 

Đó là một lời đáp lại và sự thích ứng mà bất cứ người dẫn đầu nào phải có

Thay vì tự mãn với doanh số hàng trăm triệu smartphone hàng năm, bộ phận di động của Samsung đã chăm chút tới những điều người dùng than phiền và mở ra những đổi mới hoàn toàn của riêng mình. Thêm vào đó, là sự tinh tế và trau chuốt cho mọi khía cạnh của phần cứng đến mức độ chưa từng thấy.

Giải mã hành trình vươn lên ngôi đầu thiết kế smartphone của Samsung - 2

Sức mạnh độc đáo của Samsung nằm ở chỗ họ có những nguồn lực kỹ thuật rộng lớn và khả năng của một người khổng lồ kết hợp với sự trân trọng của một công ty cho những hạn chế riêng của mình. Họ thay thế thói quen cố hữu trong những thiết kế nặng nề, nhàm chán bằng tốc độ và sự tiện lợi. Vẫn công ty đã làm ra chiếc Galaxy Gear, đã chuyển mình, trở thành người tạo xu thế, khi sản xuất ra chiếc Gear S2 xuất sắc.

Thế mạnh của Samsung cho đến nay vẫn khó có thể sao chép. Màn hình Super AMOLED và camera lớn đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể về thời gian và tiền bạc, tuy nhiên, xu hướng mới của vẻ đẹp nhưng vẫn khác biệt về thiết kế lại là điều khiến Samsung cất cánh.

Thách thức của người tiên phong

Sự nâng cấp của Samsung vẫn chưa hoàn hảo hay phổ biến, khi họ tiếp tục gặp khó khăn với việc tạo ra những trải nghiệm người dùng thực sự được cải thiện bên dưới lớp vỏ của phần mềm Android. Ngay cả khi không bị những ứng dụng cồng kềnh của nhà mạng làm hỏng đi trải nghiệm, màn hình cong của Edge chỉ trông như một món đồ cho tương lai, khi không tận dụng được lợi thế của mình.

Giải mã hành trình vươn lên ngôi đầu thiết kế smartphone của Samsung - 3

Mọi người trong thế giới di động đều biết đến tầm quan trọng của thiết kế công nghiệp như một lợi thế cạnh tranh. Đối với một sản phẩm được định giá ở mức cao cấp, trước tiên nó phải trông như cao cấp.

Trong một thời gian dài, Samsung đã là người theo đuôi – nhưng với thế mạnh trên những chiếc điện thoại mới nhất của họ, công ty có thể cho thấy vị thế dẫn đầu về thiết kế của mình. Đó là công ty đã hưởng lợi từ quy mô và ảnh hưởng của mình, để quyết định ngôn ngữ thiết kế cho riêng họ. Và họ đã chọn cho mình một vẻ đẹp hấp dẫn.

Tuy nhiên, mặt trái của việc trở thành người dẫn đầu là bạn có thể bị sao chép. Nó sẽ buộc Samsung tiếp tục sáng tạo để giữ mình ở vị trí dẫn đầu. 

Nếu họ làm được điều đó, có lẽ đó không còn là mặt trái nữa.

(Theo Khám Phá).

Tin cùng sự kiện Samsung

   
  • Các chuyên mục khác